|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thu nhập do lao động (Earned Income) là gì? Đặc điểm

19:51 | 16/04/2020
Chia sẻ
Thu nhập do lao động (tiếng Anh: Earned income) bao gồm tiền lương, tiền thưởng, hoa hồng, tiền tip và thu nhập ròng từ việc tự kinh doanh.
Thu nhập do lao động (Earned Income) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: 10 Keys Solution.

Thu nhập do lao động

Khái niệm

Thu nhập do lao động tiếng Anh là Earned Income.

Thu nhập do lao động bao gồm tiền lương, tiền thưởng, hoa hồng, tiền tip và thu nhập ròng từ việc tự kinh doanh. Nó cũng có thể bao gồm trợ cấp khuyết tật dài hạn và trợ cấp đình công của công đoàn. Trong một số trường hợp, nó còn bao gồm cả các khoản thanh toán từ một số thỏa thuận bồi thường hưu trí bị trì hoãn.

Đặc điểm của Thu nhập do lao động

Đối với mục đích thuế, thu nhập do lao động là bất kì thu nhập nào bạn nhận được cho công việc bạn đã làm, được trả bởi chủ lao động hoặc doanh nghiệp của riêng bạn. Các ví dụ về những khoản thu nhập không được coi là thu nhập do lao động bao gồm các khoản trợ cấp như các khoản thanh toán từ chương trình Hỗ trợ tạm thời cho các gia đình nghèo khó (thường được gọi là phúc lợi), thất nghiệp, bồi thường cho công nhân và An sinh xã hội. 

Thu nhập do lao động cũng không bao gồm các khoản giải ngân từ lương hưu và kế hoạch hưu trí không trả chậm, tiền cấp dưỡng, lãi vốn, thu nhập lãi từ tài khoản ngân hàng, cổ tức bằng cổ phiếu, lãi trái phiếu và thu nhập thụ động được tạo ra từ tài sản cho thuê.

Cả thu nhập do lao động và các loại thu nhập khác đều thường phải chịu thuế ở các tỉ lệ phần trăm khác nhau. Tại Mỹ, kể từ năm 2019, thuế chính phủ liên bang phân loại thuế cho thu nhập do lao động theo 7 khung thuế: từ 10% cho thu nhập do lao động trên 19.400 USD (năm 2020 tăng lên 19.750 USD) cho các cặp vợ chồng kết hôn nộp chung, cho đến 37% cho bất kì khoản thu nhập do lao động nào trên 612.350 USD cũng cho đối tượng trên (năm 2020 tăng lên 622,050 USD). Có những khung thuế khác nhau đối với người độc thân, các cặp vợ chồng nộp thuế riêng và chủ hộ gia đình.

Tuy nhiên, lãi vốn dài hạn đối với tài sản nắm giữ từ một năm trở lên bị đánh thuế ở mức 0%, 15% và 20%, tùy thuộc vào số tiền và tình trạng nộp thuế của người nộp thuế. Thu nhập từ vốn ngắn hạn, bao gồm các tài sản nắm giữ dưới một năm, bị đánh thuế ở mức tương tự như thu nhập của người đóng thuế thu nhập.

Ví dụ: tại Mỹ, nếu bạn đang nhận trợ cấp An sinh xã hội, bạn có thể phải trả thuế thu nhập cho một phần của những lợi ích đó nếu thu nhập do lao động (hoặc các thu nhập khác) của bạn đạt đến một ngưỡng nhất định. Trong trường hợp đó, 50% hoặc 85% lợi ích của bạn sẽ phải chịu thuế, tùy thuộc vào thu nhập và tình trạng nộp thuế của bạn. Đây có thể là một cân nhắc quan trọng cho những người dự định tiếp tục làm việc sau khi họ nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội, hoặc quyết định có nên trì hoãn việc nộp đơn xin trợ cấp hay không.

Nếu bạn tự kinh doanh, bạn cũng cần xem xét thu nhập do lao động (và các thu nhập khác) mà bạn dự kiến sẽ có trong năm, và đóng thuế ước tính mỗi quí dựa trên số tiền đó. Nếu bạn không trả đủ thuế trong suốt cả năm, bạn có thể phải chịu hình phạt của IRS.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.