Thời sự

Số ca nhiễm mới của Mỹ cao đột biến, ông Trump gây sự với Trung Quốc khi gọi COVID-19 là ‘kung flu’

16:59 | 21/06/2020

Chia sẻ

Trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ tăng cao trở lại, Tổng thống Trump vẫn tổ chức sự kiện tranh cử trong nhà với hàng nghìn người tham dự không đeo khẩu trang và không thực hiện giãn cách. Ông Trump còn nhân dịp này để tuyên truyền tư tưởng kì thị chủng tộc về nguồn gốc của dịch.

30.000 ca nhiễm mới trong một ngày

Theo số liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, nước Mỹ ghi nhận thêm khoảng 30.000 ca dương tính với COVID-19 mới trong ngày thứ Sáu vừa qua (19/6), mức cao nhất kể từ ngày 1/5 tới nay.

Theo CNBC, số ca nhiễm mới đang tăng với tốc độ chóng mặt trên khắp nước Mỹ, đặc biệt là ở khu vực phía nam, phía tây và trung tây. Các quan chức y tế cảnh báo một số ổ dịch xuất phát từ những người trẻ tuổi thường xuyên tụ tập tại các quán bar và các buổi tiệc tùng.

Các bang Arizona, Florida, California, Nevada và South Carolina cùng công bố số ca nhiễm mới ngày 19/6 cao kỉ lục. Sang ngày 20/6, Florida ghi nhận thêm 4.049 ca dương tính, phá kỉ lục ngày thứ ba liên tiếp.

Dịch COVID-19 tái bùng phát trên đất Mỹ trong bối cảnh các bang đang mở cửa trở lại sau những tháng phong tỏa chống dịch. Nhiều người dân quay lại thói quen sinh hoạt như bình thường mà không tuân thủ các hướng dẫn về giãn cách xã hội và không đeo khẩu trang.

Số ca nhiễm mới tại Mỹ có xu hướng đi xuống trong suốt tháng 5 và đầu tháng 6 nhưng sau đó tăng trở lại từ giữa tháng 6 khi các bang bắt đầu mở cửa hoạt động.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, đến nay nước Mỹ đã ghi nhận 2,26 triệu ca dương tính với COVID-19 và 119.700 ca tử vong. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) dự đoán tới ngày 11/7, số người Mỹ chết vì đại dịch này có thể lên tới 129.000-145.000.

CDC cũng mở rộng danh sách các bang mà số ca tử vong vì dịch trong 4 tuần tới có nguy cơ tăng cao so với 4 tuần trước, bao gồm Alaska, Arizona, Arkansas, Hawaii, North Carolina, Oregon, South Carolina và Utah.

Tại thành phố Tulsa bang Oklahoma, hàng nghìn người đã tụ tập tại một hội trường trong nhà để tham dự buổi vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Oklahoma thời gian gần đây cũng ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 liên tục tăng và nhiều chuyên gia y tế đã bày tỏ lo ngại sự kiện khổng lồ này có thể khiến cho dịch bùng lên mạnh mẽ.

Nhiều bức ảnh cho thấy những người tham dự sự kiện ở Tulsa không hề đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách an toàn để chống dịch.

Ông Trump từng khoe khoang rằng đã có tới hơn 1 triệu người đăng kí tham dự sự kiện ở Tulsa – vượt xa sức chứa 19.000 người của địa điểm tổ chức. Trong thực tế vẫn còn khá nhiều chỗ trống.

Đám đông tham dự sự kiện tranh cử của ông Trump tại Tulsa ngày 20/6/2020 không lớn như kì vọng nhưng cũng lên tới hàng nghìn người. Nhiều người không đeo khẩu trang và không giữ giãn cách. Ảnh: Forbes/Reuters.

Theo Bloomberg, một trong những nguyên nhân của tình trạng "bỏ bom" này là việc nhiều nhóm người trẻ tuổi phản đối ông Trump ở các mạng xã hội như TikTok, Instagram và Twitter rủ nhau đăng kí tham dự với tên và email giả dù không hề có ý định đến sự kiện.

Những nhóm này ban đầu hợp lại với nhau vì có chung sở thích về âm nhạc, đặc biệt là K-Pop, nhưng gần đây đã sử dụng mạng lưới của mình cho mục đích chính trị.

Đến nay 6 thành viên trong nhóm tổ chức sự kiện tranh cử của ông Trump tại Tulsa đã được xác định dương tính với COVID-19.

Hiện chưa có loại thuốc nào được Cục Quản lí Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận là hiệu quả trong điều trị COVID-19. Tổng thống Trump từng nhiều lần khen ngợi loại thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine là có tác dụng ngăn ngừa bệnh và tuyên bố ông uống loại thuốc này hàng ngày.

Tuy nhiên ngày 20/6 Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã cho dừng thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này vì không mang lại lợi ích gì.

Gọi COVID-19 là "kung flu"

Tại sự kiện vận động tranh cử ở Tulsa, ông Trump một lần nữa sử dụng ngôn ngữ mang tính phân biệt chủng tộc để nói về virus corona chủng mới gây dịch COVID-19.

"COVID-19 có nhiều tên hơn bất kì dịch bệnh nào khác trong lịch sử. Tôi có thể gọi nó là kung flu. Tôi có thể đặt cho nó 19 cái tên khác nhau", ông Trump nói với đám đông đang reo hò tại Tulsa.

("Kung flu" là cách nói kháy, nghe gần giống với "kung fu" là từ chỉ võ thuật Trung Quốc. Từ "flu" trong tiếng Anh có nghĩa là "bệnh cúm", ý nói COVID-19 là bệnh cúm đến từ Trung Quốc).

Số ca nhiễm mới của Mỹ cao đột biến, ông Trump gây sự với Trung Quốc khi gọi COVID-19 là ‘kung flu’ - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Tulsa, bang Oklahoma ngày 20/6/2020. Ảnh: AFP/Getty Images.

Trước đây ông Trump từng gọi virus corona chủng mới là "virus Trung Quốc" hay "virus Vũ Hán", khiến các tổ chức xã hội dân sự lên tiếng phản đối kịch liệt. Cách gọi tên này có thể dẫn tới tình trạng kì thị chủng tộc và bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á.

Tại một cuộc họp báo hồi tháng 3, ông Trump bảo vệ cách dùng từ của mình và cho rằng gọi tên virus corona chủng mới như vậy "không hề phân biệt chủng tộc. Virus này đến từ Trung Quốc. Tôi chỉ muốn nói cho chính xác thôi".

Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng nhiều lần chỉ trích việc gọi tên virus corona chủng mới là "virus Trung Quốc" và thay vào đó yêu cầu các nước sử dụng tên gọi đúng "SARS-CoV-2".

Cuối tháng 3, ông đã tuyên bố ông sẽ không gọi virus corona chủng mới là "virus Trung Quốc" nữa.

Đức Quyền