Thời sự

Bệnh tình chuyển biến xấu, Thủ tướng Anh phải vào phòng chăm sóc tích cực vì COVID-19

08:08 | 07/04/2020

Chia sẻ

Theo thông tin từ chính phủ Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã được chuyển vào phòng chăm sóc tích cực (ICU) sau khi các triệu chứng COVID-19 trở nặng trong ngày 6/4. Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab sẽ tạm thời tiếp quản công việc trong thời gian ông Johnson nhập viện.

"Kể từ tối chủ nhật (5/4), Thủ tướng Johnson đã được các bác sĩ tại bệnh viện St. Thomas' Hospital (London) theo dõi sau khi nhập viện với các triệu chứng nhiễm COVID-19 dai dẳng", phát ngôn viên văn phòng thủ tướng Anh tuyên bố.

"Trong suốt buổi chiều ngày 6/4, tình trạng của Thủ tướng đã chuyển biến xấu nên dựa theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, ông đã được chuyển đến Đơn vị Chăm sóc Tích cực (ICU) tại bệnh viện St. Thomas' Hospital", phát ngôn viên này thông tin.

"Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Dominic Raab hỗ trợ ông khi cần thiết", CNBC dẫn lời vị phát ngôn viên. "Thủ tướng đang được chăm sóc tận tình và cảm ơn đội ngũ nhân viên của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) vì nỗ lực và cống hiến của họ".

Khi được chuyển đến phòng chăm sóc tích cực vào lúc 2h sáng ngày 7/4 (theo giờ Việt Nam), ông Johnson đã tỉnh táo. Đội ngũ chuyên gia y tế của Thủ tướng Johnson đưa ra quyết định trên nhằm đề phòng trường hợp ông cần trợ thở.

Tình trạng chuyển biến xấu, Thủ tướng Anh tiếp nhận chăm sóc đặc biệt - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP)

Hôm 27/3 thông qua một video đăng tải trên Twitter, ông Johnson (55 tuổi) thông báo mình đã nhiễm COVID-19. Theo đó, ông cho biết bản thân có các "triệu chứng nhẹ" như "sốt cao và ho liên tục".

10 ngày sau, theo dòng tweet sáng ngày 6/4, Thủ tướng Johnson nhập viện để "thực hiện một số xét nghiệm thông thường vì vẫn còn các triệu chứng bệnh".

"Tinh thần tôi đang rất tốt và cá nhân tôi vẫn duy trì liên lạc với nhân viên cấp dưới, cùng nhau làm việc để chống lại đại dịch COVID-19 và bảo vệ sinh mạng của người dân", ông Johnson viết.

Thủ tướng Boris Johnson là nhà lãnh đạo đầu tiên của một nước lớn xác nhận nhiễm COVID-19.

Hôm 6/4, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh cho biết tính đến nay đã có 5.373 ca dương tính với COVID-19 tại Anh, tăng 439 ca so với một ngày trước đó. Ngoài ra, có 208.837 người đã được tiến hành xét nghiệm, trong đó có 51.608 trường hợp nghi dương tính.

Hai ngày sau khi ông Johnson xác nhận nhiễm bệnh, con cả và cũng là người kế vị ngai vàng của Nữ hoàng Elizabeth II - Thái tử Charles (71 tuổi), tuyên bố dương tính với virus corona chủng mới.

Chia sẻ với báo giới hôm 6/4, Bộ trưởng Ngoại giao Raab cho biết nhóm của Thủ tướng Johnson sẽ đảm bảo thực hiện kế hoạch đối phó với đại dịch của ông sớm nhất có thể.

Theo CNBC, các chuyên gia y tế thế giới đã cáo buộc chính phủ Anh phản ứng chậm trễ trong đại dịch. Ông Johnson ban bố lệnh phong tỏa trên qui mô toàn quốc vào ngày 20/3 sau khi các quốc gia châu Âu khác đã tích cực áp dụng nhiều biện pháp để kiểm soát tốc độ lây lan của COVID-19.

Tổng thống Donald Trump đã gửi lời thăm hỏi đến Thủ tướng Johnson trong một buổi họp báo tại Nhà Trắng.

Cụ thể, vào chiều ngày 6/4, ông Trump cho hay ông "rất buồn khi biết tin Thủ tướng Anh vừa phải tiếp nhận chăm sóc đặc biệt cách đây ít lâu".

Ông Trump nói: "Ông Johnson thực sự rất đặc biệt: mạnh mẽ, kiên quyết, là người không dễ dàng từ bỏ hay ngừng hi vọng. Tuy nhiên, khi phải vào phòng ICU tức là tình trạng của ông ấy đang rất nghiêm trọng".

Cô Ivanka Trump, con gái kiêm cố vấn của ông Trump, cũng đăng tweet ủng hộ tinh thần ông Johnson và gia đình.

Khả Nhân