|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam (Amsterdam Stock Exchange - AEX) là gì? Đặc điểm

09:55 | 26/05/2020
Chia sẻ
Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam (tiếng Anh: Amsterdam Stock Exchange, viết tắt: AEX) được coi là sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất và vẫn hoạt động trên thế giới.
Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam (Amsterdam Stock Exchange - AEX) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Beursgeschiedenis.nl.

Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam

Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam trong tiếng Anh là Amsterdam Stock Exchange, viết tắt là AEX.

Được thành lập vào năm 1602, cùng với sự thành lập Công ty Đông Ấn Hà Lan (VOC), Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam được coi là sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất, vẫn hoạt động trên thế giới.

Trước AEX, nhiều khu vực và thị trấn có hệ thống định giá tài sản và qui định thương mại độc lập hoạt động giống như các sàn giao dịch chứng khoán, nhưng AEX là sàn giao dịch chứng khoán chính thức đầu tiên ở Hà Lan.

Đặc điểm Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam

Trong lịch sử hàng thế kỉ tồn tại và phát triển, Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam đã trải qua một số thay đổi sở hữu và cơ cấu quản trị.

Nhìn vào lịch sử gần đây, năm 1997, Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam sáp nhập với Sàn giao dịch quyền chọn châu Âu (EOE), và chỉ số blue-chip của nó được đổi tên thành AEX, tức "Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam".

Vào tháng 9/2000, Sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam sáp nhập với Sàn giao dịch chứng khoán Brussels và Sàn giao dịch chứng khoán Paris để tạo thành Euronext Amsterdam. Euronext là thị trường chứng khoán tiền mặt lớn nhất châu Âu. 

Vào năm 2014, Euronext đã được thành lập để trở thành một thực thể độc lập một lần nữa. Tính đến năm 2017, Euronext là sàn giao dịch chứng khoán kết hợp lớn thứ 6 trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường.

Chỉ số Sàn giao dịch AEX

Ba chỉ số của sàn Euronext Amsterdam là AEX blue-chip, AMX trung cấp và AScX vốn hóa bé. Cho đến nay, chỉ số được giao dịch và có ảnh hưởng nhất là AEX, bắt đầu từ năm 1983 và bao gồm hơn 20 công ty Hà Lan được giao dịch thường xuyên nhất trên Euronext Amsterdam. Các công ty này bao gồm các doanh nghiệp quốc tế như Unilever, ING Group, Philips và Royal Dutch Shell. Đây là một trong những chỉ số quốc gia hàng đầu của Euronext cùng với Brussels 20, CAC 40 của Paris và DAX của Đức.

Thành phần của chỉ số AEX được thực hiện đánh giá mỗi quí, trong đó đánh giá toàn diện được thực hiện vào tháng 3 và đánh giá tạm thời vào tháng 6, tháng 9 và tháng 12. Mọi thay đổi được thực hiện đối với chỉ số sau khi đánh giá sẽ có hiệu lực vào ngày thứ Sáu thứ ba của tháng. Trước năm 2008, chỉ số được thay đổi một lần mỗi năm vào tháng Ba.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.