|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump âm tính với COVID-19 nhiều ngày liên tiếp, lên đường tái tranh cử

07:36 | 13/10/2020
Chia sẻ
CNBC dẫn lời bác sĩ Nhà Trắng tiết lộ, Tổng thống Donald Trump đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 "nhiều ngày liên tiếp".
Tổng thống Trump xét nghiệm âm tính với COVID-19 nhiều ngày liên tiếp - Ảnh 1.

Tổng thống Trump xuất hiện trước công chúng từ ban công Nhà Trắng hôm 10/10. (Ảnh: Reuters)

Trong một bản ghi chú chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Trump tổ chức một sự kiện tranh cử lớn tại bang Florida, bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley cho hay chẩn đoán âm tính COVID-19 mới nhất của ông Trump đến từ một dạng xét nghiệm kháng nguyên của Abbott Laboratories.

Bên cạnh đó, bác sĩ Conley còn chỉ ra nhiều dữ liệu phòng thí nghiệm cho thấy virus SARS-CoV-2 không còn hoạt động trong cơ thể đương kim Tổng thống Mỹ.

"Liên tục nhiều xét nghiệm kháng nguyên âm tính, cùng với các dữ liệu lâm sàng và phòng thí nghiệm bổ sung như đo tải lượng virus, phân tích mẩu RNA, đo ngưỡng chu kì PCR cũng như đánh giá liên tục về ngày nuôi cấy virus đều cho thấy virus SARS-CoV-2 không nhân lên", bác sĩ Conley viết.

Bản ghi chú của bác sĩ Conley không nêu rõ ông Trump đã xét nghiệm âm tính trong những ngày liên tiếp nào. Nhà Trắng hiện không phản hồi yêu cầu bình luận của CNBC.

Kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố ông và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump xét nghiệm dương tính với COVID-19, Nhà Trắng luôn từ chối trả lời về lần cuối cùng ông Trump có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi ông được chẩn đoán dương tính.

Biết lần cuối ông Trump xét nghiệm âm tính có thể cung cấp thông tin quan trọng về thời điểm và nguồn lây nhiễm của ông, cũng như những người mà ông có thể đã tiếp xúc sau khi nhiễm bệnh.

Sau khi tuyên bố dương tính, Tổng thống Trump, 74 tuổi, được chuyển đến Bệnh viện Quân y Quốc gia Walter Reed và lưu lại đây điều trị ba ngày trước khi trở lại Nhà Trắng. Tối ngày 12/10, ông Trump lên chuyên cơ Air Force One đến tham dự một sự kiện tranh cử ngoài trời ở thành phố Sanford, bang Florida.

Kể từ khi ông Trump đăng tweet xác nhận bệnh tình, ít nhất 34 người làm việc ở Nhà Trắng hoặc những người có tiếp xúc với ông Trump cũng cho kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Bình luận về cụm dịch Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng về Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho hay: "Tôi nghĩ dữ liệu tự nói lên vấn đề. Chúng ta đã có một sự kiện siêu lây nhiễm tại Nhà Trắng".

Tổng thống Trump đang háo hức trở lại đường đua tranh cử khi mà chỉ còn ba tuần nữa là tới ngày bỏ phiếu và ông đang bị đối thủ Joe Biden dẫn trước gần chục điểm % trong các cuộc thăm dò quốc gia.

Ngoài sự kiện tại bang Florida, ông Trump còn dự kiến đến tranh cử tại các bang chiến lược như Pennsylvania, Iowa và North Carolina trong vài ngày tới.

Yên Khê

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.