|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Số nhận dạng nhà phát hành (Issuer Identification Number - IIN) là gì?

23:35 | 12/02/2020
Chia sẻ
Số IIN (tiếng Anh: Issuer Identification Number; viết tắt: IIN) đề cập đến các chữ số đầu tiên của số thẻ thanh toán do tổ chức tài chính cấp. Chúng thường là 6 đến 8 chữ số đầu tiên trên thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc các loại thẻ thanh toán khác.
Số IIN (Issuer Identification Number) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: mpos.vn)

Số nhận dạng nhà phát hành (IIN)

Khái niệm

Số nhận dạng nhà phát hành trong tiếng Anh là Issuer Identification Number.

Số nhận dạng nhà phát hành (IIN) đề cập đến các chữ số đầu tiên của số thẻ thanh toán do tổ chức tài chính cấp. Chúng thường là 6 đến 8 chữ số đầu tiên trên thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc các loại thẻ thanh toán khác.

Số nhận dạng nhà phát hành là một dãy số duy nhất đối với mỗi nhà phát hành và nhà cung cấp mạng đối tác, điều này giúp xác định mạng xử lí được sử dụng cho các giao dịch thẻ.

Hiểu về Số nhận dạng nhà phát hành

6 đến 8 chữ số đầu tiên trên thẻ thanh toán như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ được gọi là số nhận dạng nhà phát hành. IIN chỉ được sử dụng để xác định mạng thẻ chứ không phải chủ thẻ. Hệ thống đánh số cho phép thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc các thẻ thanh toán khác được xác định là đã phát hành thông qua mạng xử lí bởi một tổ chức tài chính.

Mỗi khi thẻ được sử dụng trong giao dịch, hệ thống xử lí thẻ sẽ trải qua một loạt các bước xác minh để đảm bảo chủ thẻ được ủy quyền thực hiện giao dịch và tài khoản có đủ tiền.

Mặc dù số thẻ thanh toán có độ dài khác nhau, nhưng chúng thường bao gồm 19 chữ số. Khi cấp cho khách hàng một thẻ thanh toán, nhà phát hành tạo ra một mã định danh duy nhất được sử dụng để lưu giữ hồ sơ và xử lí giao dịch.

Số nhận dạng nhà phát hành phổ biến

Các chữ số đầu tiên của thẻ thanh toán là số nhận dạng nhà phát hành. Những chữ số này nằm trong khoảng từ 1 đến 6. Các tổ chức phát hành đã thiết lập các số nhận dạng nhà phát hành duy nhất được công nhận trong ngành.

Ví dụ về số nhận dạng nhà phát hành bao gồm:

+ American Express: 34, 37

+ Discover Card: 6011, 622126 đến 622925, 624000 đến 626999, 628200 đến 628899, 64, 65.

+ Mastercard: 2221 đến 2720, 51 đến 55

+ Visa: 4

Số thẻ thanh toán và số nhận dạng nhà phát hành

Số thẻ thanh toán là số nhận dạng duy nhất khác với số tài khoản chính của khách hàng. Số thẻ thanh toán là số nhận dạng bổ sung cũng được liên kết với tài khoản khách hàng. Mỗi khi khách hàng được cấp một loại thẻ thanh toán mới, họ sẽ có số thẻ thanh toán duy nhất của riêng mình.

Số được tìm thấy ở mặt trước của bất kì thẻ thanh toán nào cũng có từ 8 đến 19 chữ số, bao gồm cả IIN và không phải là số được gán ngẫu nhiên. Chúng đại diện cho một mã xác nhận chủ thẻ và liên kết nó với tổ chức tài chính phát hành thẻ.

Khi sử dụng thẻ, qui trình giao dịch sẽ xác minh cả IIN cũng như số thẻ thanh toán. Số thẻ thanh toán cho phép các hệ thống xử lí liên lạc với một tổ chức tài chính để đảm bảo tiền có sẵn trong tài khoản.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Tường Vy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.