Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ chuyển hướng, đón chờ chiến thắng của ông Biden

06:34 | 15/10/2020

Chia sẻ

Ông Biden đang tiếp tục bỏ xa ông Trump trong các cuộc khảo sát gần đây, khả năng ông thắng cử đang được đánh giá rất cao. Nhà đầu tư thị trường chứng khoán Mỹ cũng an tâm hơn trước viễn cảnh ông Biden chiến thắng với cách biệt lớn thay vì khả năng nổ ra tranh cãi sau khi có kết quả.
Chứng khoán Mỹ chuyển hướng, đón chờ chiến thắng của ông Biden - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: Financial Times)

Theo tờ Financial Times, chuyển biến trên thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy nhà đầu tư đang chuẩn bị cho kịch bản đảng Dân chủ không chỉ giành chiến thắng ở Nhà Trắng mà còn kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội.

Vài tuần trước, nhà đầu tư có hai nỗi lo chính. Một là Tổng thống Trump có thể không chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử và từ chối chuyển giao quyền lực cho ông Biden. Hai là chiến thắng của đảng Dân chủ sẽ đặt ra hàng loạt qui định, tăng thuế và chi tiêu y tế - điều thường được cho là gây hại tới chứng khoán.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Biden nới rộng khoảng cách với ông Trump trong các cuộc khảo sát sau cuộc tranh luận tổng thống lần thứ nhất, tâm lí nhà đầu tư đã thay đổi.

Khảo sát mới nhất của Opinium Research và Guardian cho thấy cách biệt giữa ông Biden với ông Trump đã tăng kỉ lục lên 17 điểm % trong giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử. The Economist dự đoán xác suất chiến thắng số phiếu đại cử tri của ông Biden là 91%. Tờ báo này cũng đoán ông Biden chắc chắn sẽ chiếm được đa số phiếu phổ thông.

Trong tháng 10, nhà đầu tư đổ vào cổ phiếu giá trị và rời bỏ những cổ phiếu tăng trưởng đã dẫn dắt thị trường trong năm nay. Cổ phiếu vốn hóa nhỏ bắt đầu lội ngược dòng và vượt trội nhóm vốn hóa lớn. Chỉ số S&P 500 đi lên 9% so với cuối tháng 9. Giá trái phiếu Kho bạc giảm trong bối cảnh nhà đầu tư chuẩn bị cho khả năng gói kích thích tài khóa lớn được tung ra trong nhiệm kì của ông Biden.

Giới phân tích nhận xét rằng những động thái trên cho thấy nhà đầu tư nghĩ rằng nhiệm kì của ông Trump nhiều khả năng sắp kết thúc và đảng Dân chủ có thể có lợi cho các khoản đặt cược rủi ro.

Bà Solita Marcelli, Giám đốc đầu tư khu vực châu Mỹ tại UBS Global Wealth Management cho biết: "Vài tuần trước, quan điểm chủ đạo trên thị trường là chiến thắng toàn diện của đảng Dân chủ là điều tiêu cực với cổ phiếu… Nhưng tâm lí nhà đầu tư đã thay đổi hoàn toàn trong hai tuần gần đây".

Chứng khoán Mỹ chuyển hướng, đón chờ chiến thắng của ông Biden - Ảnh 2.

(Đơn vị: %)

"Việc ông Biden nới rộng cách biệt với Tổng thống Trump trong các cuộc khảo sát và thăm dò, cộng với khả năng đảng Dân chủ chiến thắng toàn diện đang làm giảm tính bất định của cuộc bầu cử. Có thể nhà đầu tư ban đầu sợ việc đảng Dân chủ kiểm soát cả Nhà Trắng lẫn Quốc hội, nhưng kết quả bầu cử bị chậm trễ hay gây tranh cãi còn đáng lo hơn nhiều", bà Solita Marcelli nói thêm.

Kết quả bầu cử vẫn có thể thay đổi và thị trường thường không thành công trong việc dự đoán kết quả lẫn tác động của cuộc bầu cử. Nhưng chênh lệch giữa tỉ lệ cược ông Biden giành chiến thắng so với ông Trump đang ở mức cao nhất trong năm.

Nếu ông Biden giành chiến thắng và giúp đảng Dân chủ chiếm đa số ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện, ông sẽ có thể dễ dàng tăng thuế đánh vào doanh nghiệp, khôi phục các qui định quản lí tài chính và hỗ trợ năng lượng tái tạo.

Trong năm nay, rổ cổ phiếu gồm 30 mã được Strategas Research tổng hợp theo tiêu chí sẽ thăng hoa trong trường hợp đảng Dân chủ thắng toàn diện đã tăng giá 38% so với nhóm hưởng lợi từ thành công của đảng Cộng hòa. Rổ Biden chủ yếu bao gồm cổ phiếu ngành tiện ích, năng lượng mặt trời và bao gồm cả Tesla. Cổ phiếu hãng xe điện của tỉ phú Elon Musk đã tăng tới 400% từ đầu năm tới nay.

Theo công ty quản lí quĩ Columbia Threadneedle, các cổ phiếu ngành tiện ích, tiêu dùng và vật liệu là nhóm được hưởng lợi nhất nếu ông Biden thắng cử. Ngành tiện ích được hưởng lợi từ các chương trình điện khí hóa, xuất khẩu vật liệu sẽ tăng nhờ việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Trong khi đó, Columbia Threadneedle nhận xét ngành chăm sóc sức khỏe sẽ gặp khó dưới áp lực kiềm chế giá thuốc, ngành năng lượng sẽ đau đầu vì các sáng kiến xanh. Chính sách chống độc quyền nghiêm chặt hơn trước sẽ làm tổn thương ngành dịch vụ viễn thông, bao gồm Facebook và Google.

Chứng khoán Mỹ chuyển hướng, đón chờ chiến thắng của ông Biden - Ảnh 3.

Cổ phiếu ngân hàng là câu đố khó hơn đối với nhà đầu tư. Ngân hàng có thể tổn thất dưới những qui định chặt chẽ hơn trong nhiệm kì ông Biden. Nhưng thay vào đó, cổ phiếu ngân hàng lại đi lên trong những tuần gần đây. Điều này cho thấy nhà đầu tư nghĩ rằng tăng trưởng kinh tế dưới thời ông Biden sẽ vượt qua những trở ngại về qui định.

Nhà phân tích Jan Hatzius của Goldman Sachs viết vào đầu tháng 10: "Chiến thắng toàn diện của đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy chúng tôi nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Mỹ. Mô hình giả lập của chúng tôi cho thấy chiến thắng toàn diện của phe Dân chủ có thể kéo dài giai đoạn tăng trưởng đầu tiên tới hai năm, chủ yếu do tăng lạm phát".

Ông Alberto Gallo, chuyên gia tại Albebris Investment cho biết gói kích thích nhắm đến doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ giúp cổ phiếu vốn hóa nhỏ thành công hơn nhóm vốn hóa lớn. "Đảng Dân chủ có thể thực hiện kích thích từ dưới lên, nghĩa là đưa tiền cho doanh nghiệp nhỏ và cá nhân".

Chuyên gia đầu tư Jeff Schulze của ClearBridge Investments nhận định các động thái gần đây của thị trường "liên quan trực tiếp tới việc nhà đầu tư coi các chính sách trong kịch bản đảng Dân chủ nắm quyền là khả năng tích cực hơn là kết quả bầu cử gây tranh cãi. Thị trường chứng khoán Mỹ đang bắt đầu phản ánh vào giá thực tại mới này".

Giang