|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Phương pháp tần suất - mức độ nghiêm trọng (Frequency-Severity Method) là gì? Đặc điểm

13:10 | 05/06/2020
Chia sẻ
Phương pháp tần suất - mức độ nghiêm trọng (tiếng Anh: Frequency-Severity Method) là một phương pháp chuyên môn xác định số yêu cầu bồi thường dự kiến ​​mà công ty bảo hiểm sẽ nhận và chi phí bồi thường trung bình trong khoảng thời gian nhất định.
Phương pháp tần suất - mức độ nghiêm trọng (Frequency-Severity Method) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Investopedia

Phương pháp tần suất - mức độ nghiêm trọng

Khái niệm

Phương pháp tần suất - mức độ nghiêm trọng trong tiếng Anh là Frequency-Severity Method.

Phương pháp tần suất - mức độ nghiêm trọng là một phương pháp chuyên môn xác định số lượng yêu cầu bồi thường dự kiến mà công ty bảo hiểm sẽ nhận được trong một khoảng thời gian nhất định, và chi phí bồi thường trung bình của công ty đó.     

Phương pháp tần suất - mức độ nghiêm trọng sử dụng dữ liệu lịch sử để ước tính số lượng yêu cầu bồi thường trung bình và chi phí trung bình của mỗi yêu cầu bồi thường.     

Đặc điểm Phương pháp tần suất - mức độ nghiêm trọng

Với phương pháp tần suất - mức độ nghiêm trọng, tần suất đề cập đến số lượng yêu cầu bồi thường mà công ty bảo hiểm dự đoán sẽ nhận được trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu tần suất cao, có nghĩa là một số lượng lớn các yêu cầu bồi thường dự kiến sẽ xảy ra.   

Mức độ nghiêm trọng đề cập đến chi phí của một yêu cầu bồi thường. Yêu cầu bồi thường có mức độ nghiêm trọng cao sẽ tốn nhiều chi phí cho công ty bảo hiểm hơn so với yêu cầu bồi thường trung bình.  

Và yêu cầu bồi thường mức độ nghiêm trọng thấp sẽ ít tốn kém hơn so với yêu cầu bồi thường trung bình. Chi phí trung bình của yêu cầu bồi thường sẽ được ước tính dựa trên dữ liệu lịch sử.   

Ví dụ, xem xét một người mua nhà muốn mua một ngôi nhà khu vực bãi biển Miami, Mỹ. Khu vực này tại bờ biển tiểu bang Florida trung bình có một cơn bão mỗi năm với khả năng tàn phá rất lớn và thường xuyên.  

Phương pháp tần suất - mức độ nghiêm trọng sẽ chỉ ra rằng công ty bảo hiểm nên tránh cấp các hợp đồng bảo hiểm liên quan đến nhà ở cho chủ ngôi nhà ở bãi biển này.  

Hạn chế của Phương pháp tần suất - mức độ nghiêm trọng 

Các công ty bảo hiểm sử dụng các mô hình chi tiết để xác định khả năng họ sẽ phải trả cho một yêu cầu bồi thường. Các công ty bảo hiểm xây dựng các ước tính về số lượng yêu cầu bồi thường mà họ có thể nhận để dự phòng, và mức độ đắt đỏ của các yêu cầu sẽ dựa trên các loại hợp đồng mà họ cung cấp. 

Phương pháp tần suất - mức độ nghiêm trọng là một lựa chọn mà các công ty bảo hiểm sử dụng để phát triển các mô hình đánh giá rủi ro.   

Tần suất đề cập đến số lượng yêu cầu bồi thường mà một công ty bảo hiểm dự kiến sẽ có. Tần suất cao dự kiến sẽ có một số lượng lớn các yêu cầu bồi thường.  

Bởi vì phương pháp tần suất - mức độ nghiêm trọng nhìn vào các dữ liệu quá khứ để xác định chi phí trung bình cho các năm trong tương lai, nó ít bị ảnh hưởng bởi các giai đoạn có nhiều biến động gần đây. 

Điều này cũng có nghĩa là phương pháp này chậm chạp hơn trong việc thích ứng khi các biến động gia tăng. 

Ví dụ, một công ty bảo hiểm cung cấp hợp đồng bảo hiểm lũ lụt sẽ thích ứng chậm hơn với sự gia tăng mức độ nghiêm trọng hoặc tần suất xuất hiện các yêu cầu bồi thường thiệt hại do lũ gây ra bởi mực nước tăng trong những năm gần đây.  

(Theo Investopedia)

Lê Thảo

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.