Thời sự

Tổng thống Trump muốn nước Mỹ giảm xét nghiệm COVID-19

22:07 | 21/06/2020

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố ông đã yêu cầu quan chức Mỹ hạn chế hoạt động xét nghiệm COVID-19 và gọi các xét nghiệm này là “con dao hai lưỡi” vì phát hiện ra nhiều ca bệnh hơn.
Tổng thống Trump muốn nước Mỹ giảm xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tulsa, ngày 20/6/2020. Ảnh: Reuters.

Ngày 20/6 tại thành phố Tulsa bang Oklahoma, Tổng thống Trump đã tuyên bố với hàng nghìn người ủng hộ rằng nước Mỹ đến nay đã xét nghiệm COVID-19 cho 25 triệu người, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới.

"Khi xét nghiệm nhiều tới mức này, chúng ta sẽ phát hiện thêm nhiều ca bệnh. Vì thế nên tôi đã yêu cầu các cấp dưới của tôi rằng hãy xét nghiệm ít đi", ông Trump tuyên bố tại sự kiện vận động tranh cử ở Tulsa, nhiều người tham dự sự kiện này không hề đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách an toàn.

Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Trump chỉ nói đùa về việc yêu cầu giảm xét nghiệm.

"Rõ ràng là Tổng thống Trump chỉ đang đùa thôi. Nước Mỹ đang dẫn đầu thế giới về xét nghiệm và đã thực hiện hơn 25 triệu xét nghiệm", quan chức Nhà Trắng này nói.

Tổng thống Trump còn tuyên bố rằng việc ông cấm du khách từ Trung Quốc và châu Âu nhập cảnh vào Mỹ đã giúp bảo vệ "hàng trăm nghìn mạng người". Tuy nhiên ông Trump cho rằng "bọn truyền thông tin giả" đã không ghi nhận công lao của ông trong việc ứng phó kịp thời và chính xác với đại dịch.

Trong thực tế, chính quyền của ông Trump bị chỉ trích là phản ứng quá chậm trễ và thiếu sự chuẩn bị trước đại dịch; tình trạng thiếu thốn vật tư y tế diễn ra ở khắp nơi, từ những vật dụng đơn giản nhất như khẩu trang cho tới các thiết bị phức tạp như máy thở, …

Ngày 20/6, trong khi ông Trump đang tự tán dương công lao của mình tại sự kiện trong nhà lớn nhất nước Mỹ trong nhiều tháng trở lại đây, nhiều bang đang liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 cao đột biến, đặc biệt là ở khu vực phía nam và phía Tây. Riêng trong ngày 19/6, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ ghi nhận thêm khoảng 30.000 ca nhiễm.

Các chuyên gia y tế cho rằng việc số ca xác nhận nhiễm COVID-19 tăng nhanh thời gian qua chỉ một phần là do tăng cường xét nghiệm. Lí do chính khác là các bang của Mỹ gỡ bỏ lệnh phong tỏa và bắt đầu mở cửa lại hoạt động kinh tế trong khi dịch bệnh chưa được kiểm soát hẳn.

Đến nay, nước Mỹ đã xác định gần 2,26 triệu ca dương tính và 119.700 ca tử vong vì dịch, đứng đầu thế giới về cả hai tiêu chí.

Trong bài phát biểu tại sự kiện tranh cử ngày 20/6, ông Trump một lần nữa dùng các cụm từ mang ý miệt thị Trung Quốc như "kung flu" hay "virus Trung Hoa" để gọi tên dịch COVID-19.

"Cái tên COVID-19 ngày càng xa rời Trung Quốc, lẽ ra phải gọi nó là virus Trung Quốc", ông Trump nói.

Đức Quyền