|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump nhận kết quả thăm dò u ám ở các bang chiến lược

12:17 | 08/10/2020
Chia sẻ
Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang duy trì cách biệt trước Tổng thống Donald Trump trong một loạt các cuộc thăm dò ở các bang chiến lược.

Theo Bloomberg, các cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac cho thấy cựu Phó Tổng thống Mỹ đang dẫn trước ông Trump 11 điểm % tại bang Florida, 13 điểm % tại bang Pennsylvania và 5 điểm % tại bang Iowa.

Hai cuộc thăm dò khác của New York Times/Siena College cho thấy ông Biden hơn đương kim Tổng thống Trump 6 điểm % tại bang Nevada và 1 điểm % tại bang Ohio.

Ngoài ra, một khảo sát của Trường Luật, Đại học Marquette cho thấy ông Biden dẫn trước 5 điểm % khác tại bang Wisconsin.

Ông Trump nhận đả kích với kết quả thăm dò u ám ở các bang chiến lược - Ảnh 1.

Loạt kết quả thăm dò này phản ánh quan điểm của cử tri sau cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên tối ngày 29/9. Tại cuộc tranh luận, ông Trump liên tục ngắt lời đối thủ Biden lẫn người điều phối Chris Wallace. Gia đình đương kim Tổng thống Mỹ cũng không tuân theo qui định đeo khẩu trang trong phòng tranh luận.

Vài ngày sau, vào đêm 1/10, ông Trump cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump xác nhận dương tính với COVID-19. Hôm 2/10, ông Trump nhập viện và điều trị ba ngày.

Theo Bloomberg, các cuộc thăm dò của New York Times/Siena College được tiến hành hoàn toàn sau khi Tổng thống Trump nhập viện, các cuộc thăm dò còn lại bắt đầu trước khi ông Trump tiết lộ kết quả dương tính đêm 1/10.

6 bang trên đóng vai trò rất quan trọng đối với một trong hai ứng viên vì có thể giúp họ đạt được 270 phiếu bầu đại cử tri cần thiết để chiến thắng cuộc đua.

Năm 2016, bà Hillary Clinton giành chiến thắng về số phiếu bầu phổ thông, nhưng lại chịu thua trước ông Trump về số phiếu đại cử tri, một phần do thất bại suýt soát tại các bang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Một số khảo sát gần đây cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump hơn 6 điểm % ở Michigan.

Tại toàn bộ 6 bang trên, cử tri cho biết ông Biden đã chiến thắng cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên với tỉ số 2:1. Các cuộc thăm dò ở 6 bang chiến lược cũng cho thấy cử tri dần mất niềm tin vào khả năng kiểm soát đại dịch COVID-19 của Tổng thống Trump sau khi bản thân ông nhiễm bệnh.

Bloomberg đưa tin, các cuộc thăm dò toàn quốc tuần này cho thấy ông Biden đang duy trì vị thế dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và kết quả thăm dò toàn quốc năm nay dường như không xuất hiện nhiều biến động đáng chú ý nào.

Theo ước tính trung bình của RealClearPolitics, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước ông Trump 9,4 điểm % trên toàn quốc, cách biệt lớn nhất từ tháng 6 và gấp đôi khoảng cách mà bà Clinton đạt được so với ông Trump cùng thời điểm năm 2016.

Hi vọng tái đắc cử của Tổng thống Trump ngày càng mong manh.

Ông Tim Malloy - chuyên gia thăm dò ý kiến của Quinnipiac

Thay đổi lớn nhất dường như là tại Florida, nơi ông Biden đã dẫn trước 3,5 điểm % trong ước tính trung bình của RealClearPolitics trước khi có thêm cuộc khảo sát của Quinnipiac. Hai tuần trước, ông Biden chỉ dẫn trước ông Trump khoảng 1,3 điểm %.

Bộ phận cử tri gốc Tây Ban Nha có thể là một lí do cho biến động này. Nhờ chiến dịch tranh cử tích cực nhắm đến cử tri nói tiếng Tây Ban Nha, ông Biden dẫn trước 14 điểm % trong số các cử tri gốc Tây Ban Nha ở Florida. Cuộc thăm dò tương tự của Quinnipiac cho thấy hồi tháng 9, ông Biden tụt lại phía sau Tổng thống Trump khoảng 2 điểm % ở nhóm cử tri Mỹ Latin.

Ngoài ra, ông Biden cũng đang cải thiện tầm ảnh hưởng của mình ở nhóm cử tri lớn tuổi trong một số cuộc thăm dò tại bang Florida.

Tại Nevada, Ohio và Wisconsin, các cuộc thăm dò cho thấy biến động nhỏ hơn nhưng vẫn thể hiện sự cải thiện đáng kể của ứng viên Đảng Dân chủ năm nay so với thành tích của bà Hillary Clinton 4 năm trước. Năm 2016, ông Trump chiến thắng tại Wisconsin khi chỉ dẫn trước bà Clinton chưa đầy 1 điểm % và thắng ở Ohio với 8 điểm %.

Theo Bloomberg, sai số với cuộc khảo sát của New York Times, Đại học Marquette và Đại học Quinnipiac lần lượt là 4,3 điểm %, 4,2 điểm % và 2,8 điểm %.

Khả Nhân

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.