|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump trở lại tranh cử, xuất hiện lần đầu trước công chúng sau khi mắc COVID-19

15:46 | 11/10/2020
Chia sẻ
Phía Nhà Trắng chưa có bình luận nào về việc liệu tuyên bố của bác sĩ Conley có nghĩa Trump đã thực sự âm tính với vi rút SARS-CoV-2 hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xuất hiện trở lại trước công chúng vào ngày 11/10 kể từ khi được chẩn đoán mắc COVID-19 và bác sĩ Sean Conley nói rằng ông Trump không còn là nguy cơ lây truyền bệnh nữa, Reuters đưa tin.

Ông Trump trở lại tranh cử, xuất hiện lần đầu trước công chúng sau khi mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Donald Trump lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ ngày mắc COVID-19. (Ảnh: Reuters).

Phía Nhà Trắng chưa có bình luận nào về việc liệu tuyên bố của bác sĩ Conley có nghĩa là Trump đã thực sự âm tính với virus SARS-CoV-2 hay không.

Ông Trump và chính quyền của ông đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì cách xử lí đại dịch của họ, cũng như cách tiếp cận lỏng lẻo đối với việc đeo khẩu trang và thực hiện cách li xã hội trong Nhà Trắng. 

Reuters cho biết ít nhất 11 phụ tá thân cận của ông Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Đứng một mình và không đeo khẩu trang, đây là lần đầu tiên ông Donald Trump xuất hiện trước công chúng và phát biểu trước Nhà Trắng kể từ khi được chẩn đoán mắc COVID-19.

Người đứng đầu Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump đã kêu gọi đám đông gồm hàng trăm người ủng hộ, phần lớn là người da đen và người gốc Latinh, bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3/11 sắp tới.

Sau hơn một tuần vắng bóng, ông rất háo hức trở lại con đường tranh cử, ông dự định đến bang Florida, Pennsylvania và Iowa lần lượt vào ngày 12, 13 và 14/10 tới.

"Tôi đang cảm thấy tuyệt vời," ông Trump tuyến bố trước đám đông.

Ông Trump trở lại tranh cử, xuất hiện lần đầu trước công chúng sau khi mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Người ủng hộ tập trung trước ban công Nhà Trắng để nghe bài phát biểu của ông Trump ngày 10/10. (Ảnh: Reuters).

Reuters cho biết ông Trump đã có một bài phát biểu tranh cử ngắn hơn bình thường với giọng nói không có dấu hiệu khàn khàn rõ ràng như trong các cuộc phỏng vấn gần đây.

Tiến sĩ Sandy Nelson, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết đối với những người phải nhập viện và cần thở oxy như ông Trump, các hướng dẫn thường yêu cầu cách li lâu hơn 10 ngày và tối đa 20 ngày.

Trong tuyên bố mới đây, bác sĩ Conley cho biết các xét nghiệm của tổng thống Donald Trump cho thấy lượng virus đang giảm và "mRNA đang giảm dần và hiện không phát hiện thêm".

Reuters cho biết Nhà Trắng chưa tiết lộ thời điểm lần cuối ông Trump xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Ông Nelson, Giáo sư tại trường Y khoa Harvard cho biết, có thể ông Trump đã bị lây COVID-19 vào ngày 27/9 trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên với ông Biden. 

Hiện tại, ông Biden đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 nhiều lần, gần đây nhất là ngày 10/10, nhưng ông Nelson cho rằng nguy cơ trong hai ngày tới không hoàn toàn rõ ràng.

Minh Hằng