|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tiến sĩ Fauci: Ông Trump bóp méo bình luận của tôi để tranh cử

09:27 | 12/10/2020
Chia sẻ
Hôm 11/10, Tiến sĩ Anthony Fauci - cố vấn y tế Nhà Trắng, cho biết một quảng cáo chiến dịch tranh cử mới của ông Trump sử dụng bình luận của ông "không đúng ngữ cảnh" và không xin phép ông.

Chia sẻ trên kên NBC News, Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho hay: "Trong gần 5 thập kỉ phục vụ công chúng, tôi chưa bao giờ công khai ủng hộ bất kì ứng viên chính trị nào".

"Bình luận của tôi bị đưa vào đoạn quảng cáo chiến dịch của Đảng Cộng hòa không đúng đúng ngữ cảnh và cũng không có sự chấp thuận của tôi. Các bình luận này là một phần trong tuyên bố mà tôi đưa ra vài tháng trước về nỗ lực của các quan chức y tế cộng đồng liên bang", ông Fauci làm rõ.

Đoạn quảng cáo có tựa đề "Cẩn trọng", được phát hành vào tối ngày 10/10 nhằm ủng hộ chiến dịch tái tranh cử cũng như ca ngợi chính sách kiểm soát đại dịch COVID-19 của Tổng thống Trump.

Quảng cáo dài 30 giây bao gồm một phân cảnh ngắn, trong đó Fauci nói ông "không ai có thể làm được nhiều hơn thế" để kiểm soát đại dịch. Theo CNBC, đây là bình luận mà Tiến sĩ Fauci đưa ra trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 3 trên đài Fox.

Ngữ cảnh hoàn chỉnh của bình luận cho thấy cố vấn y tế Nhà Trắng đang đề cập đến toàn bộ phản ứng của chính phủ liên bang trong đại dịch COVID-19. Trái với đoạn quảng cáo của ông Trump, Tiến sĩ Fauci không đưa ra lời khen ngợi trực tiếp cho đương kim Tổng thống Mỹ.

Đoạn quảng cáo sử dụng bình luận của Tiến sĩ Fauci sai ngữ cảnh và không được chấp thuận của cá nhân ông. (Nguồn: Kênh Donald J Trump)

Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Trump phản bác rằng bình luận này là chính lời của ông Fauci và được lấy ra từ một chương trình truyền hình quốc gia.

"Đó là bình luận của chính Tiến sĩ Fauci. Đoạn video trích từ một cuộc phỏng vấn trên truyền hình được phát sóng toàn quốc, trong đó Tiến sĩ Fauci ca ngợi nỗ lực của chính quyền ông Trump. Bình luận của Tiến sĩ Fauci được trích dẫn chính xác", ông Tim Murtaugh - Giám đốc Truyền thông của chiến dịch, phản bác.

"Như Tiến sĩ Fauci gần đây điều trần trước Thượng viện, Tổng thống Trump đã nghiêm túc đánh giá đại dịch ngay từ đầu, hành động nhanh chóng và cứu sống rất nhiều sinh mạng", ông Murtaugh nói tiếp.

Theo CNBC, ông Trump có thể đang cố gắng khai thác độ nổi tiếng của ông Fauci trong cộng đồng cử tri để giúp hồi sinh chiến dịch tranh cử của bản thân, dù rằng trong quá khứ ông đã nhiều lần chỉ trích và gây áp lực lên vị cố vấn y tế Nhà Trắng vì các quan điểm trái ý ông.

Hiện tại, ông Trump liên tục bị đối thủ Joe Biden dẫn trước trong hàng loạt cuộc thăm dò quốc gia. Ông Biden nới rộng cách biệt với ông Trump trong vài tuần gần đây, đặc biệt là sau cuộc tranh luận đầu tiên ngày 29/9 và chẩn đoán dương tính với COVID-19 của ông Trump đêm 1/10.

Tính toán trung bình của RealClearPolitics.com cho thấy chênh lệch giữa ông Biden và ông Trump đã tăng từ 6,8 điểm % trước cuộc tranh luận lên 9,8 điểm % vào ngày 11/10 vừa qua.

Theo số liệu mới nhất từ Đại học Johns Hopkins tính đến sáng ngày 12/10 (giờ Việt Nam), Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 7,6 triệu ca nhiễm và 214.000 ca tử vong.

Số liệu thăm dò kém tích cực của ông Trump còn xuất hiện vào thời điểm nước Mỹ báo cáo trung bình hơn 40.000 ca dương tính mới/ngày trong 7 ngày qua. Số người nhiễm có thể sẽ còn lên cao khi nhiệt độ ở miền bắc nước Mỹ giảm xuống và buộc người dân ở trong nhà. Hôm 9/10, Mỹ báo cáo đến 57.420 ca nhiễm mới, mức cao nhất trong gần hai tháng qua.

Khả Nhân