|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Biden tiếp tục bỏ xa ông Trump trong khảo sát trước bầu cử

09:07 | 12/10/2020
Chia sẻ
Kết quả thăm dò ý kiến toàn nước Mỹ do Washington Post/ABC News công bố hôm 11/10 cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump 12 điểm %. Ông Biden liên tục duy trì được cách biệt lớn trước ông Trump trong các cuộc khảo sát gần đây.
Ông Biden dẫn trước ông Trump 12 điểm % trong khảo sát toàn quốc - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Khảo sát toàn quốc của Washington Post/ABC News cho thấy tỉ lệ ủng hộ của cử tri tiềm năng dành cho ông Biden và ông Trump lần lượt là 54% và 42%. Trong nhóm các cử tri đã đăng kí, 53% tín nhiệm ông Biden, 41% lựa chọn ông Trump, tờ The Hill cho biết.

Khảo sát của hai tờ báo được tiến hành từ 6/10 đến 9/10, với sự tham gia của 1.014 người, bao gồm 879 cử tri đã đăng kí và 725 cử tri tiềm năng. 

Theo ước tính trung bình của RealClearPolitics về các cuộc khảo sát gần đây, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 9,8 điểm % trên toàn quốc. Tỉ lệ ủng hộ ông Biden tăng trung bình 6,7 điểm % tại Michigan, 6 điểm % tại Nevada và 1,2 điểm % ở Iowa. 

Cuộc thăm dò của Washington Post/ABC News cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Trump gần như không thay đổi trong những tháng qua, ở mức 45%.

Tờ Washington Post cho biết "không một ứng viên tổng thống nào từng chiến thắng số phiếu đại cử tri trong khi bị thua về phiếu bầu phổ thông với cách biệt lớn như Trump hiện nay".

Ông Trump đăng tweet rằng thăm dò của Washington Post/ABC News đã sai lầm nghiêm trọng trong cuộc bầu cử trước và thề sẽ "có chiến thắng lớn hơn cả năm 2016!", Bloomberg đưa tin. 

Sau khi ông Trump xuất viện, khoảng 6 trong 10 cử tri tin rằng ông Trump đủ khỏe mạnh để đảm đương nhiệm vụ của tổng thống.

Trong nhóm cử tri ở khu vực ngoại ô, ông Biden hơn ông Trump 9 điểm %. Sự ủng hộ của các cử tri lớn tuổi dành cho ông Trump và Biden là ngang nhau.

Người Mỹ nói chung cho biết họ sẵn sàng chấp nhận kết quả bầu cử ngày 3/11 bất kể ai là người chiến thắng. Những người ủng hộ ông Biden có nhiều khả năng chấp nhận kết quả hơn là những người ưa thích ông Trump, tỉ lệ lần lượt là 83% và 74%.

Các khảo sát khác từ CBS News cho thấy ông Biden có ưu thế trước ông Trump tại các bang "chiến địa" bao gồm Michigan, Nevada và Iowa. Cụ thể, ông Biden dẫn trước ông Trump 6 điểm % tại Nevada và Michigan. Tại Iowa, nơi ông Trump giành chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử 2016, tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Biden ngang bằng với ông Trump.

Ngoài ra, đa số cử tri tại cả ba bang đều nhận định ông Trump đã tạo ra tấm gương xấu trong quá trình điều trị COVID-19. Họ coi cách hành xử của ông Trump là vô trách nhiệm.

Cử tri tại Michigan đánh giá ông Biden cao hơn ông Trump về những điểm như cách tự kiểm soát bản thân và quan tâm đến người khác. Nhưng ông Trump được nhiều người coi là nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn.

Nhìn chung, ông Trump thường được coi là người điều hành nền kinh tế tốt hơn đối thủ Biden. Nhưng cử tri tại Michigan lại xếp hạng hai người ngang cơ trên lĩnh vực này. Tại Nevada, ông Trump chỉ dẫn trước ông Biden 1 % về vấn đề kinh tế. Ở Iowa, 52% cử tri tin cách ông Trump chèo chống nền kinh tế, 38% chọn ông Biden.

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 4 - 8/7: VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 4 - 8/7: VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù rủi ro rung lắc vẫn hiện hữu, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp tại quanh 1.22x.