|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Sàn giao dịch chứng khoán Úc (Australian Securities Exchange - ASX) là gì? Đặc điểm

10:36 | 30/06/2020
Chia sẻ
Sàn giao dịch chứng khoán Úc (tiếng Anh: Australian Securities Exchange, viết tắt: ASX) có trụ sở tại Sydney, Úc.
Sàn giao dịch chứng khoán Úc (Australian Securities Exchange - ASX) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: The Times of Israel.

Sàn giao dịch chứng khoán Úc

Khái niệm

Sàn giao dịch chứng khoán Úc tiếng Anh là Australian Securities Exchange, viết tắt là ASX.

Sàn giao dịch chứng khoán Úc có trụ sở tại Sydney, Úc. Sàn giao dịch dưới hình thức hiện tại được tạo ra thông qua việc sáp nhập Sàn giao dịch chứng khoán Úc và Sàn giao dịch tương lai Sydney năm 1999. ASX hoạt động như một nhà điều hành thị trường, trung tâm thanh toán bù trừ và trung tâm hỗ trợ thanh toán. Nó cũng cung cấp tài liệu đào tạo cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Đặc điểm của Sàn giao dịch chứng khoán Úc

Sàn giao dịch ASX đã tồn tại 150 năm. Năm 2018, sàn có một đội ngũ 530 nhân viên, cùng với 6,7 triệu cổ đông, 180 người tham gia và gần 2.200 công ty và nhà phát hành niêm yết.

ASX luôn được xếp hạng trong số các sàn giao dịch hàng đầu trên toàn cầu. Các sàn giao dịch lớn khác bao gồm Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE), Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), Sàn NASDAQ và Sàn giao dịch chứng khoán London (LSE). Mỗi sàn giao dịch có các yêu cầu niêm yết cụ thể bao gồm báo cáo tài chính thường xuyên và yêu cầu vốn tối thiểu. 

Ví dụ, năm 2018, NYSE có yêu cầu niêm yết chính qui định vốn chủ sở hữu của cổ đông tổng hợp trong 3 năm tài chính gần nhất lớn hơn hoặc bằng 10 triệu USD, vốn hóa thị trường toàn cầu là 200 triệu USD và giá cổ phiếu tối thiểu là 4 USD. Ngoài ra, đối với những đợt phát hành công khai lần đầu và chào bán cổ phiếu ra thị trường lần hai, sàn yêu cầu phải có 400 cổ đông.

Tính đến năm 2018, ASX có tổng vốn hóa thị trường gần 1,5 nghìn tỉ USD, ngoài ra còn có thị trường phái sinh có lãi suất với tổng giá trị lên đến 47 nghìn tỉ USD, lớn nhất ở châu Á.

Sàn giao dịch chứng khoán Úc tập trung mạnh vào việc giáo dục khách truy cập vào trang web của mình, công chúng đầu tư và những công ty niêm yết hiện tại và tiềm năng trong tương lai. 

Ví dụ, đối với các nhà đầu tư lần đầu, ASX cung cấp các nguồn tài nguyên miễn phí để hiểu thị trường công chúng, khám phá các loại tài sản khác nhau và phát triển chiến lược đầu tư cá nhân. Khách truy cập có thể tải xuống các tài liệu hướng dẫn chi tiết. Ngoài ra, ASX cung cấp một phiên bản giao dịch thử mà người chơi không phải mạo hiểm với tiền thật. Thay vào đó, họ có thể học cách giao dịch cơ bản trong môi trường không có rủi ro.

Giống như phần lớn các sàn giao dịch quốc tế, ASX dựa vào một trung tâm dữ liệu khổng lồ để giúp kết nối nó với các trung tâm tài chính hàng đầu và tạo điều kiện cho giao dịch điện tử. Giao dịch điện tử đã đạt được sức hút mạnh mẽ, thể hiện ở việc mua lại thị trường đối thủ của NYSE là Archipelago Exchange vào năm 2005. Đây là một sàn giao dịch điện tử niêm yết các công ty mới và đang phát triển nhanh. 

Ngoài ra, an ninh mạng là mối quan tâm ngày càng tăng khi các sàn giao dịch trở nên tăng cường kết nối với nhau hơn thông qua internet.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.