Thời sự

Sau 10 ngày tự cách li, Thủ tướng Anh phải nhập viện vì COVID-19

08:40 | 06/04/2020

Chia sẻ

Theo tin từ CNBC, 10 ngày sau khi xác nhận nhiễm COVID-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhập viện vào ngày 5/4 để tiến hành xét nghiệm vì có các triệu chứng bệnh dai dẳng.

Phát ngôn viên của văn phòng Thủ tướng Anh cho biết đây là "một bước phòng ngừa" do ông Boris Johnson tiếp tục có các triệu chứng nhiễm virus dai dẳng.

"Thủ tướng Johnson cảm ơn các nhân viên của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) vì nỗ lực đáng kinh ngạc của họ và kêu gọi công chúng tiếp tục tuân theo khuyến nghị giãn cách xã hội của chính phủ, góp sức bảo vệ NHS và cứu sống sinh mạng nhiều người", phát ngôn viên này nói.

Thủ tướng Johnson, 55 tuổi, là nhà lãnh đạo đầu tiên của một nước lớn xác nhận nhiễm COVID-19. Theo CNBC, ông Johnson đã tự cách li tại căn hộ bên cạnh văn phòng thủ tướng trên phố Downing (London) và liên tục bị sốt cao.

Tại nhà, ông Johnson vẫn điều hành đất nước và duy trì liên lạc với các quan chức chính phủ.

Sau 10 ngày tự cách li, Thủ tướng Anh nhập viện vì triệu chứng nhiễm COVID-19 kéo dài - Ảnh 1.

Thủ tướng Boris Johnson phát biểu về đại dịch COVID-19 tại văn phòng hôm 17/3. (Ảnh: Bloomberg)

Thông tin ông Johnson nhập viên xuất hiện sau khi Nữ hoàng Elizabeth II đưa ra bài phát biểu hiếm hoi trên truyền hình, kêu gọi công chúng Anh đối mặt với đại dịch COVID-19 bằng quyết tâm và tinh thần đoàn kết.

"Tôi đang trò chuyện với các bạn ngay tại thời điểm mà tôi biết sẽ ngày một khó khăn, thách thức hơn", Nữ hoàng Elizabeth II phát đi thông điệp từ Lâu đài Windsor hôm 5/4.

"Cuộc sống ở đất nước chúng ta đang trải qua thời kì gián đoạn: một sự gián đoạn gây ra đau buồn cho một số người, khó khăn tài chính cho nhiều người khác và những thay đổi to lớn trong cuộc sống thường nhật của tất cả chúng ta", Nữ hoàng Elizabeth II nói.

Theo dữ liệu mới nhất từ Đại học Johns Hopkins tính đến sáng 6/4 (theo giờ Việt Nam), Anh hiện ghi nhận 48.436 ca dương tính với COVID-19 và hơn 4.900 ca tử vong, trong số ca nhiễm có con cả của Nữ hoàng và là người thừa kế ngai vàng - Thải tử Charles. Hai tuần trước, Thái tử Charles đã xác nhận nhiễm bệnh với các triệu chứng nhẹ.

Thủ tướng Boris Johnson đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc vào ngày 20/3, tuy nhiên ban đầu ông còn do dự việc đóng cửa các nhà hàng và quán bar.

Chính phủ Anh đã gặp không ít khó khăn trong việc tiến hành xét nghiệm hàng loạt. Bộ trưởng Bộ Y tế Matt Hancock, cũng là một trường hợp nhiễm COVID-19, từng tuyên bố rằng Anh sẽ thực hiện 100.000 xét nghiệm/ngày vào cuối tháng 4.

Theo kế hoạch kế nhiệm của chính phủ Anh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Dominic Raab (46 tuổi) đã được chỉ định tiếp quản công việc của Thủ tướng Boris Johnson trong trường hợp ông Johnson mất khả năng điều hành đất nước.

Hôm 4/4, cô Carrie Symonds - vị hôn thê 32 tuổi của ông Johnson, thông báo trên Twitter rằng cô cũng có các triệu chứng nhiễm COVID-19. Cô Symonds đang mang thai và dự kiến sẽ sinh con vào đầu mùa hè năm nay.

Khả Nhân