|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chăm sóc y tế VIP có thể là con dao hai lưỡi với ông Trump

17:37 | 05/10/2020
Chia sẻ
Là tỉ phú và nguyên thủ quốc gia, Tổng thống Trump có cơ hội tiếp nhận gần như mọi liệu pháp điều trị COVID-19 hiện có. Tuy nhiên, điều đó chưa chắc đã tốt cho ông.

3 đặc quyền của Tổng thống Trump

Từ lâu, trong lòng xã hội Mỹ đã hình thành Hội chứng VIP, tức là các bệnh nhân giàu có và nổi tiếng thường dễ dàng tiếp cận phương pháp điều trị y tế tiên tiến nhất.

Bệnh tình của Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ trở nặng tương đối cao vì ông là nam giới, thừa cân và hiện đã 74 tuổi

Tuy nhiên, ông Trump là nhà lãnh đạo quyền lực nhất nước Mỹ nên ông nghiễm nhiên có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế tốt nhất. Ngoài ra, ông còn có tỉ lệ sống sót sau khi nhiễm COVID-19 cao hơn so với phần đông người dân Mỹ vì là người da trắng và là một tỉ phú.

Business Insider lập luận, đương kim Tổng thống Mỹ có thể xét nghiệm thường xuyên, từ đó được chẩn đoán và điều trị sớm hơn. Ông Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sẽ được chăm sóc y tế 24/24 và có thể dễ dàng chi trả các loại thuốc thử nghiệm mới nhất.

"Đội ngũ chăm sóc y tế cho vợ chồng ông Trump sẽ chịu nhiều áp lực hơn", ông Uché Blackstock - bác sĩ chuyên khoa cấp cứu kiêm nhà sáng lập của tổ chức Advancing Health Equity, cho hay.

"Ông Trump là tổng thống, điều đó có thể ảnh hưởng đến quyết định điều trị mà đội ngũ y bác sĩ đưa ra", ông Blackstock lí giải.

Là người da trắng, ông Trump có nhiều khả năng chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ, ngay cả khi ông khá lớn tuổi.

Hơn nữa, cũng vì là người da trắng mà ông Trump không phải hứng chịu tình trạng phân biệt chủng tộc về chăm sóc y tế.

Ngày 18/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết người Mỹ da màu có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao hơn ít nhất hai lần và có nguy cơ nhập viện gần gấp 5 lần so với người Mỹ da trắng.

Một yếu tố khác giúp ông Trump dễ hồi phục hơn là ông không phải lo lắng về chi phí điều trị. Nhiều loại thuốc dành cho ông Trump "cực kì đắt đỏ" và một số thậm chí không có sẵn tại các bệnh viện cộng đồng dành cho dân thường, ông Blackstock cho hay.

Lợi bất cập hại

Hiện tại, ông Trump đang được cho dùng nhiều loại thuốc điều trị COVID-19 khác nhau. Sau khi chuyển đến Bệnh viện Quân y Quốc gia Walter Reed, ông Trump đã tiếp nhận các liều remdesivir của hãng dược Gilead Sciences cùng "cocktail kháng thể" của Regeneron Pharmaceuticals.

Thuốc remdesivir đã được FDA cấp phép dùng cho các bệnh nhân nhập viện điều trị, trong khi thuốc của Regeneron chỉ mới được thử nghiệm trên vài trăm người.

Dù đạt được một số hứa hẹn ở giai đoạn thử nghiệm ban đầu, loại cocktail kháng thể của Regeneron chưa được chứng minh an toàn và hiệu quả khi kết hợp cùng remdesivir, Bloomberg cho biết.

Hôm 4/10, các bác sĩ của Tổng thống Trump cho biết ông chủ Nhà Trắng còn đang dùng thêm dexamethasone. Mặc dù loại thuốc chống viêm này đã được sử dụng trong nhiều thập kỉ qua, nhưng dường như chưa có dữ liệu nào cho thấy nó có thể tương tác cùng remdesivir và cocktail kháng thể của Regeneron để bảo vệ bệnh nhân.

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho hay ông sẽ không bỏ qua bất kì liệu pháp nào có thể mang lại lợi ích cho ông Trump.

"Chúng tôi đang nghiên cứu nhiều phương pháp điều trị cho ông Trump tốt nhất có thể ... Ông Trump là người lãnh đạo nước Mỹ và tôi không muốn từ bỏ cơ hội nào. Nếu có bất kì phương án nào giúp ích cho quá trình điều trị và đẩy nhanh tốc độ phục hồi của ông Trump, tôi đều muốn thử", bác sĩ Conley cho hay.

Ông Vinay Prasad - Phó Giáo sư y khoa tại Đại học California, cho hay: "Việc thử đủ loại thuốc lên người ông Trump là cách làm phản khoa học".

"Ban đầu chúng tôi phải nghiên cứu thuốc là vì chúng tôi không biết liệu thuốc có hiệu quả hay không, chứ đừng nói đến việc thử cùng các loại thuốc chưa được kiểm duyệt khác", ông Prasad nói tiếp.

"Đội ngũ y bác sĩ của ông Trump buộc phải điều trị mạnh tay hơn. Họ sẽ thử mọi thứ. Họ không muốn bị chỉ trích, đổ lỗi nếu có chuyện bất trắc xảy ra với tổng thống", ông Art Caplan - Giám đốc y tế tại Trường Y Grossman (Đại học New York), cho hay.

Tuy nhiên, việc áp dụng đủ loại thuốc điều trị mới và chưa được cấp phép có thể là con dao hai lưỡi cho sức khỏe của ông Trump nếu các bác sĩ bỏ qua chế độ chăm sóc tiêu chuẩn, Bloomberg kết luận. Bệnh tật vốn không phân biệt thân thế hay địa vị chính trị.

Ngày 3/10, bản thân bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cũng thừa nhận rằng cách điều trị mà ông đang áp dụng có thể khiến việc theo dõi tình trạng bệnh của ông Trump trở nên khó khăn.

Còn ông Trump từ trước khi nhiễm COVID-19 đã sẵn sàng đánh cược sức khỏe vào các phương pháp điều trị thử nghiệm.

Hồi tháng 5, ông Trump nói mình đang dùng thuốc sốt rét hydroxychloroquine để phòng ngừa COVID-19 sau khi một trợ lí dương tính. Khi đó ông Trump quả thực không nhiễm virus, nhưng các nghiên cứu về sau cho thấy thuốc sốt rét không mang lại lợi ích nào mà thậm chí còn có tác dụng phụ.

Ông Trump còn có lần nảy ra ý tưởng tiêm thuốc khử trùng vào cơ thể người để diệt virus SARS-CoV-2.

"Chất khử trùng hạ gục virus corona chủng mới chỉ trong một phút. Một phút thôi. Liệu có cách nào để chúng ta làm điều tương tự bằng cách tiêm chất này vào trong cơ thể hay không?" ông Trump nói trong một cuộc họp báo ngày 23/4.

Yên Khê