Kinh doanh

Không phải người sáng lập, không có cổ phần, cô gái vẫn gọi vốn thành công 10 tỉ đồng trên Shark Tank Việt Nam

14:57 | 01/08/2019

Chia sẻ

Nữ giám đốc đại diện cho dự án nước mắm Làng Chài Xưa không có cổ phần và thuyết trình hộ người sáng lập, nhưng cô vẫn thuyết phục thành công bà Đỗ Thị Kim Liên đầu tư 10 tỉ đồng.

Xuất hiện trong chương trình Shark Tank Việt Nam tối 31/7, Thùy Trang - giám đốc dự án Làng Chài Xưa ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận - muốn gọi 10 tỉ đồng để lấy 5% cổ phần. 

Dự án khôi phục làng nghề nước mắm có tuổi đời 300 năm

Làng Chài Xưa là dự án khôi phục bản sắc văn hóa địa phương với 4 hạng mục chính - gồm nhà hát biểu diễn tiết mục múa "Huyền thoại làng chài", Bảo tàng nước mắm, nước mắm Tĩn (thương hiệu có tuổi đời 300 năm của Phan Thiết) và nhà hàng Mũi Né Xưa và Mũi Né Deli.

Thuy Trang 3

Một diễn viên múa tham gia tiết mục múa "Huyền thoại làng chài" của dự án Làng Chài Xưa trước các nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam tối 31/7. Ảnh: TV Hub

60% doanh thu của dự án tới từ các buổi biểu diễn múa, bảo tàng nước mắm và hai nhà hàng. Thương hiệu nước mắm Tĩn đóng góp 40% doanh thu và đang tăng trưởng nhanh. 

Dự án sản xuất nước mắm trực tiếp bằng dây chuyền công nghệ và đã xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu và Australia. 

Tài sản cố định đặc biệt của dự án là đất của người sáng lập, với diện tích 1,6 hecta. Giá trị mảnh đất vào thời điểm người sáng lập mua là 30 tỉ đồng.

Tổng vốn đầu tư vào dự án, bao gồm đất và các chi phí, là 100 tỉ đồng. Doanh thu năm 2017 đạt 15 tỉ đồng, tăng lên 25 tỉ đồng năm 2018 và 20 tỉ đồng trong nửa năm 2019.

Mức lỗ năm 2017 chiếm khoảng 10-15% doanh thu, nhưng trong năm 2018, mức lãi đạt khoảng 10% và Trang dự đoán mức lãi trong năm 2019 là 15% doanh thu.

Nếu gọi vốn thành công, Làng Chài Xưa sẽ tập trung hoàn toàn vào quảng bá, tiếp thị sau khi phát triển sản phẩm trong 2 năm.

nuoc mam 2

Những chai nước mắm Tĩn do dự án Làng Chài Xưa sản xuất bằng dây chuyền công nghệ. Ảnh: TV Hub

Nữ giám đốc không có cổ phần trong dự án

Với bức tranh tài chính sáng sủa, có vẻ như Làng Chài Xưa sẽ thu hút sự quan tâm của các "cá mập". Song khi Thùy Trang nói rằng cô giữ chức giám đốc điều hành nhưng không có cổ phần, các nhà đầu tư sửng sốt. 

"Người sáng lập đầu tư 100% vốn. Dự án chỉ có một nhà đầu tư, không có cổ đông. Em có quyền quyết định mọi việc, vì em đi cùng chủ đầu tư từ thời điểm đầu tiên của dự án", Thùy Trang khẳng định.

Ông Phạm Thanh Hưng quyết định không đầu tư vì Thùy Trang không phải người sáng lập dự án. Hai ông Nguyễn Mạnh Dũng và Nguyễn Ngọc Thủy ra quyết định tương tự vì nước mắm không phải sản phẩm họ quan tâm. 

Shark Việt cũng rút lui với lí do Thùy Trang thuyết trình lắp bắp nên ông cảm thấy không yên tâm.

nuoc mam

Bà Đỗ Thị Kim Liên ôm Thùy Trang sau khi màn gọi vốn kết thúc. Ảnh: TV Hub

"Cá mập" Đỗ Thị Kim Liên quyết định đồng hành

Đánh giá rằng Làng Chài Xưa là dự án nhân văn, có ý nghĩa với xã hội và tiềm năng, bà Đỗ Thị Kim Liên đề nghị đầu tư 10 tỉ đồng lấy 25% cổ phần.

"Tôi có thể đưa nước mắm Tĩn vào các siêu thị ở châu Âu, xây dựng bảo tàng nước mắm đúng nghĩa để con, cháu chúng ta có thể biết quy trình sản xuất nước mắm của tổ tiên", bà Liên phát biểu.

Nữ giám đốc Thùy Trang lập luận rằng giá trị sổ sách của Làng Chài Xưa là 100 tỉ đồng, song giá trị thực tế lên tới 200 tỉ đồng (theo đánh giá của cô) vì giá đất đã tăng mạnh.

Bà Liên giảm mức cổ phần xuống 20%. Thùy Trang đề nghị giảm tỉ lệ cổ phần xuống 15%. Rất nhanh chóng, bà Liên đồng ý.

Nhạc Dương