|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cuộc bầu cử sẽ đi về đâu sau khi ông Trump nhiễm COVID-19?

09:08 | 03/10/2020
Chia sẻ
Việc vợ chồng ông Trump dương tính với COVID-19 có thể sẽ thay đổi hoàn toàn những tuần cuối của cuộc chạy đua vào ghế tổng thống Mỹ.

Kế hoạch đảo chiều dư luận của ông Trump thất bại sau khi đổ bệnh

Đêm 1/10, Tổng thống Trump đăng Twitter xác nhận ông và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã nhiễm COVID-19, chỉ vài tiếng sau trường hợp dương tính của cố vấn truyền thông Hope Hicks.

Tổng thống Trump giờ đây không chỉ đối mặt với thách thức chưa từng có về sức khỏe mà còn cả mớ hỗn loạn về hậu cần và nhân sự chỉ một tháng trước Ngày bầu cử 3/11.

Bệnh tình của ông Trump khiến Nhà Trắng phải hủy bỏ các sự kiện chính trị vào ngày 2/10, trong đó có một sự kiện tranh cử tại thành phố Orlando, bang Florida.

Các chuyến đi vận động tranh cử và gây quĩ được lên lịch cho vài ngày tới (bao gồm chuyến thăm đến các bang quan trọng như Wisconsin, Pennsylvania và Nevada) dự kiến sẽ bị hủy bỏ vì ông Trump đang phải tự cách li tại Nhà Trắng - nơi đang được coi là một ổ dịch.

Ông Trump thường dựa vào các sự kiện trực tiếp để huy động tài trợ và thu hút cử tri nhằm cạnh tranh với đối thủ Joe Biden. Thời gian qua, ông Biden gần như luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò và gây quĩ, một phần là nhờ phản ứng của cử tri với chiến lược chống dịch yếu kém của ông Trump.

Theo Bloomberg, ông Trump đã hi vọng chuyển trọng tâm của các tuần cuối khỏi đại dịch COVID-19 và hướng sự chú ý tới ứng viên mà ông đề cử vào Tòa án Tối cao, cùng sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ và tình hình bất ổn dân sự. Đây là các vấn đề mà ông Trump cho là mình có lợi thế.

Tuy nhiên, khi không thể tổ chức các sự kiện trực tiếp và chuyển trọng tâm chú ý của cử tri sang các vấn đề trên, ông Trump khó có thể rút ngắn khoảng cách với ông Biden.

Các tuần tới chắc chắn sẽ bị chi phối bởi các cuộc bàn luận không thôi về sức khỏe của ông Trump, cử tri cũng từ đó mà một lần nữa đổ dồn sự chú ý vào COVID-19 - đại dịch mà hầu hết người Mỹ đều nghĩ ông Trump đã xử lí sai cách.

Cử tri Mỹ sẽ càng quan tâm hơn vì ông Trump - một người đàn ông 74 tuổi thừa cân, đặc biệt dễ gặp rủi ro khi nhiễm COVID-19.

Ngay cả khi chỉ có triệu chứng nhẹ như mệt mỏi, Tổng thống Trump cũng sẽ phải chật vật giữ cho công chúng và thị trường tài chính bình tĩnh khi phải tự cách li và phải vận động tranh cử từ xa.

Ông Trump dương tính với COVID-19, cuộc bầu cử tổng thống bỗng chốc đảo lộn - Ảnh 1.

Vài giờ sau khi cố vấn truyền thông Hope Hicks (ngoài cùng bên phải) xác nhận nhiễm COVID-19, ông Trump cũng tuyên bố bản thân và vợ Melania Trump dương tính với virus. (Ảnh: The Times)

Ca xác nhận dương tính của vợ chồng ông Trump cũng được cho là sẽ tác động đáng kể đến nhân viên Nhà Trắng, vì nếu tuân theo các nguyên tắc y tế liên bang hiện có thì họ có thể phải cách li hai tuần.

Các cố vấn thân cận xuất hiện cùng ông Trump trong vài ngày qua gồm có Giám đốc chiến dịch tranh cử Bill Stepien, vợ chồng con gái Ivanka Trump và Jared Kushner, trợ lí truyền thông Jasen Miller, Kayleigh McEnany,...

Phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho hay: "Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra lịch sử dịch tễ và đưa ra các thông báo cũng như khuyến nghị thích hợp".

Nếu tình hình sức khỏe trở nặng, ông Trump còn có thể đối mặt với thế tiến thoái lưỡng nan: rời cuộc đua vào Nhà Trắng hay vẫn tiếp tục.

Vận xui của ông Trump còn gây ảnh hưởng cho ông Biden

Bệnh tình của ông Trump cũng có khả năng ảnh hưởng đến đối thủ Joe Biden. Cựu Phó Tổng thống Mỹ sẽ cần phải quyết định có nên cách li hay không sau khi chia sẻ chung sân khấu tranh luận với ông Trump chỉ 72 giờ trước khi ông chủ Nhà Trắng xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Dù không bình luận về ca nhiễm của ông Trump, chiến dịch của ông Biden cho biết ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ thường xuyên xét nghiệm và họ sẽ thông báo nếu ông Biden cũng dương tính với virus.

