|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì (Absorption Rate) là gì?

09:35 | 27/04/2020
Chia sẻ
Tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì (tiếng Anh: Absorption Rate) trong thị trường bất động sản được sử dụng để đánh giá tỉ lệ nhà ở được bán đi hoặc cho thuê ở một thị trường cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định.
Tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì (Absorption Rate) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa

Tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì

Khái niệm

Tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì trong tiếng Anh là Absorption Rate.

Tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì trong thị trường bất động sản được sử dụng để đánh giá tỉ lệ nhà ở được bán đi hoặc cho thuê ở một thị trường cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Nó được tính bằng cách lấy số lượng nhà được bán hoặc thuê trong khoảng thời gian được qui định chia cho tổng số nhà sẵn có.

Hiểu về tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì

Trong thị trường bất động sản, tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì cho cái nhìn sâu sắc về việc bán nhà nhanh hay chậm. Tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì không tính đến các ngôi nhà bổ sung tham gia vào thị trường vào các thời điểm khác nhau vì nó chỉ cung cấp một con số dựa trên dữ liệu hiện có.

Tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì cao có thể chỉ ra rằng nguồn cung nhà sẵn có sẽ bị thu hẹp nhanh chóng, cho thấy chủ nhà sẽ bán một phần tài sản trong một khoảng thời gian ngắn hơn. 

Thông thường, tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì trên 20% báo hiệu một thị trường của người bán, trong đthị trường này các ngôi nhà được bán nhanh chóng. Tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì dưới 15% là một chỉ số về thị trường của người mua, trong thị trường này thì nhà không được bán nhanh như thị trường của người bán.

Sự ảnh hưởng tới thị trường bất động sản

Ví dụ, trong điều kiện thị trường có tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì thấp, một đại lí bất động sản có thể buộc phải giảm giá niêm yết để lôi kéo bán hàng. Bên cạnh đó, nếu nhận ra thị trường có tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì cao, đại lí có thể tăng giá mà không phải hi sinh nhu cầu cho ngôi nhà. Tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì cũng rất quan trọng để người mua và người bán áp dụng khi đưa ra quyết định về thời điểm mua và bán.

Ngoài ra, tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì có thể là một tín hiệu cho các nhà phát triển bắt đầu xây dựng nhà mới. Trong điều kiện thị trường với tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì cao, nhu cầu có thể đủ cao để đảm bảo sự phát triển hơn nữa của tài sản. Trong khi đó, khoảng thời gian có tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì thấp hơn cho thấy đây là khoảng thời gian phù hợp cho xây dựng.

Cuối cùng, các thẩm định viên sử dụng tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì khi xác định giá trị của một tài sản. Một số thủ tục thẩm định đòi hỏi một phần bổ sung cho thấy tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì đã được xem xét trong công thức tính thẩm định. 

Nói chung, các thẩm định viên chịu trách nhiệm phân tích các điều kiện thị trường và duy trì nhận thức về tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì cho tất cả các loại giá trị thẩm định. Hầu hết các thẩm định viên đã tính cả số liệu dữ liệu này trong phần lân cận của các mẫu thẩm định. 

Nhìn chung, giá trị hiện tại của một ngôi nhà sẽ được giảm trong thời gian tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì giảm, và tăng khi tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì cao.

Ví dụ về tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì

Giả sử một thành phố có 1.000 ngôi nhà hiện đang được bán trên thị trường. Nếu người mua thu được tiền từ 100 căn nhà mỗi tháng, tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê theo định kì là 10% (100 căn nhà được bán mỗi tháng chia cho 1.000 căn nhà có sẵn để bán). Điều này cũng chỉ ra rằng nguồn cung nhà sẽ cạn kiệt sau 10 tháng (1.000 căn nhà chia cho 100 căn nhà được bán theo tháng).

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Tường Vy

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.