Thời sự

Đề xuất tạm dừng nhập cảnh hành khách từ 7 quốc gia xuất hiện biến thể Omicron

20:35 | 28/11/2021

Chia sẻ

Lo ngại về biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta, Bộ Y tế đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ 7 quốc gia tại khu vực miền Nam châu Phi.

Tối 28/11, Bộ Y tế cho biết tại Việt Nam, đến nay qua giám sát dịch tễ của SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron.

Tuy nhiên, để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của Omicron vào nước ta từ những quốc gia đã ghi nhận, lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Bộ Y tế đề xuất tạm dừng nhập cảnh hành khách 7 quốc gia xuất hiện biến thể Omicron - Ảnh 1.

Hình dáng virus corona được mô phỏng 3D. (Ảnh: Telegraph).

Bộ cũng yêu cầu các viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene những trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những người có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ quốc gia bao gồm: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ những quốc gia trên.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để thông tin kịp thời về những biến chủng của SARS-CoV-2 để đưa ra biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Trước đó, ngày 25/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia Nam Châu Phi như Nam Phi, Botswana...

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta). Hiện mức độ độc tố của biến thể này vẫn chưa được kiểm định.

Dịch covid-19

Phương Trang