|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump bỏ lỡ cơ hội, chuốc lấy nguy cơ

18:37 | 07/10/2020
Chia sẻ
Nếu được tận dụng tốt, việc ông Trump nhiễm COVID-19 và nhập viện điều trị có thể mang lại cho ông lợi thế trong chiến dịch lấy lòng cư tri. Trong thực tế, những thông tin mập mờ và mâu thuẫn từ ông Trump cũng như cấp dưới đã khiến tổng thống Mỹ càng mất điểm trong mắt người dân.

Sau khi Tổng thống Trump công bố kết xét nghiệm quả dương tính với COVID-19 vào rạng sáng 2/10, chính quyền của ông lẽ ra phải công bố mọi thông tin thật đầy đủ và trung thực.

Tờ Washington Post nhận định ngày 2/10: "Kể từ lúc này, người dân Mỹ phải nhận được thông tin thường xuyên từ các nhân viên y tế đang chữa trị cho tổng thống. Các bác sĩ này phải công khai chi tiết các triệu chứng, kết quả xét nghiệm, dấu hiệu sinh tồn và phương pháp điều trị của ông Trump".

Trong mấy ngày cuối tuần vừa qua, rõ ràng chính phủ của ông Trump đã không công khai các thông tin như mong mỏi của dư luận. Thay vào đó, nhiều người có cảm giác là ông Trump ban đầu định cố che đậy thông tin về dịch bệnh tại Nhà Trắng.

Bloomberg là tờ báo đầu tiên dẫn nguồn tin riêng và đăng bài về việc nữ trợ lí Hope Hicks dương tính với COVID-19. Sau đó ông Trump mới trả lời phỏng vấn tờ Fox News và thừa nhận ông vừa nghe tin nữ trợ lí của mình nhiễm bệnh, ông nói thêm rằng vợ chồng ông đã làm xét nghiệm và đang đợi kết quả. Ít giờ sau ông Trump thông báo qua Twitter là cả hai vợ chồng đều dương tính.

Nếu báo giới không công khai thông tin về nữ trợ lí, và nếu các triệu chứng của ông Trump chỉ rất nhẹ thì liệu Nhà Trắng có chủ động thông báo về bệnh tình của tổng thống không?

Đánh mất lòng tin của dư luận

Từ sau dòng tweet rạng sáng 2/10 đến nay, công chúng Mỹ cũng như toàn thế giới đón nhận nhiều thông báo mà sau đó phải đính chính, thay đổi đáng kể hoặc đảo ngược hoàn toàn.

Hôm 3/10, ông Sean Conley – bác sĩ riêng của Tổng thống Trump không nói gì về việc nồng độ oxy trong máu ông Trump xuống thấp, ông Conley cũng tránh trả lời câu hỏi về việc ông Trump có cần bổ sung oxy hay không.

Đến cuộc họp báo ngày 4/10, ông Conley nói lượng oxy trong máu tổng thống Mỹ xuống thấp trong cả hai ngày 2 – 3/10 và ông Trump đã phải bổ sung oxy trong ngày 2/10. Bác sĩ Conley giải thích rằng ông cố tình không nhắc tới hai lần giảm oxy vì ông muốn "thể hiện thái độ tích cực" và không muốn "đưa ra những thông tin có thể khiến bệnh tình chuyển sang một hướng khác".

Khi được hỏi lượng oxy trong máu của ông Trump đã xuống thấp đến đâu, các bác sĩ đều không đưa ra một mức cụ thể.

WHO định nghĩa bệnh nhân COVID-19 nặng là những người có nồng độ oxy trong máu giảm xuống dưới 90%. Người lớn khỏe mạnh có nồng độ oxy trong máu từ 95% trở lên. 

Ông Sean Conley nói bệnh tình của ông Trump tiến triển tốt và có thể xuất viện vào ngày 5/10 nhưng đồng thời cho biết tổng thống Mỹ đang sử dụng dexamethasone – một loại thuốc chỉ dùng cho các bệnh nhân COVID-19 nặng. Nếu dùng cho bệnh nhân nhẹ, dexamethasone có thể làm tăng tỉ lệ tử vong.

Ngoài ra ông Trump còn phải dùng thêm hai loại thuốc khác do Gilead Sciences và Regeneron phát triển.

Bác sĩ của ông Trump cũng hết sức lảng tránh các câu hỏi về tổn thương phổi của bệnh nhân 74 tuổi này. Bloomberg dẫn lời bác sĩ bệnh truyền nhiễm William Schaffner tại Đại học Vanderbilt University cho biết tác động của COVID-19 đối với phổi của bệnh nhân thường nghiêm trọng hơn so với các triệu chứng bên ngoài thể hiện.

Những thông tin mâu thuẫn tại các buổi họp báo nói trên đặt ra nhiều câu hỏi hơn là mang đến các câu trả lời.

