|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump ra phố chụp hình khi đang dương tính COVID-19

12:03 | 05/10/2020
Chia sẻ
Dù đang được điều trị bằng thuốc dành cho bệnh nhân nặng, ông Trump vẫn rời khỏi bệnh viện bằng xe hơi vào ngày 4/10 để vẫy tay chào người ủng hộ. Hành động này có thể gây nguy hiểm cho những nhân viên tháp tùng ông.
Ông Trump vẫn đang coi thường COVID-19? - Ảnh 1.

Ông Trump ngồi trong xe chào người ủng hộ. (Ảnh: Getty Images)

Ông Trump vẫy tay chào đám đông ủng hộ tụ tập bên ngoài bệnh viện Walter Reed qua cửa sổ chiếc xe hơi. Tổng thống Mỹ đeo khẩu trang nhưng không không có thêm đồ bảo hộ nào khác như miếng che mặt, găng tay hay quần áo bảo hộ. 

Theo tờ CNN, việc rời khỏi bệnh viên khi đang dương tính với một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như COVID-19 cho thấy ông Trump sẵn sàng gây nguy hiểm cho những người xung quanh để lấy lòng người ủng hộ. Ngoài ra, có vẻ ông Trump vẫn chưa hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

Hôm 4/10, các bác sĩ cung cấp những thông tin đáng ngại về sức khỏe của ông Trump cho báo giới, bao gồm hai lần giảm oxy trong máu. Nhưng ông Trump vẫn đang cố thể hiện hình ảnh mạnh mẽ trước công chúng.

Một bác sĩ tại Walter Reed đã chỉ trích gay gắt chuyến đi ngắn của ông Trump, gọi đây là mối nguy hiểm đến tính mạng của những nhân viên Sở Mật vụ tháp tùng ông trong chiếc xe.

Bác sĩ James Phillips đăng trên Twitter: "Tất cả mọi người trong chuyến đi hoàn toàn vô bổ của Tổng thống sẽ phải cách li trong 14 ngày. Họ có thể nhiễm bệnh và chết vì màn kịch chính trị này. Họ bị Trump ra lệnh mạo hiểm tính mạng cho màn kịch. Đây chính là sự điên rồ".

"Chiếc xe hơi của Tổng thống không chỉ chống đạn mà còn được bọc kín để chống lại vũ khí hóa học. Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong chiếc xe cũng cao như khi không có sự phòng hộ y tế nào. Sự vô trách nhiệm của Trump thật đáng kinh ngạc. Tôi lo lắng cho những nhân viên Sở Mật vụ bị kéo vào trò chơi của Trump".

Ông Trump rời khỏi bệnh viện dù vẫn đang điều trị COVID-19. Trong khi đó ở Việt Nam, bệnh nhân COVID-19 chỉ được xuất viện sau khi đã âm tính nhiều lần. 

Ngay cả trên các chuyến bay đưa công dân về nước, Việt Nam cũng yêu cầu phòng dịch nghiêm ngặt với quần áo bảo hộ, kính, khẩu trang, ... (Ảnh: CNN, Vietnam Airlines)

Bất chấp rủi ro gây ra cho những người khác trong bệnh viện, người lái xe và nhân viên an ninh, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết "việc di chuyển của Tổng thống đã được đội ngũ y tế đồng ý là an toàn" và "các biện pháp phòng ngừa thích hợp" đã được thực hiện.

Hình ảnh của chuyến đi bất ngờ của cho thấy nhân viên mật vụ ngồi hàng ghế đầu mặc áo choàng y tế, đeo khẩu trang và tấm che mặt.

Thông tin về sức khỏe của ông Trump có vẻ vẫn chưa đủ để đội ngũ tranh cử của ông Trump thay đổi cách tổ chức sự kiện của họ.

Ông Jason Miller, cố vấn tranh cử cấp cao của ông Trump nói với CNN rằng đội ngũ của họ sẽ tiếp tục đo thân nhiệt, phát nước sát khuẩn tay và khẩu trang cho những người đến các cuộc vận động. Tuy nhiên, ông Miller không nói gì về những thay đổi khác, ví dụ như bắt buộc người tham dự đeo khẩu trang.

"Chúng tôi sẽ không trốn trong sợ hãi", ông Miller nói.

Theo CNBC, ông Trump đã bắt đầu sử dụng thuốc dexamethasone - một loại steroid dùng để điều trị những bệnh nhân COVID-19 rất nặng. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn hi vọng ông có thể ra viện sớm nhất là ngày 5/10 (theo giờ Mỹ).

Giang