|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chiến lược tranh cử mới của ông Biden: Ngồi đợi đến phút cuối

14:09 | 15/10/2020
Chia sẻ
Đội ngũ tranh cử của ông Biden biết rằng họ đang dẫn trước Tổng thống Trump với cách biệt lớn và có cơ hội chiến thắng cao. Vì vậy phe Biden chỉ cần tránh các sai sót không cần thiết và giữ nguyên tình thế đến ngày bỏ phiếu chính thức 3/11.
Chiến lược tranh cử mới của ông Biden: đếm ngược đến phút cuối - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: AFP)

Đội ngũ tranh cử của ông Biden đang dồn hết sức tập trung vào một việc: đừng làm hỏng bất cứ điều gì. 

Một chiến lược gia của đảng Dân chủ nói với tờ The Hill: "Đội ngũ của Biden không muốn làm hỏng bất cứ thứ gì trong ba tuần cuối cùng. Nếu cuộc bầu cử diễn ra ngày hôm nay, Biden sẽ thắng. Họ biết điều này và quan trọng hơn cả là Trump cũng biết vậy".

"Nói đơn giản, họ đang thắng. Và họ không cần phải làm nhiều. Họ chỉ cần củng cố sự ủng hộ và chờ đến khi trận đấu kết thúc".

Trong vài tuần gần đây, ông Biden đang di chuyển nhiều hơn trước, đến thăm các bang "chiến địa" quan trọng. Tuy nhiên, ông thường chỉ giới hạn một bài phát biểu mỗi ngày và nội dung của chúng phần lớn đều giống nhau. Ông Biden tránh những cuộc phỏng vấn sâu - tình huống mà ông có thể bị đặt ra những câu hỏi hóc búa.

Tuần trước, khi hai ông Biden và Trump tranh cãi về hình thức cuộc tranh luận tổng thống thứ hai, đội ngũ của ông Biden cũng không thực sự mặn mà với cuộc so găng này.

Ông Chris Lehane, chuyên gia chiến dịch tranh cử kì cựu của đảng Dân chủ cho biết: "Đúng là Đội Biden đang đá cầm chừng, nhưng điều quan trọng là họ không chỉ giữ bóng mà còn tìm cách ghi bàn khi thấy khe hở. Và do Đội Trump dường như không có hàng phòng ngự mạnh, họ có có rất nhiều sơ hở".

Hàng loạt cuộc khảo sát gần đây cho thấy ông Biden đang bỏ xa Tổng thống Trump. Kết quả thăm dò ý kiến toàn nước Mỹ do Washington Post/ABC News công bố hôm 11/10 cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 12 điểm %. Các khảo sát khác từ CNN-SSRS Fox News cho ra kết quả ông Trump theo sau ông Biden tới 10 điểm %, đồng thời cựu phó tổng thống cũng có trên 50% tỉ lệ ủng hộ.

Không một ứng viên tổng thống nào gần đây duy trì được cách biệt lớn đến vậy trước người đương nhiệm khi chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là tới ngày bầu cử.

Chiến lược gia đảng Dân chủ Eddie Vale cho biết đội ngũ tranh cử của ông Biden đang "chọn vị trí một cách thông minh" trong giai đoạn nước rút.

"Giống như cuộc bầu cử sơ bộ, chiến dịch tranh cử của Biden không cần phải quan tâm đến mọi thứ hoặc phản ứng lại mọi cáo buộc từ phía Trump".

Trong vụ tranh cãi về các cuộc tranh luận tổng thống thứ hai, ông Biden là người chiến thắng sau khi khước từ đề xuất của ông Trump là nhồi nhét thêm một màn so găng khác vào lịch trình. Ông Trump từ chối tham gia cuộc tranh luận thứ hai khi hình thức được đổi sang trực tuyến.

Chiến lược gia đảng Dân chủ Joel Payne nhận xét: "Thời gian còn lại trong cuộc đua để thuyết phục và giành thêm phiếu bầu mới đang nhanh chóng cạn kiệt. Tôi biết nhóm Biden không lo ngại về khả năng tranh luận của ứng viên của họ, nhưng họ có thể khiến Donald Trump không làm được gì đến lúc hết giờ".

Để ông Trump tự mắc lỗi 

Giáo sư Julian Zelizer tại Đại học Princeton cho biết trong một cuộc bầu cử, thông thường phe thách thức người đương nhiệm thường tích cực hoạt động hơn trong những ngày cuối.

"Trường hợp hiện tại thì hơi khác. Chiến dịch tranh cử của Biden đang để mặc Trump. Biden không thể nói hay làm gì sánh được với tác động tiêu cực Trump tự gây ra cho mình mỗi khi mở miệng hay đăng tweet. Do đó, Biden đang áp dụng chiến lược yên lặng dựa trên giả định các cuộc khảo sát là chính xác".

Ông Basil Smikle, người từng là giám đốc chi nhánh đảng Dân chủ bang New York nói thêm: "Trong hai tuần vừa qua, Trump đã tự khiến công chúng đánh giá tiêu cực về cách lãnh đạo của ông ta hơn những gì Biden có thể làm".

"Mỹ đang tiến vào giai đoạn cử tri bớt để ý đến Biden và tập trung hơn vào luận điệu "ai cũng được trừ Trump", và đây là điều tốt. Trong vài tuần cuối, Biden chỉ cần nhắc mọi người nhớ đi bầu và xoa dịu những lo ngại về việc chèn ép cử tri".

Cùng lúc, các đồng minh của ông Biden chỉ ra rằng không chỉ ông Biden mà cả phó tướng Kamala Harris cũng đang tăng cường lịch trình tranh cử.

Một đồng minh lâu năm của ông Biden nói: "Chúng tôi đang dẫn trước nhưng bây giờ không phải lúc để tự mãn. Đó là lí do chúng tôi đang đi đến mọi miền đất nước, đảm bảo mọi người đều bỏ phiếu, vì rất nhiều thứ có thể xảy ra sai sót".

"Chúng tôi không coi chiến thắng là điều hiển nhiên rồi trở nên lười biếng".

Giang

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đã quen 'cưỡi bò tót', liệu có đủ bản lĩnh để 'leo lưng gấu'?

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đã quen 'cưỡi bò tót', liệu có đủ bản lĩnh để 'leo lưng gấu'?
Ước tính khoảng 20 triệu người đã bắt đầu chơi chứng khoán trong đại dịch. Trong thị trường hỗn loạn hiện nay, một số người đang thay đổi chiến lược, số khác vội vã thoát thân.