|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump nhập viện

06:37 | 03/10/2020
Chia sẻ
Ngày 2/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được đưa đến Trung tâm Y tế Walter Reed “để phòng xa” sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19.
Ông Trump nhập viện - Ảnh 1.

Tổng thống Trump lên trực tăng Marine One, chuẩn bị rời Nhà Trắng đến bệnh viện Walter Reed ngày 2/10/2020. (Ảnh: Reuters)

NBC News cho biết vào khoảng 6h15 chiều 2/10 theo giờ Mỹ, ông Trump đeo khẩu trang rời khỏi Nhà Trắng và bước lên Marine One - trực thăng riêng của tổng thống. Ông vẫy tay với báo giới đứng xung quanh nhưng không tiếp nhận câu hỏi nào.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Trump cho biết việc đưa ông Trump đến bệnh viện là "một biện pháp phòng xa".

Bà Kayleigh McEnany - Thư kí báo chí Nhà Trắng cho biết: "Tinh thần của Tổng thống Trump vẫn tốt, ông có các triệu chứng nhẹ và vẫn làm việc cả ngày hôm nay".

"Theo khuyến nghị của bác sĩ riêng và các chuyên gia y tế, cũng như để phòng xa, ông Trump sẽ làm việc tại văn phòng tổng thống ở Walter Reed trong vài ngày tới. Ông Trump rất cảm kích trước sự ủng hộ nồng ấm dành cho ông và Đệ nhất Phu nhân".

Ông Trump nhập viện - Ảnh 2.

Tổng thống Trump bước xuống trực thăng Marine One, chuẩn bị vào bệnh viện Walter Reed ngày 2/10/2020. (Ảnh: Reuters)

Sau khi ông Trump đã rời khỏi Nhà Trắng, tài khoản Twitter chính thức của tổng thống Mỹ đã chia sẻ một video ghi lại cảnh ông nói chuyện từ Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng.

"Tôi muốn cảm ơn mọi người vì những sự ủng hộ lớn lao. Tôi sẽ đến bệnh viện Walter Reed. Tôi nghĩ sức khỏe của mình đang rất tốt nhưng chúng tôi sẽ phải đảm bảo chắc chắn rằng mọi việc đều ổn thỏa. Đệ nhất Phu nhân Melania Trump cũng đang khỏe. Cảm ơn các bạn rất nhiều, tôi rất cảm kích và sẽ không bao giờ quên. Xin cảm ơn", ông Trump nói trong video.

Ông Trump nhập viện chưa đầy một ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính của ông cũng như của vợ - Đệ nhất Phu nhân Melania Trump.

Đầu buổi chiều ngày 2/10 theo giờ Mỹ, ông Sean Conley - bác sĩ riêng của ông Trump cho biết Tổng thống Mỹ "hơi mệt mỏi nhưng tinh thần vẫn thoải mái". Vị bác sĩ này cũng nói thêm rằng ông Trump đang uống một loại hỗn hợp kháng thể thử nghiệm và một số loại thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng.

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump năm nay 50 tuổi và hiện "vẫn khỏe với triệu chứng ho và đau đầu nhẹ", bác sĩ Sean Conley cho biết.

Rạng sáng ngày 2/10, ông Trump đăng tweet cho biết cả hai vợ chồng ông đều đã dương tính với COVID-19. Trước đó vài giờ, một nữ trợ lí thân cận của ông Trump cũng có kết quả dương tính.

Ông Trump nhập viện - Ảnh 3.

Nữ trợ lí Hope Hicks - người được xét nghiệm dương tính với COVID-19 vài giờ trước vợ chồng ông Trump. (Ảnh: AFP)

Sau dòng tweet thông báo nói trên, ông Trump không có thêm hoạt động nào trên mạng xã hội Twitter và cũng không xuất hiện trước công chúng cho tới khi lên đường tới bệnh viện Walter Reed.

NBC News dẫn ba nguồn tin riêng cho biết vào chiều 2/10 ông Trump có biểu hiện sốt nhẹ.

Việc ông Trump nhiễm bệnh đã làm dấy lên lo ngại về việc đảm bảo tính liên tục trong điều hành chính phủ Mỹ. Theo Hiến pháp Mỹ, trong trường hợp tổng thống không thể lãnh đạo đất nước, Phó Tổng thống sẽ đảm nhiệm thay. Nếu Phó Tổng thống cũng không thể lãnh đạo thì Chủ tịch Hạ viện sẽ thay thế.

Ngày 2/10, bà Nancy Pelosi - Chủ tịch Hạ viện cho biết "tính liên tục trong điều hành chính phủ luôn luôn được đảm bảo". Cùng ngày, Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah gửi một thông cáo tới NBC News khẳng định "Tổng thống vẫn đang điều hành" và quyền lực vẫn chưa được chuyển giao cho Phó Tổng thống Mike Pence.

Vợ chồng ông Pence đã làm xét nghiệm và nhận về kết quả âm tính với COVID-19.

Ông Trump năm nay 74 tuổi và kết quả kiểm tra thể chất tháng 6 vừa qua cho thấy ông cao 190 cm, nặng hơn 110 kg, tương ứng với chỉ số BMI 30,5. Những người có chỉ số BMI trên 30 được coi là thuộc nhóm béo phì.

Nghiên cứu của các nhà khoa học trong đại dịch cho thấy COVID-19 đặc biệt nguy hiểm với những người là nam giới, cao tuổi và có bệnh lí nền.

Đức Quyền

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.