|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Toan tính của Trump - Biden sát ngày tranh cử

10:58 | 14/10/2020
Chia sẻ
Ông Trump và ông Biden đang tập trung vào các bang "chiến địa" có thể mang lại thắng lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020. Hai ứng viên tổng thống đã điều chỉnh lịch trình để tối đa hóa khả năng thuyết phục những cử tri có thể nắm trong tay lá phiếu quyết định.
Toan tính của ông Trump và Biden trên đường tranh cử - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP)

Hôm 13/10, trong khi ông Trump thăm Pennsylvania, ông Biden đến Florida để thu hút sự ủng hộ của những người cao tuổi. Người cao tuổi là nhóm cử tri quan trọng đã giúp biến ông Trump thành tổng thống Mỹ nhưng nhóm này lại bị thất vọng trước cách Nhà Trắng xử lí đại dịch. 

Theo tờ AP, chuyến đi mới nhất là lần thứ ba ông Biden đến Florida trong một tháng qua sau khi nhắm đến các cộng đồng khác, bao gồm cựu chiến binh và người Mỹ gốc Latinh.

Ông Biden tuyên bố tại một trung tâm người cao tuổi ở Florida: "Đối với Trump, các bạn là những kẻ bỏ đi, bị lãng quên, không có chút giá trị nào".

"Người cao tuổi duy nhất Donald Trump có vẻ quan tâm là bản thân ông ta", ông Biden nói thêm.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Debbie Wasserman Schultz lưu ý rằng "không ai trong hai người đàn ông này [Trump và Biden] có thể bước vào Nhà Trắng nếu không có được sự chúc phúc của những người cao niên ở Florida".

"Cư dân 65 tuổi trở lên là những người quyết định kết quả bầu cử ở Florida", bà Schultz nói thêm.

Ông Biden cũng tổ chức vận động để khuyến khích cộng đồng người Mỹ gốc Phi ở thành phố Miramar, Florida bỏ phiếu. 

"Tôi tranh cử với tư cách là một thành viên đầy tự hào của đảng Dân chủ, nhưng tôi sẽ quản lí đất nước trên cương vị của tổng thống Mỹ. Tôi sẽ làm việc chăm chỉ vì những người bỏ phiếu chống lại tôi giống như cả những người bầu cho tôi".

Toan tính của ông Trump và Biden trên đường tranh cử - Ảnh 2.

Chuyên cơ tổng thống Mỹ cất cánh đến Pennsylvania. (Ảnh: AP)

Ông Trump bước lên chuyên cơ Marine One để bay đến Pennsylvania - nơi ông Biden sinh ra. Ông Trump muốn tấn công sân nhà của đối thủ với tuyên bố rằng chính quyền ông Biden có thể hạn chế công nghệ nứt vỡ thủy lực (fracking) trong khai thác dầu khí tại bang này.

Theo đoạn trích được Nhà Trắng công bố, ông Trump dự định phát biểu: "Biden đã giao quyền kiểm soát cho những kẻ theo chủ nghĩa xã hội và bọn cực tả. Nếu ông ta chiến thắng, phe cấp tiến cánh tả sẽ điều hành đất nước. Bọn chúng bị nghiện quyền lực, cầu Chúa giúp chúng ta nếu chúng chiến thắng".

Ông Trump đang phải nỗ lực huy động nhóm cử tri bảo thủ nhằm đảm bảo đủ 270 phiếu bầu đại cử tri. Ông Trump cũng tranh cử ở Florida hôm 12/10 và sẽ quay trở lại bang này vào hôm 16.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden tin rằng họ có thể thắng cuộc bầu cử dù không có 29 phiếu bầu đại cử tri của Florida, nhưng muốn tạo ra cách biệt đủ lớn để ông Trump không thể tranh cãi về kết quả. Ông Biden đã thề sẽ giành được Pennsylvania, nhưng nếu không làm được, con đường chiến thắng của ông sẽ bị thu hẹp đáng kể.

Ông Trump thắng sít sao bà Hilary Clinton tại ba bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin hồi năm 2016. Khả năng tái đắc cử của ông sẽ bị đập tan nếu không giữ được ít nhất một trong ba bang này. Các trợ lí kết luận rằng năm nay Michigan có vẻ nằm ngoài tầm với của ông Trump và ông khó có thể nâng cao vị thế ở Wisconsin.

Kể cả nếu giành được Wisconsin, ông Trump vẫn có thể thiếu phiếu bầu đại cử tri nếu để mất Florida hay Arizona. Lịch trình tuần này của ông Trump phản ánh thế khó trên. Ông Trump sẽ tới Pennsylvania, Florida và một bang "chiến địa" khác ông bắt buộc phải thắng là North Carolina.

Ngoài ra, ông Trump cũng cần phải bảo vệ vị thế tại Iowa và Georgia. Kết quả khảo sát cho thấy tỉ lệ ủng hộ của cử tri tại hai bang này dành cho ông Biden đang tăng lên.

Ông Trump tổ chức vận động tại thành phố Johnstown, bang Pennsylvania. Trong cuộc bầu cử 4 năm trước, ông Trump đã giành chiến thắng tại khu vực này với cách biệt lớn đến 37 điểm %. Thành phố này có nhiều người da trắng hơn, thu nhập trung bình và tỉ lệ người có bằng đại học thấp hơn so với phần còn lại của Pennsylvania.

Ông Biden đến thăm Johnstown vào cuối tháng trước. Cựu phó tổng thống cố thể hiện bản thân là người chiến đấu vì tầng lớp lao động, cáo buộc ông Trump chỉ tập trung vào thị trường chứng khoán và giá trị của những người có địa vị xã hội cao.

Giang