Thời sự

Coi thường biện pháp phòng dịch, Tổng thống Brazil dương tính với COVID-19

07:23 | 08/07/2020

Chia sẻ

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hôm 7/7, ngay sau khi dinh tổng thống phát đi thông báo cho biết ông Bolsonaro đang có dấu hiệu nhiễm bệnh.
Tổng thống Brazil dương tính với virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. (Ảnh: Reuters)

CNBC đưa tin, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã công bố kết quả xét nghiệm với các phóng viên, nói thêm rằng ông cảm thấy mệt từ ngày 5/7.

Ngoài ra, ông Bolsonaro cũng được cho là đã đích thân xác nhận ông đang sử dụng hydroxycholoquine - một loại thuốc trị sốt rét mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khen ngợi là có thể điều trị COVID-19.

Ông Bolsonaro hiện còn dùng thêm azithromycin, tuy nhiên cả hai loại thuốc này đều không được chứng minh là có thể phòng ngừa hoặc điều trị hiệu quả COVID-19.

Tổng thống Bolsonaro (65 tuổi), thuộc phe cánh hữu, đã liên tục hạ thấp mối nguy hiểm của đại dịch COVID-19 trong nhiều tháng qua. Ông Bolsonaro mô tả đại dịch không khác gì "một bệnh cúm nhỏ".

Tổng thống Brazil còn cho hay trong quá khứ, ông từng là một vận động viên, nhờ đó ông miễn nhiễm với các triệu chứng tồi tệ nhất của COVID-19.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins tính đến sáng ngày 8/7 (theo giờ Việt Nam), Brazil hiện đang là một trong các ổ dịch nghiêm trọng nhất thế giới với hơn 1,6 triệu ca xác nhận nhiễm COVID-19 và hơn 65.000 ca tử vong.

Quốc gia Nam Mỹ này hiện xếp thứ 2 thế giới (chỉ sau Mỹ) về số ca xác nhận nhiễm.

Con trai của Tổng thống Brazil, Eduardo Bolsonaro, đã đăng tweet xác nhận kết quả xét nghiệm của cha và nói thêm rằng ông Jair Bolsonaro nhiễm bệnh "mà không có biến chứng gì thêm".

"Tuy nhiên, cha tôi sẽ vượt qua khỏi bệnh tật", anh Eduardo Bolsonaro nhấn mạnh trong đoạn tweet. "Điều trị bằng thuốc trị sốt rét chloroquine đang rất hiệu quả khi bệnh mới khởi phát".

Xác nhận với đài NBC News, chính phủ Brazil cho hay Tổng thống Bolsonaro đã cảm thấy không khỏe và đang bị sốt 38 độ C. Ông Bolsonaro đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 sau khi xuất hiện các triệu chứng bệnh, dinh tổng thống cho hay.

Tháng trước, một thẩm phán đã yêu cầu ông Bolsonaro đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tuy nhiên Tổng thống Brazil thường xuyên không tuân theo. Sau đó, một phán quyết khác của tòa án đã hủy bỏ yêu cầu của vị thẩm phán trên.

Hôm 4/7, ông Bolsonaro đã chụp hình cùng ông Todd Chapman - Đại sứ Mỹ tại Brazil, và một số quan chức khác tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Brasilia.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil Ernesto Araujo đã đăng một bức ảnh về cuộc gặp ngày 4/7, cho thấy ông Bolsonaro, ông Chapman và những người khác đang tập trung quanh một chiếc bàn và không ai đeo khẩu trang.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Brasilia không phản hồi yêu cầu bình luận của CNBC về kết quả xét nghiệm dương tính của ông Bolsonaro.

Trong suốt đại địch vừa qua, Tổng thống Brazil liên tục nhấn mạnh rằng giãn cách xã hội và tránh tụ tập đông người là không cần thiết trong việc kiểm soát sự lây lan của virus. Thay vào đó, ông Bolsonaro khẳng định tuân thủ các biện pháp này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi kinh tế.

Hồi tháng 4, ông Bolsonaro đã sa thải Bộ trưởng Bộ Y tế Luiz Henrique Mandetta vì ông này ủng hộ thực hiện giãn cách xã hội và nhận được đánh giá cao từ người dân Brazil về cách xử lí đại dịch.

Vào tháng 3, Tổng thống Brazil cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 sau khi thư kí báo chí Fabio Wajngarten được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2. Vài ngày trước đó, ông Wajngarten, ông Bolsonaro và các quan chức Brazil khác đã đến khu nghĩ dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach (Florida) của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một bức ảnh đăng trên Instagram cho thấy các vị quan chức này ngồi ăn tối rất gần nhau.

Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence cũng tham dự buổi họp mặt đó, nhưng không xét nghiệm COVID-19 ngay sau chẩn đoán của ông Wajngarten.

Vào thời điểm đó, ông Trump cho hay ông "không lo ngại" vì tiếp xúc với phái đoàn Brazil và thư kí báo chí Nhà Trắng lúc đó là bà Stephanie Grisham nói ông Trump lẫn ông Pence đều không yêu cầu xét nghiệm vì họ "gần như không tương tác với ông Wajngarten".

Tổng thống Brazil không phải nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên nhiễm COVID-19. Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho kết quả dương tính hồi tháng 4 và xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng đến mức ông phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt trong nhiều ngày.

Khả Nhân