Hậu quả của kiểu truyền thông mập mờ trên là điều ai cũng đoán được. Thay vì những bài viết bày tỏ sự cảm thông đối với tổng thống và mong ông sớm bình phục, báo chí buộc phải tỏ ra ngờ vực với những tiêu đề kiểu như: "Thay vì trấn an, bác sĩ của Trump làm thông tin thêm nhiễu loạn" của New York Times hay "Bác sĩ của Trump đảo ngược thông tin về sức khỏe tổng thống, tạo thêm nghi ngờ" của Bloomberg

Nói cách khác, không ai biết sức khỏe của ông Trump có thực sự tốt như cấp dưới nói hay là tệ hơn rất nhiều.

Chiều 5/10 theo giờ Mỹ, ông Trump đã rời khỏi bệnh viện Walter Reed để trở về Nhà Trắng. Bác sĩ riêng Sean Conley liên tục từ chối cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe của ông Trump bao gồm kết quả chụp phổi và lần xét nghiệm gần nhất.

Các bác sĩ nói ông Trump đã khỏe lên nhưng vẫn sẽ tiếp tục được chăm sóc y tế khi đã về Nhà Trắng và "chưa hoàn toàn qua khỏi nguy hiểm". Tổng thống Mỹ vẫn phải dùng thêm một liều remdesivir (thuốc chống virus SARS-CoV-2) và tiếp tục sử dụng dexamethasone (thuốc chống viêm).

Ông Trump bỏ lỡ cơ hội, chuốc lấy nguy cơ - Ảnh 2.

Ông Trump tháo khẩu trang ngay khi trở về Nhà Trắng ngày 5/10/2020. (Ảnh: Reuters)

Cả ông Trump lẫn cấp dưới đều cho thấy mình là người không đáng tin trong việc cung cấp thông tin và do vậy không thể lái câu chuyện theo hướng cảm thông cho vị tổng thống Đảng Cộng hòa.

Báo giới sẽ tiếp tục theo đuổi các câu hỏi chưa được trả lời và không còn tin theo các thông báo từ chính quyền Donald Trump nữa.

Hình ảnh vị tổng thống vô tâm, xa rời thực tế

Việc ông Trump dàn cảnh "làm việc" bằng cách kí tên vào một tờ giấy trắng hay rời bệnh viện ra phố chụp ảnh khi đang điều trị càng khiến ông mất thiện cảm với công chúng.

Các chuyên gia y tế cho rằng tổng thống Mỹ đã vô trách nhiệm và coi thường sức khỏe của nhân viên lái xe, mật vụ, đẩy họ vào nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Từ trong bệnh viện, ông Trump vẫn ghi hình bài phát biểu gửi ra cho công chúng nhưng tuyệt nhiên không nhắc tới hơn 7 triệu người nhiễm bệnh và hơn 200.000 người tử vong vì đại dịch. Vị tổng thống tỏ ra quan tâm tới chuyện tái đắc cử hơn là điều hành đất nước.

Sau khi ra viện, ông Trump lại phải hứng búa rìu chỉ trích vì thông điệp: "Đừng sợ COVID. Đừng để đại dịch chi phối cuộc sống của bạn". Câu khẩu hiệu nghe có vẻ mạnh mẽ và tích cực nhưng thực ra lại cho thấy ông Trump đã hoàn toàn tách mình khỏi cuộc sống nhọc nhằn của tầng lớp lao động bình dân Mỹ.

Nhiều bệnh viện đang quá tải, thiếu thốn giường bệnh, thuốc men, máy thở; người bệnh thì suy kiệt tài chính vì chi phí y tế đắt đỏ. Trong khi đó, ông Trump được hưởng những dịch vụ chăm sóc tiên tiến nhất, một mình ở khu VIP với hàng chục y bác sĩ vây quanh, chi phí đã có tiền thuế của dân chi trả. Đương nhiên ông Trump không phải sợ COVID.

Dòng tweet của ông trong ngày đầu ra viện cũng không nhắc tới những giải pháp giúp kiểm soát đại dịch đang giết chết 1.000 người dân Mỹ mỗi ngày mà chỉ thể hiện sự nóng lòng quay trở lại đường đua tổng thống.

Tổng thống ngã bệnh là một tin không tốt lành gì cho Nhà Trắng, đặc biệt là khi chỉ còn một tháng nữa là tới ngày bầu cử. Cho dù các cấp dưới của ông Trump có hoàn toàn trung thực và cởi mở thì dư luận vẫn sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về việc ông Trump không tuân thủ các qui tắc an toàn và thất bại trong kiểm soát đại dịch.

Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn có thể xoay chuyển câu chuyện theo hướng có lợi cho ông Trump như tranh thủ sự ủng hộ của một bộ phận cử tri đối với vị tổng thống lâm bệnh khi đang điều hành đất nước, tận dụng lời chúc tốt đẹp từ nhiều nhân vật nổi tiếng, bao gồm cả đối thủ như Joe Biden, Barack Obama, ...

Trong thực tế, đội nhóm của ông Trump lại tô vẽ nên một bức tranh mập mờ, gian dối, đầy rẫy sự vô tâm của một vị tổng thống quan tâm đến khả năng tái đắc cử hơn là cuộc sống người dân.

Đức Quyền - Song Ngọc

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.