Kiến thức Kinh tế

Tình hình kinh tế (Economic Conditions) là gì? Tầm quan trọng đối với nhà đầu tư và doanh nghiệp

16:13 | 22/11/2019

Chia sẻ

Tình hình kinh tế (tiếng Anh: Economic Conditions) là tình trạng hiện tại của nền kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực. Tình hình kinh tế được coi là tích cực khi nền kinh tế đang mở rộng và được coi là bất lợi hoặc tiêu cực khi đang thu hẹp.
Economic Conditions

Hình minh họa

Tình hình kinh tế

Khái niệm

Tình hình kinh tế trong tiếng Anh là Economic Conditions.

Tình hình kinh tế là tình trạng hiện tại của nền kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực. Tình hình kinh tế thay đổi theo các chu kì kinh tế và chu kì kinh doanh, khi nền kinh tế trải qua các giai đoạn mở rộng và thu hẹp. Tình hình kinh tế được coi là tích cực khi nền kinh tế đang mở rộng và được coi là bất lợi hoặc tiêu cực khi đang thu hẹp.

Tình hình kinh tế của một quốc gia chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố kinh tế vi mô và vĩ mô, bao gồm chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, tình trạng của nền kinh tế toàn cầu, mức thất nghiệp, năng suất, tỉ giá hối đoái, lạm phát và nhiều yếu tố khác.

Dữ liệu kinh tế được công bố cách thường xuyên, thường là hàng tuần hoặc hàng tháng và đôi khi hàng quí. Một vài chỉ số kinh tế như tỉ lệ thất nghiệp và tốc độ tăng trưởng GDP được những người tham gia thị trường giám sát chặt chẽ, vì chúng giúp đánh giá tình hình kinh tế và những thay đổi tiềm năng trong đó.

Rất nhiều chỉ số kinh tế có thể được sử dụng để xác định trạng thái hoặc tình hình kinh tế, bao gồm tỉ lệ thất nghiệp, thặng dư hoặc thâm hụt ngân sách, tốc độ tăng trưởng GDP và tỉ lệ lạm phát.

Nói chung, các chỉ số kinh tế có thể được phân loại thành chỉ số trước, chỉ số sau hoặc chỉ báo trùng. Các nhà kinh tế thường quan tâm nhất đến các chỉ số trước để dự đoán tình hình kinh tế từ 3 đến 6 tháng tới sẽ như thế nào. 

Ví dụ, giấy cấp phép xây dựng nhà ở mới cho thấy tốc độ của hoạt động kinh tế trong tương lai vì nó liên quan tốc độ xây dựng nhà ở.

Các chỉ số khác có thể dự báo tình hình kinh tế trong tương lai bao gồm chỉ số niềm tin của người tiêu dùng, đơn đặt hàng nhà máy mới (đơn đặt hàng mới cho hàng hóa của các doanh nghiệp bán lẻ và các doanh nghiệp khác) và hàng tồn kho (hàng tồn kho được duy trì bởi các doanh nghiệp để kịp cung ứng cho nhu cầu).

Tầm quan trọng của tình hình kinh tế tới nhà đầu tư và doanh nghiệp

Các chỉ số về tình hình kinh tế cung cấp cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp những hiểu biết quan trọng. Các nhà đầu tư sử dụng các chỉ số về tình hình kinh tế để điều chỉnh quan điểm của họ về tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận. 

Một sự cải thiện trong tình hình kinh tế sẽ khiến các nhà đầu tư lạc quan hơn về tương lai và có khả năng đầu tư nhiều hơn do họ tự tin về lợi nhuận và ngược lại nếu tình hình kinh tế xấu đi. Tương tự, doanh nghiệp theo dõi các tình hình kinh tế để hiểu rõ hơn về tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của chính mình. 

Một cách khá phổ biến để doanh nghiệp dự báo tăng trưởng là lấy xu hướng của năm trước làm cơ sở và kết hợp với các dữ liệu và dự báo kinh tế mới nhất, phù hợp nhất với các sản phẩm và dịch vụ của họ. 

Ví dụ, một công ty xây dựng sẽ xem xét tình hình kinh tế trong lĩnh vực nhà ở để thấy được xu hướng phát triển đang nhanh lên hay chậm lại, và điều chỉnh chiến lược kinh doanh cho phù hợp. 

(Theo investopedia)

Hằng Hà