|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Phân tích rủi ro (Risk analysis) là gì? Nội dung phân tích rủi ro

11:23 | 23/09/2019
Chia sẻ
Phân tích rủi ro (tiếng Anh: Risk analysis) là quá trình nghiên cứu những hiểm họa, xác định các mối nguy hiểm và nguy cơ rủi ro.
AdobeStock_146018928-1080x675

Hình minh họa

Phân tích rủi ro (Risk analysis)

Định nghĩa

Phân tích rủi ro trong tiếng Anh là Risk analysis. Phân tích rủi ro là quá trình nghiên cứu những hiểm họa, xác định các mối nguy hiểm và nguy cơ rủi ro.

Đặc trưng

- Cùng với nhận dạng và đo lường rủi ro, đây là giai đoạn quan trọng nằm ở giữa trong quá trình dự báo rủi ro của doanh nghiệp.

- Phân tích rủi ro thông qua việc xác định những hiểm họa, mối nguy và nguy cơ rủi ro sẽ giúp chúng ta xác định được những rủi ro có thể chấp nhận và không thể chấp nhận, những rủi ro nhiều khả năng xảy ra và ít khả năng xảy ra để từ đó có cơ sở cho những biện pháp né tránh, phòng ngừa hoặc tài trợ, khắc phục rủi ro.

Nội dung phân tích rủi ro

(1) Phân tích hiểm họa

- Nhà quản trị tiến hành phân tích những điều kiện tạo ra rủi ro hoặc những điều kiện làm tăng mức độ tổn thất khi rủi ro xảy ra.

- Nhà quản trị có thể thông qua quá trình kiểm soát trước, kiểm soát trong và kiểm soát sau để phát hiện ra mối hiểm họa.

- Phân tích hiểm hoạ không chỉ giới hạn ở các yếu tố đã gây ra tai nạn, mà phải xác định cả các yếu tố có thể g yâ ra tai nạn theo kinh nghiệm của các tổ chức khác như các công ty bảo hiểm, các đơn vị của Nhà nước…

(2) Phân tích nguyên nhân rủi ro

- Phân tích nguyên nhân rủi ro dựa trên quan điểm: Phần lớn các rủi ro xảy ra đều liên quan đến con người.

- Phân tích nguyên nhân rủi ro dựa trên quan điểm: Phần lớn các rủi ro xảy ra là do các yếu tố kĩ thuật, do tính chất lí hóa hay cơ học của đối tượng rủi ro.

- Phân tích nguyên nhân rủi ro dựa trên quan điểm kết hợp cả hai quan điểm trên: Nguyên nhân rủi ro một phần phụ thuộc vào yếu tố kĩ thuật, một phần phụ thuộc vào yếu tố con người.

(3) Phân tích tổn thất 

Có thể phân tích tổn thất qua hai cách thức:

- Phân tích những tổn thất đã xảy ra: nghiên cứu, đánh giá những tổn thất đã xảy ra để dự đoán những tổn thất sẽ xảy ra.

- Căn cứ vào hiểm họa, nguyên nhân rủi ro, người ta dự đoán những tổn thất có thể có. Để có thông tin về những tổn thất có thể có, nhà quản trị rủi ro cần triển khai một mạng các nguồn thông tin và mẫu báo cáo rủi ro và suýt xảy rủi ro.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Tài chính doanh nghiệp, NXB Tài chính; Khái luận về quản trị rủi ro, Tổ hợp giáo dục Topica)

Minh Lan

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.