|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ lao dốc sau tin ông Trump nhiễm COVID-19

07:16 | 03/10/2020
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 2/10 chìm trong sắc đỏ sau khi Tổng thống Donald Trump được xét nghiệm và có kết quả dương tính với COVID-19. Nhà đầu tư lo ngại cuộc bầu cử sắp tới sẽ gặp nhiều trở ngại và tình hình dịch bệnh có thể sẽ xấu đi.
Chứng khoán Mỹ lao dốc sau tin ông Trump nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tới bệnh viên Walter Reed cuối ngày 2/10 để điều trị COVID-19. (Ảnh: Bloomberg)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 134 điểm, tương đương 0,5%, kết phiên ở 27.683 điểm. Giữa phiên có lúc chỉ số này sụt 430 điểm. Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 1%, trước đó có lúc mất 1,7%. Chỉ số Nasdaq Composite kết phiên sụt 2,2%.

Theo CNBC, các chỉ số chứng khoán Mỹ thu hẹp đà giảm sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết khoản tiền hỗ trợ cho ngành hàng không sẽ đến sớm hơn dự kiến, có thể là một phần của gói hỗ trợ nghìn tỉ USD đã được mong đợi từ lâu.

Cổ phiếu hàng không đồng loạt tăng vọt sau khi bà Pelosi kêu gọi toàn ngành hoãn kế hoạch sa thải nhân viên và thông báo rằng tiền hỗ trợ cho lao động ngành hàng không "đang đến rất gần". American Airlines và United Airlines xóa sạch mức giảm trong phiên, đóng cửa tăng lần lượt 3,3% và 2,4%.

Trước đó bà Pelosi cho biết việc ông Trump nhiễm COVID-19 đã thay đổi tính chất của cuộc đàm phán gói kích thích kinh tế. Bà cũng nói thêm rằng các nhà lập pháp sẽ tìm được "điểm thỏa hiệp" và sẽ "hoàn thành thỏa thuận".

Hạ viện Mỹ đã thông qua đề xuất hỗ trợ kinh tế trị giá 2.200 tỉ USD của Đảng Dân chủ vào tối 1/10. Trong khi đó Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đưa ra dự thảo gói hỗ trợ chỉ 1.600 tỉ USD.

Việc ông Trump được xét nghiệm dương tính với COVID-19 tạo ra thêm nhiều nhân tố bất định đối với cuộc bầu cử - một sự kiện vốn dĩ đã đè nặng lên tâm lí thị trường và khiến nhà đầu tư lo lắng.

Tình hình sức khỏe của ông Trump cũng làm dấy lên lo ngại về một đợt dịch bệnh thứ 2 và làm chậm lại quá trình mở cửa nền kinh tế.

Vào cuối buổi chiều 2/10 sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa, ông Trump bước lên trực thăng Marine One và được chuyển đến bệnh viện Walter Reed để điều trị COVID-19. Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết ông Trump có triệu chứng nhẹ và việc ông tới bệnh viện chỉ là để phòng xa.

Song Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.