Thời sự

Hạ viện Mỹ thông qua gói hỗ trợ kinh tế 2.200 tỉ USD

08:58 | 02/10/2020

Chia sẻ

Tối 1/10 (theo giờ Mỹ), Hạ viện đã bỏ phiếu phê chuẩn dự luật hỗ trợ kinh tế trị giá 2.200 tỉ USD do Đảng Dân chủ đề xuất. Dự luật này không có được sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Trump cũng như Đảng Cộng hòa trong quốc hội.
Hạ viện Mỹ thông qua gói hỗ trợ kinh tế 2.200 tỉ USD - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters)

Trong khi Đảng Dân chủ chiếm đa số ở Hạ viện thì Đảng Cộng hòa lại nắm đa số ghế của Thượng viện. Vì vậy, CNBC nhận định dự luật mà Hạ viện vừa thông qua sẽ khó có thể được Thượng viện phê chuẩn.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã lên tiếng phản đối việc chi thêm hàng nghìn tỉ USD cho việc giải cứu nền kinh tế trong COVID-19.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin liên tục đàm phán nhưng không thể đi đến thống nhất về nhiều điểm quan trọng như chính sách hỗ trợ dành cho chính quyền bang và địa phương, qui định miễn trừ trách nhiệm cho doanh nghiệp và trường học, …

Đảng Dân chủ muốn một dự luật chi tiêu qui mô lớn để vực dậy nền kinh tế và hỗ trợ hệ thống y tế còn Đảng Cộng hòa thì lo ngại về việc bơm quá nhiều tiền. Với việc bất đồng giữa hai bên đang rất sâu sắc, nhiều khả năng người dân Mỹ phải đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 mới có thể nhận được trợ cấp mới.

Hiện nay mỗi ngày Mỹ ghi nhận thêm hàng chục nghìn ca nhiễm COVID-19 mới, các tập đoàn lớn như American Airlines, United Airlines, Disney, … đã sa thải hàng chục nghìn lao động do không còn tiền để trả lương.

Nguồn ngân sách cho khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung 600 USD/tuần, cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP), … đều đã cạn kiệt từ cuối tháng 7. Chính trị gia của hai đảng đã nhiều lần đàm phán trong hai tháng qua nhưng chưa thể cho ra một gói cứu trợ mới.

Dự luật của Đảng Dân chủ mà Hạ viện mới thống qua tối 1/10 có một số nội dung chính như:

* Khôi phục lại khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung 600 USD/tuần cho tới hết tháng 1/2021.

* Phát thêm 1.200 USD tiền mặt cho mỗi người dân Mỹ

* Hỗ trợ 436 tỉ USD cho các bang và địa phương

* Cấp vốn cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương đợt 2 đối với các doanh nghiệp và ngành bị thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch

* Chi 25 tỉ USD để giúp các hãng hàng không trả chi phí nhân công

* Chi 75 tỉ USD cho hoạt động xét nghiệm COVID-19 và truy vết bệnh nhân

* Chi 225 tỉ USD cho giáo dục và 57 tỉ USD cho các cơ sở trông nom trẻ nhỏ

* Chi nhiều tỉ USD để hỗ trợ người thuê nhà hoặc đang trả nợ vay mua nhà

Theo NBC News, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đưa ra một đề xuất hỗ trợ với giá trị khoảng 1.600 tỉ USD, bao gồm 250 tỉ USD cho chính quyền các bang và địa phương, 400 USD/tuần cho mỗi người thất nghiệp, 150 tỉ USD cho giáo dục, 75 tỉ USD cho xét nghiệm COVID-19 và truy vết bệnh nhân, 60 tỉ USD để hỗ trợ người thuê nhà và vay mua nhà.

Đức Quyền