Rạng sáng ngày 2/10, ông Biden vui mừng thông báo trên Facebook rằng cả ông và vợ cho kết quả âm tính với COVID-19.

Ông Biden dự kiến sẽ đến thành phố Grand Rapids, bang Michigan trong ngày 2/10 để bàn luận về chính sách kinh tế và sau đó tham dự một sự kiện vận động cử tri. Chiến dịch của ông Biden không cho biết liệu chuyến đi này có bị hủy bỏ hay không.

Ngoài ra, hai ứng viên tổng thống Mỹ dự kiến sẽ đối đầu lần nữa vào ngày 15/10 tại Miami. Hiện chưa rõ cuộc tranh luận sắp tới có diễn ra không, CNN đặt câu hỏi.

Nếu buộc phải rút lui khỏi cuộc tranh luận, ông Trump có thể mất đi một trong các cơ hội cuối cùng để nêu bật những điểm tương phản giữa ông và đối thủ Biden trước một lượng lớn khán giả truyền hình.

Vốn đã tụt lại phía sau ông Biden hơn 7 điểm % trong các cuộc thăm dò, ông Trump lại càng thua thiệt khi các khảo sát mới cho thấy cử tri xem ông Biden là người thắng cuộc trong màn hỗn chiến tối ngày 29/9.

Phó Tổng thống Mike Pence đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 vào sáng ngày 2/10, song ông thường xuyên tiếp xúc cùng các cố vấn cấp cao và ông Trump tại Nhà Trắng. Điều đó đặt ra nghi vấn liệu cuộc tranh luận giữa ông Pence và "phó tướng" Kamala Harris của ứng viên Biden có diễn ra như dự kiến vào tối ngày 7/10 hay không.

Thậm chí, nếu ông Biden và chiến dịch tranh cử không tiếp xúc với nguồn bệnh trong cuộc tranh luận đầu tiên, họ vẫn phải gặp khó trong việc truyền tải thông điệp phù hợp đến cử tri sau ca xác nhận nhiễm COVID-19 của ông Trump.

Cựu Phó Tổng thống Biden sẽ phải đưa ra giọng điệu phù hợp, đảm bảo ông không quá say sưa nói về bệnh tình của đối thủ mà vẫn có thể tiếp tục công kích thái độ và chính sách của ông Trump trong đại dịch.

Mới nhất, thông qua Twitter, ông Biden đã chúc sức khỏe Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân. Hành động này nhận được khá nhiều lời tán thưởng của người dùng Twitter.

Trong nguy có cơ

Trong quá khứ, các tổng thống từng chứng kiến tỉ lệ ủng hộ cải thiện sau khi gặp vấn đề sức khỏe và Tổng thống Trump có thể hưởng lợi nếu cử tri hướng về ông.

Tỉ lệ ủng hộ của Tổng thống Ronald Reagan trong cuộc thăm dò của Washington Post-ABC News đã tăng 11 điểm % sau khi ông bị ám sát hụt trong nhiệm kì đầu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson, người vừa điều trị COVID-19 thành công vào tháng 4, thấy mức độ phổ biến của ông tăng mạnh sau khi xác nhận nhiễm bệnh. Theo Ipsos MORI, 51% dân số Anh cho hay họ ủng hộ ông Johnson ngay sau khi ông nhiễm bệnh, tăng 17 điểm % so với tháng trước đó.

Tuy nhiên, cử tri Mỹ cũng có thể có cái nhìn khác về ông Trump vì ông thường xuyên phớt lờ các khuyến nghị y tế như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Thậm chí, ông Trump còn tổ chức các sự kiện tranh cử qui mô lớn, dù các quan chức địa phương yêu cầu ngược lại.

Một cuộc thăm dò của Reuters công bố hồi đầu tuần này cho thấy chỉ 41% cử tri ủng hộ cách ông Trump xử lí đại dịch.

Hơn nữa, ông Trump có khả năng bị chỉ trích khi quyết định đến bang New Jersey hôm 1/10 để gây quĩ, dù cố vấn thân cận Hope Hicks xác nhận dương tính với virus và có triệu chứng trên chuyên cơ Air Force One đêm hôm trước.

Ngoài ra, ca bệnh của ông Trump có thể đặc biệt phức tạp vì thông điệp công khai của ông về virus SARS-CoV-2. Ông chủ Nhà Trắng thường xuyên kêu gọi người Mỹ quay trở lại làm việc và học tập cũng như hạ thấp rủi ro dịch bệnh dù từng thừa nhận mức độ nguy hiểm của COVID-19 trong một cuộc phỏng vấn riêng.

Yên Khê