|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump phải điều trị bằng thuốc thường dùng cho bệnh nhân nặng

08:06 | 05/10/2020
Chia sẻ
Các bác sĩ nhận xét lạc quan về tình hình sức khỏe của ông Trump nhưng đồng thời cho biết Tổng thống Mỹ đang được điều trị bằng một loại thuốc hay dùng cho các bệnh nhân nặng. Nhiều chuyên gia nghi ngờ có thể ông Trump đang bị viêm phổi.
Ông Trump phải điều trị bằng thuốc thường dùng cho bệnh nhân nặng - Ảnh 1.

Nhóm bác sĩ điều trị cho Tổng thống Trump tại bệnh viện Walter Reed, ngày 4/10/2020. (Ảnh: AFP)

CNBC dẫn lời các bác sĩ tại bệnh viện Walter Reed ngày 4/10 (theo giờ Mỹ) cho biết ông Trump đã bắt đầu được điều trị bằng dexamethasone - một loại steroid có hiệu quả tích cực trong điều trị những bệnh nhân COVID-19 rất nặng. Nếu sử dụng cho những bệnh nhân nhẹ, dexamethasone có thể gây tổn hại tới cơ thể và làm tăng nguy cơ tử vong.

Trong buổi họp báo ngày 4/10, các bác sĩ tỏ ra lạc quan về tình hình sức khỏe của ông Trump nhưng cũng đặt ra thêm nhiều câu hỏi. Từ khi nhập viện ngày 2/10 đến nay, Tổng thống Mỹ đã ít nhất hai lần bị giảm oxy trong máu, tuy nhiên các bác sĩ vẫn hi vọng ông có thể ra viện sớm nhất là vào thứ Hai ngày 5/10 (theo giờ Mỹ).

Ông Sean Conley – bác sĩ riêng của Tổng thống Trump cho biết ông đã cố tình không nhắc tới hai lần giảm oxy trong máu tại cuộc họp báo ngày 3/10 vì ông muốn "thể hiện thái độ tích cực" và không muốn "đưa ra những thông tin có thể khiến bệnh tình chuyển sang một hướng khác".

Hiện nay Mỹ vẫn là quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất bởi COVID-19 với hơn 7,4 triệu ca dương tính và 210.000 người tử vong.

CNBC dẫn lời bác sĩ Nahid Bhadelia – một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y của Đại học Boston cho rằng: Việc ông Trump phải điều trị bằng một loại steroid như dexamethasone mặc dù thuốc này có tác dụng phụ là ức chế hệ miễn dịch cho thấy ông bị viêm khá nặng.

"Các bác sĩ đã quyết định rằng lợi ích của sử dụng steroid lớn hơn rủi ro mà loại thuốc này gây ra, điều đó cho thấy bệnh tình của ông Trump nặng hơn những gì mà chúng ta được biết trong ngày 2/10 và 3/10", nữ bác sĩ Nahid Bhadelia nói.

Ông Trump phải điều trị bằng thuốc thường dùng cho bệnh nhân nặng - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bệnh viện Walter Reed. (Ảnh chụp màn hình từ video của Nhà Trắng)

Một chuyên gia khác là bác sĩ Vin Gupta của Đại học Washington thì cho rằng theo các thông tin được công bố, có thể ông Trump đang bị viêm phổi.

Trái ngược với nhận định của bác sĩ riêng Sean Conley rằng Tổng thống Trump có thể ra viện vào ngày 5/10, bác sĩ Bhadelia cho biết bà sẽ không cho một bệnh nhân vừa phải điều trị dexamethasone được xuất viện.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dexamethasone đã cho thấy khả năng giảm tỉ lệ tử vong trong vòng 28 ngày đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng. Tuy nhiên, loại thuốc này "có thể làm tăng nguy cơ tử vong với những bệnh nhân không nặng".

WHO định nghĩa bệnh nhân COVID-19 nặng là những người có nồng độ oxy trong máu giảm xuống dưới 90%. Người lớn khỏe mạnh có nồng độ oxy trong máu từ 95% trở lên. Thở gấp hoặc các dấu hiệu hô hấp khó khăn khác cũng có thể khiến một ca bệnh được coi là nặng.

Một nghiên cứu của WHO cho biết khi sử dụng dexamethasone, tỉ lệ tử vong của các bệnh nhân nặng là 22,9%, giảm so với mức 25,7% khi sử dụng các loại thuốc khác.

Các bác sĩ tại bệnh viện Walter Reed không nói rõ nồng độ oxy trong máu của ông Trump xuống thấp đến đâu. Tiến sĩ Scott Gottlieb – Cục trưởng Cục quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) giai đoạn 2017-2019 cho biết việc oxy trong máu giảm cho thấy ông Trump không hồi phục tốt.

"Tôi rất lo về nồng độ oxy thấp vì nó cho thấy phổi của bệnh nhân bị ảnh hưởng. Để có thể ra viện vào ngày mai (5/10) thì ông Trump phải xét nghiệm âm tính với virus. Tôi nghĩ đó là điều không thể".

Tiến sĩ Gottlieb nói thêm: "Việc oxy trong máu xuống thấp và nhận định của các bác sĩ rằng 'hình ảnh ngực của ông Trump thể hiện dấu hiệu đồng nhất với tình trạng bệnh' cho thấy có thể ông đang bị viêm phổi".

Hôm 3/10, bác sĩ riêng Sean Conley tránh trả lời câu hỏi về việc ông Trump có cần bổ sung oxy hay không. Trong cuộc họp báo ngày 4/10, ông Conley nói lượng oxy của ông Trump xuống thấp trong cả hai ngày 2 – 3/10, ông cho biết thêm rằng Tổng thống Mỹ đã phải bổ sung oxy trong ngày 2/10.

Song Ngọc