|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Obama vận động tranh cử giúp ông Biden trong chặng đua nước rút

09:15 | 15/10/2020
Chia sẻ
Ứng viên Joe Biden cho hay cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm trực tiếp tham gia vào giai đoạn nước rút của cuộc đua tổng thống để hỗ trợ "phó tướng" từng đồng hành cùng ông trong hai nhiệm kì.

"Cựu Tổng thống Barack Obama đã hỗ trợ rất nhiều cho chiến dịch tranh cử của chúng tôi. Ông Obama sẽ sớm trực tiếp tham chiến", ứng viên Joe Biden cho hay hôm 13/10 trước khi khởi hành đến sự kiện ở bang Florida. 

Ông Biden từng là Phó Tổng thống trong suốt 8 năm nhiệm kì của ông Obama.

Theo The Guardian, ông Obama đã tham gia gây quĩ trực tuyến cho ông Biden. Ngoài ra, cả hai còn từng quay video một "cuộc thảo luận giãn cách xã hội" vào tháng 7, tập trung vào chỉ trích phản ứng của Tổng thống Trump đối với đại dịch COVID-19.

Ông Obama trực tiếp vận động tranh cử cho người cũ Biden trong chặng cuối - Ảnh 1.

Ông Biden là "phó tướng" của Tổng thống Barack Obama trong hai nhiệm kì. (Ảnh: Getty Images)

Ông Obama được nhiều người coi là một nhà vận động tranh cử tài năng, có thể khuấy động nhiệt huyết của Đảng Dân chủ và kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu. Vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ cũng từng xuất hiện trong sự kiện gây quĩ trực tuyến của ứng viên phó tổng thống của ông Biden, bà Kamala Harris.

Các hãng tin khác cũng cho rằng ông Obama sẽ sớm trực tiếp giúp sức cho ứng viên Biden. ABC News dẫn lời một cố vấn của ông Obama cho hay: "Bên cạnh các hoạt động từng hỗ trợ cho ông Biden trong cả năm qua, cựu Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ tham gia vận động tranh cử cho người cũ...".

Có được sự hỗ trợ của ông Obama, ứng viên Joe Biden sẽ hưởng lợi lớn vì ông Obama rất được lòng các cử tri da màu, đặc biệt là người Mỹ gốc Latin và cử tri trẻ.

Sự xuất hiện của ông Obama trong chặng cuối của cuộc đua vào Nhà Trắng cũng sẽ tương phản rõ nét với thái độ của cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa gần nhất, ông George W. Bush (Bush con). Ông Bush thậm chí còn không bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Trump.

Ở diễn biến khác, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang tiếp tục công kích ông Trump ở các bang dao động như Florida.

Tại sự kiện tranh cử ở thành phố Pembroke Pines, bang Florida mới đây, ông Biden cho hay: "Tôi đã cầu nguyện để ông Trump chóng hồi phục. Và tôi hi vọng ít nhất ông ta phần nào nhận thức tốt hơn về đại dịch sau khi khỏi bệnh. Thế nhưng ông ta đã làm gì? Ông ta chỉ tuyên truyền thông tin sai lệch như trước đây và thậm chí còn khiến mọi việc tồi tệ hơn".

Động thái thu hút cử tri cao niên là một dấu hiệu cho thấy ông Biden đang muốn bộ phận cử tri từng ủng hộ ông Trump 4 năm trước trở nên chán nản với cách xử lí đại dịch của Nhà Trắng.

Theo The Guardian, đây là chuyến thăm thứ ba của ông Biden đến bang Florida trong một tháng. Tại hai sự kiện trước, ứng viên Đảng Dân chủ đã gửi lời kêu gọi đến các nhóm cử tri khác như cựu quân nhân và người Mỹ Latin.

Florida là một bang quan trọng mà hai ứng viên cần giành giật, nhất là ông Trump. Năm 2016, chiến thắng suýt soát tại Florida đã góp phần giúp ông Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Kết quả thăm dò những tuần gần đây cho thấy ông Biden đang bỏ xa ông Trump từ vài điểm đến hàng chục điểm %. Đáng chú ý, theo một cuộc thăm dò mới của Opinium Research và The Guardian vào tối ngày 13/10, ông Biden đã gia tăng cách biệt với ông Trump lên 17 điểm %.

Khả Nhân