|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Trung tâm tài chính (Financial hub) là gì? Đặc điểm

08:53 | 30/06/2020
Chia sẻ
Trung tâm tài chính (tiếng Anh: Financial hub) là một thành phố hoặc khu vực nơi có trụ sở của nhiều tổ chức dịch vụ tài chính đa dạng.
Trung tâm tài chính (Financial hub) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Business Insider.

Trung tâm tài chính

Khái niệm

Trung tâm tài chính tiếng Anh là Financial hub.

Trung tâm tài chính là một thành phố hoặc khu vực nơi có trụ sở của nhiều tổ chức dịch vụ tài chính đa dạng.

Từ tiếng Anh "hub" trong thuật ngữ này được sử dụng như một phép ẩn dụ, so sánh ngành công nghiệp dịch vụ tài chính với một chiếc bánh xe, bao gồm một trung tâm và các nan hoa. Trung tâm (hub) ở đây là trung tâm của bánh xe, nơi hội tụ của trục kết nối và nan hoa, do đó nó đóng vai trò quan trọng trung tâm của cơ chế. 

Các thành phố hoặc khu vực nơi tập trung các dịch vụ tài chính của nền kinh tế có vị trí quan trọng tương tự, và do đó được gọi là trung tâm tài chính (financial hub).

Đặc điểm của Trung tâm tài chính

Trung tâm tài chính tồn tại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ví dụ, Paris là trung tâm tài chính của Pháp, vì hầu hết các định chế tài chính lớn của Pháp và sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất của Pháp, Euronext Paris, đều có trụ sở tại đây. 

Nhưng cũng có những trung tâm tài chính quốc tế đóng vai trò là trung tâm tài chính quan trọng nhất đối với các nền kinh tế khu vực. Một ví dụ về một trung tâm tài chính như vậy là London, nơi đóng vai trò là trung tâm tài chính của toàn bộ châu Âu. Các trung tâm tài chính khác trên khắp thế giới bao gồm Singapore, Hongkong, Tokyo và thành phố New York.

Thành phố là một trung tâm tài chính có rất nhiều lợi thế. Các định chế tài chính như ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, sàn giao dịch chứng khoán và tư vấn đầu tư có thể là những doanh nghiệp có lợi nhuận cao và một thành phố sẽ tăng rất nhiều doanh thu thuế khi các công ty này có trụ sở trong phạm vi thành phố đó. Trở thành một trung tâm tài chính cũng có nghĩa thành phố đó là một địa điểm thuận tiện để tổ chức các cuộc họp và công ước thương mại, từ đó thúc đẩy du lịch và các khoản thu thuế liên quan.

Đồng thời, các trung tâm tài chính như New York và London cũng có giá thuê trung bình tăng vọt trong những năm gần đây khi nhu cầu về nhà ở vượt xa nguồn cung mới. Điều này đã khiến một số nhà hoạt động đặt câu hỏi liệu lợi ích của việc trở thành một trung tâm tài chính có cao hơn chi phí của những công dân nghèo hơn hay không.

Các nhà kinh tế đã cố gắng giải thích hiện tượng các trung tâm tài chính bằng lí thuyết cụm (cluster theory), theo đó các công ty dịch vụ tài chính tập hợp lại ở một số thành phố. Theo lí thuyết cụm, những công ty trong cùng một ngành công nghiệp, cùng đặt tại một thành phố nhất định sẽ có nhiều lợi thế, vì việc thuê nhân công có năng lực của các ngành công nghiệp trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các trung tâm tài chính cũng góp phần thúc đẩy sự cải tiến, do những cá nhân sáng tạo có thể gặp gỡ và thảo luận về các vấn đề giữa các công ty. Kết quả là những tương tác này có thể dẫn đến nhiều sự đổi mới.

Các trung tâm tài chính được đặt tại các khu vực nơi các công ty có quyền truy cập vào số vốn lớn hoặc tài trợ từ các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các định chế tài chính khác. Tại các trung tâm tài chính, có rất nhiều công ty dịch vụ tài chính cung cấp dịch vụ liên quan đến sáp nhập và mua lại, IPO và giao dịch. Kể từ tháng 3/2019, Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI) đã nêu tên New York là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, sau đó là London và Hongkong.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy