|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phát hiện biến chủng COVID-19 mới có 32 đột biến, lo ngại virus dễ dàng vượt hàng rào miễn dịch của cơ thể

10:30 | 26/11/2021
Chia sẻ
Dù chỉ mới ghi nhận 10 ca nhiễm COVID-19 tại ba quốc gia và vùng lãnh thổ, song biến chủng B.1.1.529 lại khiến nhiều nhà khoa học lo ngại khi có tới 32 đột biến trong protein gai. Trước tình trạng này, WHO hiện đang tiến hành một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về biến chủng này.

Theo The Guardian, các nhà khoa học mới đây cho biết một biến chủng mới của COVID-19 được phát hiện mang lượng lợn đột biến có thể đẩy các làn sóng dịch khác đi xa hơn bằng cách vượt khả năng miễn dịch của cơ thể.

Biến chủng B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai (spike protein), phần mà hầu hết các loại vắc xin sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống nCoV. Các đột biến protein gai có thể ảnh hưởng tới khả năng nhiễm bệnh và tốc độ lây lan của virus, cũng như khiến tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Phát hiện biển chủng COVID-19 mới có 32 đột biến, WHO tiến hành họp khẩn - Ảnh 1.

Hình dáng virus corona được mô phỏng 3D. (Ảnh: Brain Light/Alamy).

Cho đến nay, dù mới chỉ có 10 ca nhiễm biến thể B.1.1.529 ở ba quốc gia và vùng lãnh thổ được xác định bằng phương pháp giải trình tự gen, song điều này cũng đủ để khiến nhiều nhà nghiên cứu quan ngại, vì một số đột biến có thể giúp virus corona tránh được khả năng miễn dịch.

Biến chủng này được phát hiện lần đầu tiên ở Botswana với ba ca nhiễm đã được giải trình tự gene. 6 ca nhiễm khác được xác nhận ở Nam Phi và một ở Hong Kong là du khách trở về từ Nam Phi.

Tiến sĩ Tom Peacock, nhà virus học tại Đại học Hoàng gia London (Anh), đã đăng thông tin chi tiết về biến thể B.1.1.529 trên một trang web chia sẻ bộ gen và nhận định: “Số lượng đột biến cực kỳ cao của biến thể mới cho thấy đây là điều thực sự đáng lo ngại”.

Ông Peacock cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi sát sao biến thể này do số lượng đột biến “khủng khiếp” của nó.

Trước mối lo ngại về biến chủng mới, theo CNBC đưa tin mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang theo dõi sát sao biến chủng B.1.1.529 và mở cuộc gặp đặc biệt vào ngày 26/11 để thảo luận về tác động tiềm tàng của biến chủng này tới vắc xin và phương pháp điều trị.

"Chúng tôi chưa biết nhiều về biến chủng này. Những gì chúng ta biết là biến chủng này có lượng lớn đột biến. Mối lo ngại là khi có quá nhiều đột biến, nó có thể tác động đến cách thức hoạt động của virus", tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó COVID-19 của WHO, cho biết hôm 25/11.

Tiến sĩ Van Kerkhove nói thêm nhóm nghiên cứu sẽ xem xét liệu B.1.1.529 có trở thành biến chủng đáng quan tâm hay đáng lo ngại hay không, sau đó WHO sẽ đặt tên cho biến chủng theo bảng chữ cái Hy Lạp.

Việc theo dõi biến chủng mới được tiến hành trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên khắp thế giới vẫn tiếp tục tăng trước kỳ nghỉ lễ. Theo báo cáo của WHO, các điểm nóng COVID-19 được ghi nhận ở hầu hết các khu vực, đặc biệt là châu Âu.

Trước tình hình này, Anh đã tuyên bố sẽ cấm các chuyến bay từ 6 quốc gia châu Phi, bao gồm cả Nam Phi, bắt đầu từ trưa ngày 26/11. Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết, Cơ quan An ninh y tế nước này đang tiến hành điều tra về một biến chủng mới.

Phương Trang

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.