|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Quản lí tài sản (Asset Management) là gì? Ví dụ về tổ chức quản lí tài sản

14:04 | 13/11/2019
Chia sẻ
Quản lí tài sản (tiếng Anh: Asset Management) là việc điều khiển tất cả hoặc một phần danh mục đầu tư của khách hàng bởi một cá nhân hoặc một tổ chức dịch vụ tài chính, thường là ngân hàng đầu tư.
asset-management-eam

Hình minh họa. Nguồn: finelineprintinggroup.com

Quản lí tài sản

Khái niệm

Quản lí tài sản trong tiếng Anh là Asset Management.

Quản tài sản là việc điều khiển tất cả hoặc một phần danh mục đầu tư của khách hàng bởi một cá nhân hoặc một tổ chức dịch vụ tài chính, thường là ngân hàng đầu tư. Các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ đầu tư cùng với một loạt các sản phẩm truyền thống và  sản phẩm thay thế có thể không dành cho những nhà đầu tư bình thường.

Quản tài sản đề cập đến việc quản các khoản đầu tư thay mặt cho người khác. Về cơ bản, qui trình này có nhiệm vụ kép - làm tăng giá trị tài sản của khách hàng đồng thời giảm thiểu rủi ro. 

Dịch vụ này yêu cầu mức đầu tư tối thiểu, nghĩa là chỉ dành cho các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao, các tổ chức chính phủ, tập đoàn và trung gian tài chính.

Vai trò của người quản tài sản bao gồm xác định những khoản đầu tư nào cần thực hiện hoặc cần tránh, giúp cho sự phát triển của danh mục đầu tư khách hàng. 

Họ thực hiện các nghiên cứu nghiêm ngặt bằng cách sử dụng các công cụ phân tích vĩ mô và vi mô, bao gồm phân tích thống kê về các xu hướng thị trường hiện hành, phỏng vấn nhà quản lí của các công ty và mọi thứ khác giúp tăng trưởng giá trị của danh mục đầu tư.

Thông thường, nhà quản lí đầu tư sẽ đầu tư vào các sản phẩm như cổ phiếu, chứng khoán có thu nhập cố định, bất động sản, hàng hóa, sản phẩm đầu tư thay thế và quĩ tương hỗ.

Các tài khoản do các tổ chức tài chính nắm giữ thường có đặc quyền viết séc, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, cho vay kí quĩ, tự động quét số dư tiền mặt vào một quĩ thị trường tiền tệ và dịch vụ môi giới.

Ví dụ về tổ chức quản lí tài sản

Tập đoàn tài chính Merrill Lynch cung cấp Tài khoản quản tiền mặt để đáp ứng nhu cầu của những khách hàng muốn sử dụng các lựa chọn đầu tư và nghiệp vụ ngân hàng bằng một phương tiện duy nhất. 

Tài khoản này cho phép các nhà đầu tư sử dụng dịch vụ của cố vấn tài chính cá nhân, người đưa ra lời khuyên và một loạt các lựa chọn đầu tư bao gồm các cuộc phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng mà Merrill Lynch có thể tham gia, cũng như các giao dịch ngoại tệ khác.

Ngoài ra, tài khoản này cung cấp quyền truy cập vào ATM của Bank of America trên toàn thế giới mà không mất phí giao dịch; và có sẵn dịch vụ thanh toán hóa đơn, chuyển tiền và chuyển khoản.

(Theo investopedia)

Hằng Hà

Dự báo VN-Index sẽ đạt 1.300-1.350 điểm trong nửa cuối 2023 nhờ lợi nhuận DN khởi sắc, lãi suất toàn cầu đã đạt đỉnh
Chứng khoán VNDirect cho rằng diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự tích cực trong nửa đầu năm 2023 nhưng sẽ lạc quan hơn vào những tháng cuối năm.