|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Khảo sát: Ông Biden dẫn trước ông Trump 14 điểm % một tháng trước ngày bầu cử

08:47 | 05/10/2020
Chia sẻ
Khảo sát gần đây của NBC News/Wall Street Journal cho thấy ông Biden đã nới rộng khoảng cách về tỉ lệ ủng hộ với ông Trump. Khảo sát được tiến hành sau cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên nhưng hoàn thành trước khi ông Trump thông báo bị nhiễm COVID-19.
Một tháng trước ngày bầu cử, ông Biden dẫn trước ông Trump 14 điểm - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Theo thăm dò của NBC/WSJ, ông Biden có được sự ủng hộ của 53% cử tri đã đăng kí toàn quốc, cao hơn 14 điểm % so với con số 39% ông Trump nhận được. Cách biệt giữa ông Biden với ông Trump đã được nới rộng: khảo sát tháng trước của hai tờ báo cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 8 điểm %.

49% người tham gia khảo sát tin rằng ông Biden xử lí cuộc tranh luận tổng thống tốt hơn ông Trump. Chỉ 24% nói rằng ông Trump có màn thể hiện tốt hơn.

Tuy nhiên, màn hỗn chiến tối 29/9 chưa chắc đã có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống. 73% người trả lời cho biết cuộc tranh luận không ảnh hưởng gì đến lá phiếu của họ.

Theo RealClearPolitics, ông Biden đang dẫn trước ông Trump tại một số bang "chiến địa" sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử.

Theo CNBC, việc ông Trump dương tính với COVID-19 và phải nhập viện tại Trung tâm Y tế Walter Reed đã khiến cuộc đua vào Nhà Trắng càng trở nên khó đoán định. Các bác sĩ nói rằng sức khỏe của ông Trump đang cải thiện, nhưng bình luận của họ và nhận xét từ quan chức Nhà Trắng đã tạo ra sự hỗn loạn về thông tin sức khỏe của ông.

Nhiều khả năng ông Trump sẽ phải ngừng vận động tranh cử trong giai đoạn cuối cuộc bầu cử. Việc ông Trump và vợ bị nhiễm COVID-19 có thể khiến khả năng tái đắc cử của ông bị ảnh hưởng nặng nề. 

Trong cuộc khảo sát NBC/WSJ diễn ra trước khi ông Trump dương tính với COVID-19, 52% cử tri cho rằng ông Biden sẽ đối phó với đại dịch tốt hơn, trong khi đó chỉ 35% cử tri chọn ông Trump.

Ông Biden cũng có được tỉ lệ tín nhiệm cao hơn về hàng loạt lĩnh vực khác, bao gồm đối phó với bạo lực và tội phạm, giải quyết vấn đề sắc tộc, bất bình đẳng giới tính, chăm sóc sức khỏe, bổ nhiệm người vào Tòa án Tối cao.

Dù ông Trump hay đặt nghi vấn về năng lực của đối thủ, nhưng nhiều cử tri tin ông Biden có sức khỏe và tinh thần cần thiết để đảm đương trách nhiệm của tổng thống hơn ông Trump, 41% so với 40%.

Ngoài ra, 58% người tham gia khảo sát nhận định tính khí của ông Biden phù hợp làm tổng thống Mỹ, chỉ 26% ủng hộ ông Trump.

Lợi thế duy nhất của ông Trump là kinh tế. 48% người trả lời khảo sát cho rằng ông Trump là lựa chọn phù hợp để điều hành nền kinh tế, 41% tin tưởng ông Biden.

Giang