|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Phương thức thẩm định (Appraisal Approach) là gì? Hiểu về Phương thức thẩm định

23:51 | 20/02/2020
Chia sẻ
Phương thức thẩm định (tiếng Anh: Appraisal Approach) là một thủ tục để xác định giá trị của tài sản. Phương thức thẩm định định giá tài sản dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như chi phí, thu nhập mà nó tạo ra...
Phương thức thẩm định (Appraisal Approach) là gì? Hiểu về Phương thức thẩm định - Ảnh 1.

Hình minh họa

Phương thức thẩm định (Appraisal Approach)

Khái niệm

Phương thức thẩm định trong tiếng Anh là Appraisal Approach.

Phương thức thẩm định là một thủ tục để xác định giá trị của tài sản. Phương thức thẩm định định giá tài sản dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như chi phí, thu nhập mà nó tạo ra hoặc giá trị thị trường hợp lí của nó so với các tài sản tương tự. 

Một giá trị đô la khác nhau sẽ được gán cho một tài sản sẽ tùy thuộc vào các yếu tố mà người thẩm định chủ yếu dựa vào để ước tính. Đôi khi, giá trị được thẩm định sẽ không bằng với giá trị thị trường của tài sản và người mua thường sẽ trả nhiều hơn hoặc ít hơn giá trị thẩm định của tài sản dựa trên giá trị tài sản đó đối với họ.

Bất kể phương thức thẩm định nào được sử dụng, việc thẩm định chỉ là sự phỏng đoán về mức giá của tài sản sẽ mua trong thị trường tự do.

Hiểu về Phương thức thẩm định

Phương thức thẩm định liên quan đến việc thẩm định được sử dụng để xác định giá trị của các tài sản có giá trị cao như bất động sản, trang sức, doanh nghiệp và phương tiện đi lại. Chúng thường được thực hiện kết hợp với bán hàng hoặc cho mục đích bảo hiểm. 

Để các kết quả thẩm định được thực hiện một cách nghiêm túc, việc đánh giá phải được tiến hành bởi một cá nhân có kiến thức chuyên môn về tài sản đang được đánh giá. Ví dụ: Một chiếc nhẫn kim cương nên được thẩm định bởi một người thợ kim hoàn, và một doanh nghiệp nên được thẩm định bởi một công ty định giá.

Nhiều tài sản thay thế không có giá thị trường hiện tại vì chúng không được giao dịch thường xuyên trên thị trường. Chúng có thể có thể bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, lợi nhuận tài chính trong lĩnh vực dầu mỏ hoặc bất kì tài sản nào có giá trị. Những tài sản này thường được thẩm định để thiết lập một giá trị hợp lí.

Bất động sản, mặc dù phổ biến hơn các loại chứng khoán được bảo đảm đầu tư có tính thay thế, nhưng chúng cũng được giao dịch không theo qui định. Như vậy, nhiều tài sản hoặc danh mục đầu tư bất động sản cũng phải được thẩm định.

"Làm mượt" định giá là vấn đề lớn nhất khi thẩm định tài sản để thiết lập giá trị. Việc làm mượt xảy ra khi giá của tài sản được làm mượt bị thay đổi hoặc sai lệch xuống trong khi định giá. 

Khi các quĩ phòng hộ bắt đầu trở thành xu hướng, nhiều biến động của quĩ có thể đã vô tình thấp hơn hiệu suất thực tế, do phụ thuộc vào các kĩ thuật định giá thẩm định. Ngày nay, thị trường vốn ngày càng rộng mở hơn và phương pháp để loại bỏ những sai lệnh khi thẩm định đã phần nào trở nên công bằng hơn.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Tường Vy

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.