Thời sự

Liên tiếp cấp dưới của ông Biden và phó tướng Harris dương tính với COVID-19

07:59 | 16/10/2020

Chia sẻ

Hôm 15/10, chiến dịch tranh cử của ông Biden tuyên bố hủy bỏ chuyến công tác của ứng viên phó tổng thống Kamala Harris đến hết ngày 18/10 sau khi hai cấp dưới đi cùng bà Harris xét nghiệm dương tính với COVID-19. Một người từng đi cùng chuyến bay của ông Biden cũng xác nhận nhiễm bệnh.
Liên tiếp nhân viên cấp dưới của ông Biden và phó tướng Harris dương tính với COVID-19 - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống Joe Biden và "phó tướng" Kamala Harris. (Ảnh: Reuters)

Sáng ngày 15/10, chiến dịch tranh cử của ứng viên Joe Biden cho biết vào tối ngày 14/10, Liz Allen (giám đốc truyền thông của bà Harris) và một nhân viên phi hành đoàn đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Cả bà Allen và thành viên phi hành đoàn đều có mặt trên chuyến bay cùng bà Harris vào ngày 8/10.

Bà Jen O'Malley Dillon, người quản lí chiến dịch của ông Biden, cho hay: "Theo như hướng dẫn của CDC Mỹ, Thượng nghị sĩ Harris không được cho là tiếp xúc gần với hai bệnh nhân trong suốt hai ngày trước khi họ xác nhận nhiễm bệnh. Do đó, bà Harris không cần phải tự cách li".

Tuy nhiên, NPR dẫn lời bà O'Malley Dillon cho hay chiến dịch tranh cử của ông Biden "đang hết sức thận trọng" nên họ sẽ hủy các chuyến công tác của bà Harris đến hết ngày 18/10 cũng như hủy luôn chuyến đi của bà Harris với chồng Doug Emhoff hôm 15/10.

Thay cho chuyến công tác đến bang North Carolina ngày 15/10, "phó tướng" Kamala Harris của ông Biden sẽ thực hiện hoạt động tranh cử trên mạng trong vài ngày và sau đó tiếp tục chiến dịch trực tiếp vào ngày 19/10.

Bà O'Malley Dillon nhấn mạnh, hai ca bệnh trên đều không tiếp xúc với cựu Phó Tổng thống Joe Biden, bà Harris hay các nhân viên khác kể từ 48 giờ trước khi nhận được kết quả dương tính.

"Trước thời gian nghỉ bệnh, cả hai người đều trên chuyến bay với Thượng nghị sĩ Harris vào ngày 8/10", bà O'Malley Dillon cho hay.

"Trong chuyến bay, bà Harris đeo khẩu trang N95 và hai bệnh nhân này cũng tương tự. Bà Harris không tiếp xúc gần trong khoảng 2 m trong hơn 15 phút với một trong hai người nên không được xem là 'tiếp xúc gần' và có nguy cơ lây nhiễm", bà O'Malley Dillon làm rõ.

Ngoài ra, bà Allen và thành viên tổ bay đều cho kết quả xét nghiệm âm tính trước và sau chuyến bay ngày 8/10.

Trong một tuyên bố sau đó vào chiều ngày 15/10, bà O'Malley Dillon nói một thành viên phi hành đoàn cùng máy bay với ông Biden đã xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Người này đi cùng ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ đến bang Ohio vào ngày 12/10 và đến bang Florida một ngày sau đó. Tuy nhiên, bà O'Malley Dillon nhấn mạnh nhân viên tổ bay này chưa bao giờ tiếp xúc gần với ông Biden trên chiếc Boeing 737.

"Người này luôn cách ông Biden hơn 15m, ra vào máy bay từ một lối vào ở cửa sau. Cả người này và ông Biden đều đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến bác sĩ của ông Biden và các cố vấn y tế của chiến dịch, theo đó ông Biden không cần phải cách li", bà O'Malley Dillon nêu rõ.

Tin tức về các ca bệnh liên quan đến ông Biden được công bố hai tuần sau khi Tổng thống Trump xác nhận nhiễm COVID-19. Hàng chục người liên quan tới Nhà Trắng và chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đã dương tính.

Khả Nhân