Tiến sĩ Fauci: Đã nhiều tháng ông Trump không họp tổ công tác chống COVID-19

Tổng thống Trump bên cạnh Tiến sĩ Anthony Fauci. (Ảnh: New York Post)
Chia sẻ với đài MSNBC hôm 23/10, Tiến sĩ Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), cho biết tổ công tác chống COVID-19 của Nhà Trắng hiện nhóm họp một lần/tuần, trong giai đoạn đầu của đại dịch thì họp hàng ngày.
Ngoài ra, ông Fauci nói tổ này cũng trao đổi thường xuyên cùng các thống đốc bang qua điện đàm và các thành viên cũng tổ chức thảo luận trực tuyến.
Tuy nhiên, ông Fauci cho biết đã "một thời gian" kể từ lần cuối trò chuyện trực tiếp cùng Tổng thống Trump về chiến lược kiểm soát đại dịch COVID-19.
Thay vào đó, ông Trump đang nghe theo lời khuyên của cố vấn Scott Atlas, người từng bày tỏ thái độ hoài nghi về lợi ích của việc đeo khẩu trang, kêu gọi mở cửa đất nước và nói người trẻ khỏe mạnh nên tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 để tạo miễn dịch cộng đồng.
Tiến sĩ Fauci cho hay: "Bây giờ chắc chắn ông Trump nghe theo cố vấn Scott Atlas hơn là nghe theo tôi... Chúng tôi đang làm việc với Phó Tổng thống Mike Pence trong các cuộc họp của tổ và ông Pence sẽ truyền đạt cảm nghĩ và bình luận của chúng tôi cho ông Trump biết".
Ông Fauci nói đã "vài tháng" kể từ khi Tổng thống Trump tham dự một cuộc họp cùng tổ công tác. Tần suất các cuộc họp bắt đầu giảm dần "cách đây vài tháng khi đôi bên tranh luận về vấn đề mở cửa nền kinh tế Mỹ", ông Fauci làm rõ.
Theo Bloomberg, ông Trump thường xuyên chỉ trích Tiến sĩ Fauci trong chiến dịch tranh cử và trong tuần này, ông còn chê trách "mọi người mệt mỏi khi nghe ông Fauci và mấy tên ngốc đó kể lể".
Bình luận của ông Trump thu hút sự chỉ trích từ chính Đảng Cộng hòa. Thượng nghị sĩ Lamar Alexander cho biết ông Fauci là "một trong những công chức xuất sắc nhất của đất nước chúng ta".
Đại dịch COVID-19 xuất hiện tại Mỹ đã hơn 8 tháng nhưng tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.
Theo CNN, tổng số ca xác nhận nhiễm COVID-19 mới trên khắp nước Mỹ đã nhảy vọt lên mức kỉ lục gần 72.000 trong ngày 23/10, không lâu sau khi Tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams cảnh báo đây có thể là tuần tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.
"Tuần này, chúng ta có thể chứng kiến số ca bệnh mới theo ngày cao nhất từ trước đến nay", ông Adams cho hay tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Meridian về Ngoại giao Y tế Toàn cầu.
Số liệu thống kê của ngày 23/10 tiếp tục xu hướng tăng từ hôm 22/10, khi Mỹ báo cáo hơn 70.000 ca dương tính mới. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, hiện có 32 bang tại Mỹ đã báo cáo số ca nhiễm mới gia tăng.
Đến nay, Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với gần 8,4 triệu ca nhiễm và hơn 222.000 ca tử vong. Hàng triệu người lao động mất việc và nhiều doanh nghiệp nhỏ đang chật vật tồn tại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
