|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tuổi tác và cân nặng của ông Trump khiến COVID-19 đặc biệt nguy hiểm

17:34 | 02/10/2020
Chia sẻ
Đại dịch COVID-19 đặc biệt nguy hiểm với nam giới, người già và người thừa cân. Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đủ cả ba đặc điểm này.
Tuổi tác và cân nặng của ông Trump khiến COVID-19 đặc biệt nguy hiểm - Ảnh 1.

Số đo chiều cao và cân nặng cho thấy Tổng thống Trump thuộc nhóm béo phì. (Ảnh: Getty Images)

Đêm ngày 1/10, Tổng thống Donald Trump đăng tweet xác nhận ông cùng Đệ nhất Phu nhận Melania Trump dương tính với COVID-19. Thông tin này được công bố chỉ vài giờ sau ca bệnh của nữ trợ lí Hope Hicks.

Người đàn ông quyền lực nhất thế giới vừa bước sang tuổi 74 vào tháng 6. Đối với các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, nguy cơ nhập viện và tử vong tăng lên theo tuổi tác.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bệnh nhân trong độ tuổi 65 - 74 có nguy cơ nhập viện cao gấp 5 lần và nguy cơ tử vong cao hơn 90 lần so với bệnh nhân ở độ tuổi 18 - 29.

Bà Melania Trump, 50 tuổi, được cho là có nguy cơ thấp hơn chồng mình. Theo CDC thì trong giai đoạn 1/2 - 26/9/2020, nam giới chiếm 54% số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ và trong số các bệnh nhân nữ đã qua đời thì gần 84% đều trên 65 tuổi.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) của ông Trump cũng cho thấy các nguy cơ tiềm ẩn. BMI là một thước đo dựa trên chiều cao và cân nặng mà các bác sĩ sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể.

Khi kiểm tra thể chất hàng năm vào tháng 6 vừa qua, ông Trump cao hơn 1m9 và nặng hơn 110kg. Chỉ số BMI của ông chủ Nhà Trắng là 30,5, được coi là béo phì.

Ông Trump biết COVID-19 rất nguy hiểm với người già

Theo Bloomberg, không rõ liệu ông Trump có bất kì triệu chứng nào không. Lí do tại sao một số trường hợp trở nặng và số khác không nghiêm trọng là một câu hỏi mà giới chuyên gia đang tiếp tục đào sâu. Hiện tại, phần lớn các ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đều được phân loại là nhẹ.

Ông Brian Oliver, một chuyên gia về bệnh hô hấp tại Đại học Công nghệ Sydney, cho hay: "Đại dịch COVID-19 thực sự có thể ảnh hưởng xấu đến bất kì ai, nhưng chúng tôi biết khi bệnh nhân lớn tuổi và có các bệnh nền thì rủi ro càng cao, mức độ bệnh trở nặng sẽ nghiêm trọng hơn nhiều". Bản thân Tổng thống Trump cũng từng đưa ra tuyên bố tương tự.

Tại sự kiện tranh cử ở bang Ohio tối ngày 21/9, vài giờ trước khi Mỹ đánh dấu cột mốc đau thương 200.000 ca tử vong vì COVID-19, ông Trump nói: "Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến người cao tuổi. Người già có vấn đề về tim hoặc mắc các bệnh khác. Tuy nhiên, rõ ràng họ mắc bệnh nền từ trước, đó mới là lí do thực khiến họ bị ảnh hưởng".

Trong một sự kiện khác vào đầu tháng 8, để kêu gọi các chính quyền địa phương mở cửa trường học trở lại, ông Trump tuyên bố trẻ em nhìn chung không dễ nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng như khó lây truyền cho người khác mà thường là người lớn tuổi và có bệnh nền.

Ở khía cạnh khác, bệnh béo phì cũng được cho là có mối liên hệ nào đó với mức độ nguy hiểm của bệnh nhân nhiễm COVID-19, dù các chuyên gia cảnh báo mối quan hệ này chưa được nghiên cứu rõ.

Một phân tích tổng hợp dữ liệu toàn cầu được công bố vào tháng 8 cho thấy người béo phì có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn 48% so với những người có chỉ số BMI trong phạm vi bình thường.

Theo một nghiên cứu khác, trong gần 17.000 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 tại Mỹ, khoảng 77% bị béo phì.

Trong cái rủi vẫn có cái may

Tổng thống Trump sẽ có cơ hội tiếp cận các dịch vụ theo dõi và chăm sóc y tế hàng đầu nhờ mức thu nhập và địa vị cao so với đa phần người dân Mỹ. Hiện tại, Mỹ đang ghi nhận khoảng 7,3 triệu ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và khoảng 208.000 ca tử vong.

Theo Bloomberg, Tổng thống Trump cũng không uống rượu hay hút thuốc, điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe chung của ông. Nguy cơ bệnh trở nặng hoặc tử vong tăng mạnh ở các bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền như tim mạch hoặc ung thư.

Trước ông Trump từng có Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro là các nguyên thủ quốc gia nổi tiếng nhiễm COVID-19.

Ông Johnson, 56 tuổi, ốm nặng và phải điều trị tại cơ sở chăm sóc đặc biệt sau khi xét nghiệm dương tính vào tháng 3. Ông Johnson được đưa đến bệnh viện sau khi ho và sốt liên tục trong 10 ngày. Sau thời gian điều trị, Thủ tướng Anh đã quay trở lại điều hành chính phủ.

Các phương pháp điều trị hiện nay cũng tốt hơn nhiều so với mùa xuân vừa qua, khi các bệnh viện trên khắp châu Âu và Mỹ bị quá tải bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Một số loại thuốc điều trị như dexamethasone chống viêm và remdesivir kháng virus được chứng minh là có lợi cho bệnh nhân. Hơn nữa, các bác sĩ hiện đã hiểu rõ hơn cách vận hành và thời điểm nên sử dụng máy thở.

Yên Khê

11 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, tỷ lệ cao nhất 81,8%
Trong tuần đầu tiên của năm Quý Mão (từ 30/1 đến 6/2), thị trường chứng khoán Việt Nam có 11 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.