Chứng khoán

Chiến thắng áp đảo của ông Biden sẽ là tin vui cho chứng khoán Mỹ

16:43 | 06/10/2020

Chia sẻ

Gần đây nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đã đứng ngồi không yên vì nỗi lo các tranh cãi và kiện tụng sẽ nổ ra nếu cuộc bầu cử tổng thống cho ra kết quả sít sao. Nếu ông Biden chiến thắng với cách biệt lớn, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ bớt đi rủi ro về sự hỗn loạn theo sau cuộc bầu cử.
Chiến thắng áp đảo của ông Biden sẽ là tin vui cho chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Với việc chiến dịch tranh cử của ông Trump phải tạm hoãn vì COVID-19 và khoảng cách giữa ông và đối thủ Biden bị nới rộng, các chuyên gia đầu tư nhận định khả năng xảy ra kịch bản kết quả bầu cử gây tranh cãi đã giảm xuống.

Ông Peter Rosenstreich, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Swissquote Bank cho biết: "Các cuộc khảo sát đang chuyển từ kết quả bầu cử sít sao và không rõ ràng sang viễn cảnh ông Biden chiến thắng vượt trội. Điều này giúp giảm sự bất định và gia tăng khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư".

Khảo sát công bố ngày 4/10 cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump 14 điểm %. Ông Biden cũng có hai buổi gây quĩ kỉ lục trong tháng 8 và tháng 9, mang về đủ tiền để ông thống trị sóng truyền hình, Bloomberg cho biết.

Hai chuyên gia của Barclays viết trong lưu ý ngày 4/10: "Thị trường có vẻ đã giảm khả năng bất ổn kéo dài sau ngày 3/11. Do cựu Phó Tổng thống Biden đang dẫn trước trong hầu hết cuộc khảo sát, có vẻ như thị trường đang nâng thêm một ít xác suất cho chiến thắng của ông ấy và giảm khả năng cho kết quả bầu cử sát sao hoặc bị tranh cãi".

Barclays chỉ vào cặp tiền tệ AUD và JPY – đại diện cho khẩu vị rủi ro. Tỉ giá cặp tiền tệ này trong một tháng ngụ ý biến động đã giảm xuống mức thấp nhất trong tuần sau cuộc tranh luận tổng thống.

Rổ tiền tệ Biden của Barclays cũng cho thấy dấu hiệu nhà đầu tư ngày càng tin tưởng vào triển vọng của ông Biden. 

Chiến thắng áp đảo của ông Biden sẽ là tin vui cho chứng khoán Mỹ - Ảnh 2.

Cuộc đua tại một số bang quan trọng nhất trong cuộc bầu cử tổng thống vẫn đang diễn ra quyết liệt. Lượng phiếu bầu qua thư kỉ lục có thể khiến vài bang "chiến địa" không thể công bố ai là người chiến thắng trong đêm bầu cử 3/11.

Các quan chức bầu cử nói rằng có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để kiểm hết mọi lá phiếu. Việc xác định ai là người thắng cũng có thể bị trì hoãn do các vụ kiện phản đối kết quả bầu cử.  

Tuy nhiên, các thị trường đo lường biến động đã phản ánh rủi ro từ cuộc bầu cử trong suốt vài tháng qua, làm giảm khả năng tin tức xấu tác động mạnh đến giao dịch.

Các hợp đồng quyền chọn thuộc chỉ số VIX cho ba tháng tiếp theo đang được giao dịch với giá cao hơn những hợp đồng đáo hạn vào tháng 1. Điều này cho thấy nhà đầu tư dự kiến biến động cao hơn bình thường trong giai đoạn xung quanh cuộc bầu cử.  

Nhưng những tin tức rối loạn về tình hình sức khỏe ông Trump trong hai ngày cuối tuần đã không làm tăng thêm nỗi lo của nhà đầu tư. Các hợp đồng tháng 10 giảm 2% hôm 5/10 sau khi nhảy vọt gần 5% vào ngày ông Trump thông báo nhiễm COVID-19. 

Trên thị trường cá cược PredictIt, xác suất ông Biden chiến thắng là 64%, chỉ giảm nhẹ so với đỉnh 66% một ngày trước khi kết quả xét nghiệm dương tính của ông Trump được công bố. Chiến lược long/short đặt cược vào chiến thắng của ông Biden do Nomura Holdings và Wolfe Research tổng hợp hầu như không thay đổi kể từ khi đạt mức cao kỉ lục hôm 1/10.

Giá trái phiếu Kho bạc giảm vào ngày 5/10, lợi suất trái phiếu kì hạn dài tăng nhiều hơn trái phiếu kì hạn ngắn. Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kì hạn 5 năm và 30 năm tăng đến 124 điểm cơ bản - cách biệt lớn nhất trong hơn một tháng trong bối cảnh nhà đầu tư rũ bỏ bớt tài sản trú ẩn.

Chiến thắng áp đảo của ông Biden sẽ là tin vui cho chứng khoán Mỹ - Ảnh 3.

Theo Evercore ISI, sự tự tin của nhà đầu tư kết hợp với sự tiếp diễn của cuộc phục hồi kinh tế sẽ hỗ trợ thị trường cổ phiếu. Thậm chí giới đầu tư có thể bán bớt tài sản an toàn để xuống tiền cho các cổ phiếu rủi ro.

Chuyên gia của Dennis Debusschere viết: "Việc thông qua gói cứu trợ thứ 4 cộng với chiến thắng của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng và lưỡng viện quốc hội sẽ là sự hỗ trợ to lớn đối với cổ phiếu giá trị và chu kì trong ngắn hạn".  

Lẽ dĩ nhiên, tranh cãi về việc các chính sách của đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa có lợi hơn cho nhà đầu tư vẫn diễn ra liên tục. Một số chuyên gia nói rằng dự định tăng thuế và thắt chặt các qui định của đảng Dân chủ sẽ giáng đòn mạnh vào lợi nhuận doanh nghiệp. Những người khác chỉ ra rằng chiến thắng hoàn toàn của đảng Dân chủ có thể thúc đẩy chi tiêu chính phủ và người tiêu dùng.

Giữa sự gián đoạn do đại dịch gây ra và một tổng thống đương nhiệm đầy biến động, một cuộc chuyển giao quyền lực yên ổn có thể được coi là mang lại niềm an ủi cho nhà đầu tư.

Bloomberg dẫn lời các chuyên gia tại Jefferies nhận định: "Chúng tôi thực sự đồng tình với ý kiến rằng kết quả rõ ràng của cuộc bầu cử sẽ là kịch bản tích cực khi so sánh với rủi ro "hỗn loạn" lơ lửng trên đầu thị trường".

Giang