Thời sự

Dự luật cứu trợ nghìn tỉ USD của Mỹ vẫn kẹt trên bàn đàm phán

08:45 | 01/10/2020

Chia sẻ

Cuộc đàm phán về gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.200 tỉ USD đã đạt được một số tiến bộ nhưng hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn chưa thể đi đến thống nhất.
Hai gói cứu trợ COVID-19 nghìn tỉ USD của Mỹ chưa thể 'thả xích' - Ảnh 1.

Nhà Trắng và Hạ viện chưa thống nhất về gói cứu trợ COVID-19 tiếp theo. (Ảnh: Fox Business)

Vào ngày 30/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các cuộc đàm phán về gói cứu trợ COVID-19 giữa Nhà Trắng và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đạt được một số tiến bộ.

Ngoài ra, Hạ viện đã tạm hoãn cuộc bỏ phiếu về đề xuất cứu trợ trị giá 2.200 tỉ USD để hai đảng có thêm thời gian thống nhất một thỏa thuận chung

Chưa đầy 5 tuần trước cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 3/11, Bộ trưởng Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Pelosi đều cho biết hai bên sẽ tiếp tục đàm phán, hướng đến một thỏa thuận lưỡng đảng để hỗ trợ hàng triệu người Mỹ và doanh nghiệp đang lao đao vì đại dịch COVID-19.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins tính đến sáng ngày 1/10 (giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận hơn 7,2 triệu ca dương tính và hơn 206.000 ca tử vong vì COVID-19.

"Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ trong vài ngày qua. Hiện tại hai bên chưa đi đến thống nhất chung, chúng tôi còn nhiều việc phải làm. Chúng tôi sẽ chờ đợi xem cuộc đàm phán đi đến đâu", ông Mnuchin chia sẻ với báo chí sau cuộc gặp với bà Nancy Pelosi tại Tòa nhà Quốc hội.

"Chúng tôi ghi nhận rất nhiều tiến bộ trong nhiều phương diện", ông Mnuchin nhấn mạnh.

Theo Reuters, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tránh không sử dụng từ "tiến bộ".

"Bộ trưởng Mnuchin và tôi đã có cuộc thảo luận sâu rộng và chúng tôi đã tìm thấy những khía cạnh mà hai bên cần làm rõ thêm. Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán trong thời gian tới", bà Pelosi tuyên bố.

Bà Pelosi cho biết cuối ngày 30/9, Hạ viện sẽ bỏ phiếu cho Dự luật Heroes (Dự luật Giải pháp hồi phục y tế và kinh tế khẩn cấp) trị giá 2.200 tỉ USD nhằm "chính thức hóa đề xuất của Hạ viện tới các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tham gia đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế trong nước". 

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu đã bị hoãn đến ngày 1/10. Reuters dẫn lời một trợ lí của Đảng Dân chủ cho biết: "Các nhà lập pháp đang chờ thêm một ngày để thống nhất thỏa thuận".

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business Network, Bộ trưởng Mnuchin cho hay ông kì vọng sẽ tham gia thảo luận cùng bà Pelosi lần nữa vào tối ngày 30/9 để xử lí một số vấn đề.

Ông Mnuchin nói: "Ở thời điểm hiện tại, tôi nghĩ phải đến ngày 1/10 hai bên mới có thể đạt được tiến triển lớn".

Khi được hỏi liệu chính quyền Tổng thống Trump có chấp nhận đề xuất cứu trợ 1.500 tỉ USD hay không, ông Mnuchin cho biết: "Con số cuối cùng nằm trong khoảng đó".

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ còn nói nếu Nhà Trắng và Hạ viện đạt được thỏa thuận chung, gói cứu trợ sẽ bao gồm các khoản trợ cấp bằng tiền mặt cho người dân Mỹ.

Trước khi cuộc họp tại văn phòng của bà Pelosi kết thúc, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell cho hay lưỡng đảng còn đang "rất bất đồng" về qui mô gói cứu trợ và ông xem dự luật cứu trợ 2.200 tỉ USD của bà Pelosi là "quá xa vời".

Các cuộc đàm phán chính thức giữa bà Pelosi, ông Mnuchin, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã sụp đổ vào ngày 7/8.

Trước khi các cuộc đàm phán giữa bà Pelosi và ông Mnuchin được nối lại, Nhà Trắng cho biết ông Trump có thể đồng ý với một dự luật cứu trợ trị giá 1.300 tỉ USD.

Yên Khê