|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump đã xuất viện dù vẫn dương tính, muốn đi tranh cử trở lại

06:27 | 06/10/2020
Chia sẻ
Ngày 5/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời khỏi bệnh viện Walter Reed. Ông sẽ tiếp tục được các bác sĩ điều trị COVID-19 tại Nhà Trắng.
Ông Trump đã xuất viện dù vẫn dương tính, muốn đi tranh cử  trở lại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước ra khỏi bệnh viện Walter Reed ngày 5/10/2020. (Ảnh: AP)

Theo CNBC, ông Trump sẽ tiếp tục được các bác sĩ điều trị COVID-19 ở Nhà Trắng trong khi ông đang muốn tái khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Cuộc bỏ phiếu sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3/11, tức là còn chưa đầy một tháng nữa.

Chiều ngày 5/11, ông Trump mặc một bộ vest tối màu, đeo cà vạt xanh và khẩu trang màu trắng, tay ông vịn vào lan can khi bước xuống bậc thang để rời khỏi bệnh viện Walter Reed. Ông không trả lời câu hỏi nào của báo chí mà chỉ nói "Cảm ơn các bạn rất nhiều" khi đi qua.

Sau đó ông Trump bước lên một chiêc ô tô SUV màu đen và được đưa đến trực thăng riêng Marine One. Trước khi rời đi, ông Trump tuyên bố kế hoạch sớm trở lại đường đua tổng thống khi chỉ còn gần một tháng nữa là chính thức bỏ phiếu.

"Sẽ sớm quay lại đường đua tranh cử!!! Bọn hãng tin giả chỉ đăng toàn kết quả khảo sát giả", Tổng thống Mỹ đăng tweet.

Các cuộc khảo sát cử tri sau đêm tranh luận 29/9 đều cho thấy đối thủ Joe Biden đang bỏ xa ông Trump. Cụ thể, ước tính của công ty nghiên cứu Good Judgment và trang web FiveThirtyEight vào ngày 30/9 cùng cho kết quả là ông Biden có xác suất thắng cử lên tới 78%.

Thăm dò cử tri của NBC News/Wall Street Journal cũng cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump tới 14 điểm phần trăm.

Trước khi ra viện, ông Trump còn đăng Twitter khuyên người dân Mỹ không nên sợ COVID-19: "Tôi đang cảm thấy rất khỏe. Đừng sợ COVID-19. Đừng để COVID-19 thống trị cuộc sống của bạn. Dưới sự điều hành của Chính quyền Trump, nước Mỹ đã phát triển được những loại thuốc và kiến thức tuyệt diệu. Tôi bây giờ cảm thấy khỏe hơn cả 20 năm trước đây".

Tuy nhiên ông Trump là nguyên thủ quốc gia và một tỉ phú nên ông nghiễm nhiên được tiếp cận những dịch vụ y tế và loại thuốc điều trị tốt nhất. 

Nhiều người dân Mỹ không có được may mắn này. Những lúc cao điểm tại các ổ dịch lớn như bang New York, California hay Florida, tình trạng thiếu giường bệnh, máy thở, thuốc men hay thậm chí là từng cái khẩu trang, mạng che mặt diễn ra tràn lan.

Đến nay đã có ít nhất 210.000 người Mỹ tử vong vì COVID-19 trên gần 7,5 triệu ca dương tính. Riêng nước Mỹ chiếm 21% tổng số ca xác nhận nhiễm và 20,2% tổng số ca tử vong toàn cầu, đứng đầu thế giới trên cả hai tiêu chí.

Chính quyền của ông Trump đã bị chỉ trích gay gắt vì phản ứng chống dịch giật cục, làm tổn hại nhiều sinh mạng người dân cũng như thiệt hại về kinh tế.

Tính từ ngày 1/10 đến nay, ngoài ông Trump đã có hàng chục người có liên quan tới Nhà Trắng xác nhận dương tính với COVID-19 như: Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, các nữ trợ lí của ông Trump là Hope Hicks và Kayleigh McEnany, ba phóng viên thường trú tại Nhà Trắng, cựu Thống đốc bang New Jersey Christ Christie, Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump - Bill Stepien, ...

Song Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.