|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tỷ giá hoán đổi (Swap Rate) là gì? Tỷ giá hoán đổi trong Hợp đồng hoán đổi tiền tệ

09:21 | 13/12/2019
Chia sẻ
Tỷ giá hoán đổi (tiếng Anh: Swap Rate) là tỉ lệ của dòng tiền (nhánh) cố định trong một hợp đồng hoán đổi được xác định bởi thị trường và các bên liên quan.
1*_M8pArAROiMuigKW68laQA

Hình minh họa. Nguồn: Medium.com

Tỷ giá hoán đổi

Khái nim

Tỷ giá hoán đổi trong tiếng Anh là Swap Rate.

Tỷ giá hoán đổi là tỉ lệ của dòng tiền (nhánh) cố định trong một hợp đồng hoán đổi được xác định bởi thị trường và các bên liên quan. 

Trong hợp đồng hoán đổi lãi suất, tỷ giá hoán đổi là lãi suất cố định được trao đổi với một tỉ lệ chuẩn như lãi suất Libor, tỷ giá hối đoái cộng hoặc trừ đi mức chênh lệch.     

Đặc điểm của tỷ giá hoán đổi 

Tỷ giá hoán đổi được sử dụng cho nhiều loại hợp đồng hoán đổi. Hợp đồng hoán đổi lãi suất liên quan đến việc trao đổi lãi suất thả nổi cho một mức lãi suất cố định. 

Hợp đồng hoán đổi tiền tệ trao đổi các khoản thanh toán lãi bằng một loại tiền tệ cho loại tiền tệ khác. Trong cả hai loại hợp đồng trên, tỉ lệ cố định được gọi là tỷ giá hoán đổi.     

Trong hợp đồng hoán đổi lãi suất, một bên trả lãi suất cố định và bên kia sẽ nhận lãi suất cố định. Dòng tiền có lãi suất cố định của hợp đồng được thiết lập khi giao dịch được thực hiện. 

Dòng tiền lãi suất thả nổi được đặt định kì vào các ngày đặt lại tỉ lệ, được qui định bởi thời gian đặt lại cho lãi suất thả nổi.     

Các khoản thanh toán lãi suất giữa các dòng tiền lãi suất cố định và thả nổi mỗi kì thanh toán đều được theo dõi và hai bên chỉ trao đổi khoản chênh lệch.   

Hợp đồng hoán đổi tiền tệ 

Có ba loại lãi suất được sử dụng cho một hợp đồng hoán đổi tiền tệ:   

 - Tỉ lệ cố định của một loại tiền tệ cho tỉ lệ cố định của loại tiền thứ hai. 

 - Tỉ lệ cố định của một loại tiền tệ cho tỉ lệ thả nổi của loại tiền thứ hai. 

 - Tỉ lệ thả nổi của một loại tiền tệ đối với tỉ lệ thả nổi của loại tiền tệ thứ hai. 

Các bên trong hợp đồng hoán đổi có thể trao đổi đầy đủ số tiền gốc của tiền tệ ở cả thời điểm bắt đầu và kết thúc của hợp đồng hoặc không. 

Các khoản thanh toán lãi suất sẽ không được ghi lại do chúng được thanh toán bằng các loại tiền tệ khác nhau. 

Dù có trao đổi tiền gốc hay không, tỷ giá hoán đổi cho việc chuyển đổi tiền gốc phải được đặt ra.   

Nếu không trao đổi tiền gốc, thì tỷ giá hoán đổi được sử dụng để tính số tiền gốc danh nghĩa dựa trên hai loại tiền tệ nhằm xác định các khoản thanh toán lãi suất. 

Nếu có trao đổi tiền gốc, mức tỷ giá hoán đổi được thiết lập có thể có tác động tài chính do tỷ giá có thể thay đổi giữa thời điểm bắt đầu và kết thúc hợp đồng.  

(Theo Investopedia)

Lê Thảo

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.