|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump: Tôi sẽ không gọi virus corona chủng mới là 'virus Trung Quốc' nữa

13:24 | 25/03/2020
Chia sẻ
Ông Trump cho biết mình không hối hận vì đã gọi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) là "virus Trung Quốc", nhưng sẽ ngừng sử dụng cách gọi này. Tuyên bố này cho thấy nỗ lực từ phía ông Trump nhằm xoa dịu căng thẳng ngoại giao giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc.
Trump tuyên bố sẽ dừng cách gọi "Virus Trung Quốc", xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh chụp cận cảnh ghi chú của Tổng thống Donald Trump cho thấy từ virus "corona" được thay thế bằng virus "Trung Quôc". Ảnh: Getty Images

Theo Bloomberg, Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố rằng ông sẽ dừng sử dụng cách gọi "virus Trung Quốc" để chỉ virus corona chủng mới.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách hạ nhiệt "trò chơi đổ lỗi" lẫn nhau về đại dịch toàn cầu COVID-19.

Ông Trump trả lời trong cuộc phỏng vấn với Fox News: "Tôi không hối hận, nhưng Trung Quốc đã cáo buộc quân đội Mỹ mang virus chết người này đến nước họ. Họ nói rằng những người lính của chúng ta cố tình phát tán dịch bệnh. Sao họ có thể nói vậy?"

"Tất cả đều biết rằng virus corona chủng mới bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng tôi quyết định sẽ không tranh cãi thêm về vấn đề này. Tôi nghĩ mình đã làm lớn chuyện. Tôi nghĩ mọi người hiểu về nguồn gốc của virus. Nhưng Trung Quốc là bên khơi mào các cuộc tranh cãi khi nói rằng quân đội Mỹ đã đem đến loại virus này. Những người lính của chúng ta chẳng có tội lỗi gì cả".

Ông Trump chỉ ra rằng virus Ebola và bệnh Lyme đều được đặt tên theo nơi đầu tiên chúng được phát hiện. Ông nói: "Người ta thường đặt tên virus theo địa danh, và virus này đến từ Trung Quốc".

Ông Trump nói thêm rằng mình có quan hệ "rất tốt" với Chủ tịch Tập Cận Bình, và rằng Trung Quốc đã phải trải qua "rất nhiều" khó khăn. Ông Trump nói: "Hàng nghìn người Trung Quốc đã chết. Họ đã phải trải qua địa ngục".

Trước khi ông Trump đưa ra những lời bình luận trên, hai quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc đã có một cuộc tranh cãi công khai bất thường, cho thấy sự bất đồng trong giới chức nước này về cách xử lí mối căng thẳng với ông Trump.

Đầu tuần này, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai nhắc lại trên chương trình "Axios on HBO" rằng từ trước ông đã phản đối giả thuyết rằng virus corona chủng mới được tạo ra từ một phòng thí nghiệm của Mỹ.

Trong tháng 2 và vừa mấy ngày trước, ông tuyên bố rằng việc lan truyền giả thuyết virus corona chủng mới xuất phát từ Mỹ là "điên rồ", dù trước đó một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã liên tục truyền bá ý tưởng này trên Twitter.

Trump tuyên bố sẽ dừng cách gọi 'virus Trung Quốc', xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc - Ảnh 2.

Ông Trump trả lời cuộc phỏng vấn với Fox News tại khu Vườn Hồng (Rose Garden) ở Nhà Trắng hôm 24/3. Ảnh: Bloomberg

Virus corona chủng mới lần được tiên được phát hiện lây nhiễm cho con người lại thành phố Vũ Hán tại Trung Quốc cuối năm ngoái. Đến nay, virus này đã khiến hơn 420.000 người mắc bệnh và gần 19.000 tử vong.

Ông Trump đang phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay, và đã đổ lỗi cho Trung Quốc là nguyên nhân khiến cho thị trường chứng khoán lao dốc và khiến thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Bảo vệ người Mỹ gốc Á

Hôm 24/3, ông Trump cũng đã đăng bài viết trên Twitter bày tỏ sự ủng hộ đối với những người Mỹ gốc Á. Trong những tuần vừa qua, cộng đồng người Mỹ gốc Á đã phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc ngày càng gia tăng khi số trường hợp nhiễm COVID-19 tại Mỹ tăng vọt còn các chính trị gia Đảng Cộng hòa nhấn mạnh nguồn gốc "Trung Quốc" của căn bệnh này.

Một phần nguyên nhân khiến WHO quyết định đặ tên bệnh chính thức là COVID-19 (viết tắt của coronavirus disease 2019) là để tránh xảy ra hiện tượng kì thị một khu vực hoặc một nhóm người, trong khi loại virus này là mối nguy hiểm với tất cả mọi người.

Ông Trump viết trên Twitter: "Chúng ta phải bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á sống tại nước Mỹ và trên toàn thế giới. Họ là những con người tuyệt vời, và sự lây lan của virus này KHÔNG phải là lỗi của họ, dưới bất kì hình thức nào".

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một đối thủ đáng gờm của ông Trump trong cuộc đua vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng, nói với MSNBC rằng ông mừng vì "cuối cùng ông Trump đã đến được giai đoạn này" của vấn đề.

Ông Biden nói: "Ông Trump đã quá muộn để nói rằng mình sẽ không chấp nhận tư tưởng bài ngoại như thế này nữa. Tuy rằng tôi thấy lạ khi ông Trump chịu ngừng tranh cãi về cách gọi tên virus này, nhưng tôi mừng vì ông ta đã làm thế".

Giang

Chứng khoán Mỹ sa sút, Dow Jones và Nasdaq cùng mất hơn 200 điểm
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/2 đồng loạt giảm sút khi nhà đầu tư hướng sự chú ý tới các báo cáo kết quả kinh doanh mới được công bố. Phố Wall cũng đang dự báo chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong tương lai.