Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong ngày ông Trump ra viện

07:30 | 06/10/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 5/10 đồng loạt tăng mạnh sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ xuất viện nơi ông đang điều trị COVID-19. Cuối giờ chiều, ông Trump quả thực đã ra viện dù vẫn còn dương tính với virus SARS-CoV-2.
Chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong ngày ông Trump ra viện - Ảnh 1.

Ông Trump lập tức tháo khẩu trang khi trở về Nhà Trắng ngày 5/10, ông vẫn đang dương tính với COVID-19 và sẽ tiếp tục được các bác sĩ điều trị. (Ảnh: Bloomberg)

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 466 điểm, tương đương 1,7%, kết phiên ở 28.149 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 1,8% và 2,3%.

Chiều 5/10 (theo giờ Mỹ) các chỉ số chứng khoán đồng loạt leo lên đỉnh của ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đăng tweet thông báo rằng ông sẽ xuất viện chỉ sau ba ngày điều trị COVID-19. 

"Tôi sẽ rời khỏi bệnh viện Walter Reed tuyệt vời vào lúc 6h30 chiều nay. Tôi đang cảm thấy rất khỏe. Đừng sợ COVID-19. Đừng để COVID-19 chế ngự cuộc sống của bạn. Dưới sự điều hành của Chính quyền Donald Trump, nước Mỹ đã phát triển được những loại thuốc và nhiều kiến thức tuyệt diệu. Tôi bây giờ cảm thấy khỏe hơn cả 20 năm trước đây", ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump thực tế đã xuất viện trong chiều 5/10 và sẽ tiếp tục được chữa trị COVID-19 tại Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ còn dự định sớm quay lại cuộc tranh cử với đối thủ Joe Biden.

Sean Conley - bác sĩ riêng của Tổng thống Trump cho biết tình hình của ông Trump "tiếp tục cải thiện" trong 24 giờ qua nhưng cảnh báo rằng ông "vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm".

Ông Conley nói thêm rằng vào đêm 6/10 tổng thống Mỹ sẽ được tiêm liều thứ 5 và cũng là liều cuối cùng của loại thuốc remdesivir - một sản phẩm của công ty dược Gilead Sciences có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trước đó ông Trump đã được điều trị bằng dexamethasone - một loại thuốc steroid hay dùng cho các bệnh nhân COVID-19 rất nặng. Cuối tuần vừa qua ông Trump đã hai lần bị giảm oxy trong máu. Những thông tin này đã khiến cho nhiều nhà đầu tư lo lắng.

Ngoài tin tức về bệnh tình của tổng thống, các nhà đầu tư cũng quan tâm tới khả năng lưỡng đảng quốc hội sẽ sớm đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế mới.

Các thông tin gần đây như việc ông Trump ngã bệnh và báo cáo việc làm tháng 9 gây thất vọng cho thấy một chương trình kích thích tài khóa là hết sức cần kíp. Chương trình hỗ trợ cũ đã hết hạn từ cuối tháng 7 nhưng hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn chưa thể giải quyết được các bất đồng để cho ra giải pháp thay thế.

Đảng Dân chủ đề xuất một dự luật trị giá hơn 3.000 tỉ USD, sau đó giảm xuống còn 2.200 tỉ USD nhưng Đảng Cộng hòa chỉ đồng ý với qui mô khoảng 1.600 tỉ USD.

Ngày 5/10, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (thuộc Đảng Dân chủ) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (thuộc Đảng Cộng hòa) đã nói chuyện qua điện thoại hàng giờ liền để thảo luận về những con số chính trong đề xuất kích thích kinh tế. 

Hai bên cũng dự định trao đổi một số tài liệu để chuẩn bị tiếp tục thảo luận vào ngày 6/10, trợ lí của bà Pelosi cho biết.

Song Ngọc