Thời sự

Ông Trump tự phá hoại chiến dịch tái tranh cử vì phát ngôn bất cẩn

21:03 | 10/09/2020

Chia sẻ

Công sức tái tranh cử của Tổng thống Trump bỗng chốc gặp trở ngại lớn vì ông tự thừa nhận mối đe dọa của đại dịch COVID-19 trong một cuộc phỏng vấn riêng nhưng lại che giấu nguy cơ dịch bệnh trước công chúng.

Ngày 9/9 vừa qua, Tổng thống Trump xác nhận đã chia sẻ với nhà báo Bob Woodward từ ngày 19/3/2020 rằng virus SARS-CoV-2 rất dễ lây lan và có khả năng gây tử vong cao hơn cúm mùa. Tuy nhiên cũng vào tháng 3, ông Trump lại khuyên công chúng Mỹ đừng lo lắng vì đại dịch COVID-19 sẽ sớm biến mất.

Theo Washington Post, ông Trump thừa nhận mối nguy hiểm của đại dịch COVID-19 trong các cuộc phỏng vấn chuẩn bị cho cuốn sách mới của nhà báo Woodward. Tiết lộ mới nhanh chóng tạo cơ hội để Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump che giấu hoặc toàn tâm dối trá công chúng về mối nguy hiểm của đại dịch COVID-19.

Tổng thống Trump hiện đang bị đối thủ Joe Biden bỏ xa trong các cuộc thăm dò dư luận trước ngày bỏ phiếu 3/11. Ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần tìm cách chuyển trọng tâm chú ý khỏi đại dịch COVID-19 khi các cuộc khảo sát cho thấy đa số người dân Mỹ không tán thành cách chính phủ xử lí cuộc khủng hoảng này.

Cuốn sách mang tựa đề "Rage" (tạm dịch là "Thịnh nộ") của Bob Woodward lại xuất hiện vào một thời điểm quan trọng là tuần đầu tiên sau Ngày Lao động 7/9. Các nhà phân tích chính trị cho biết đây là thời điểm cử tri thường bắt đầu chú ý đến cuộc đua vào ghế tổng thống Mỹ.

Bình luận của ông Trump đã xác nhận mối lo của một số cử tri: Ông chủ Nhà Trắng hết lần này đến lần khác không thực hiện nghiêm túc chiến lược khẩn cấp quốc gia, điều đã thay đổi đáng kể cuộc sống của người dân Mỹ.

Trong khi ông Trump hạ thấp mối đe dọa mà bản thân ông đã cảnh báo riêng với nhà báo Woodward, chính phủ Mỹ lại phản ứng giật cục, không thể đề ra cũng như thực thi các biện pháp cần thiết để làm chậm tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2.

Ông Trump cũng nhiều lần chối bỏ và làm trái với lời khuyên của các chuyên gia y tế trong chính quyền, bao gồm cả khuyến nghị đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Theo Bloomberg, ông Trump không còn lựa chọn khác ngoài thừa nhận đã đưa ra các bình luận đó. Tháng 10/2016, ông Trump cũng từng mắc sai lầm tương tự khi chê bai phụ nữ trước một phóng viên của chương trình "Access Hollywood", suýt thì nhấn chìm chiến dịch tranh cử của ông.

Trong gần một tuần gần đây, Tổng thống Trump và chính quyền đang cố sức bác bỏ một phần bài viết trên Tạp chí Atlantic nói ông coi thường sự hi sinh của những người lính Mỹ trong Thế chiến I. Cáo buộc này bắt đầu từ một nguồn tin ẩn danh.

Cuốn sách sắp ra mắt của nhà báo Woodward lại khiến bình luận của ông Trump rơi vào chảo lửa lần nữa.

Hôm 9/9, ông Trump tiếp tục cố thay đổi chủ đề sau khi CNNWashington Post đưa tin về cuốn sách của ông Woodward. Ông chủ Nhà Trắng tổ chức một cuộc họp báo để công bố danh sách các ứng viên tiềm năng cho Tòa án Tối cao Mỹ nếu có vị trí trống.

Tuy nhiên, động thái công bố danh sách ứng viên và lời hứa rút thêm quân Mỹ khỏi Iraq trước đó đều nhanh chóng bị lu mờ bởi những thông tin ông Trump chia sẻ với ông Woodward trong giai đoạn tháng 12/2019 - 7/2020.

Ông Trump tự làm lung lay chiến dịch tái tranh cử vì không biết lựa lời mà nói - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, Tổng thống Trump công bố danh sách các ứng viên cho Tòa án Tối cao Mỹ để đánh lạc hướng công chúng khỏi bê bối mới đây. (Ảnh: Bloomberg)

Không muốn làm công chúng hoảng loạn

"Tôi luôn muốn hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, đến giờ vẫn thế vì tôi không muốn người dân hoảng sợ", ông Trump nói với nhà báo Woodward ngày 19/3.

Vào ngày 7/2, ông Trump nói riêng với ông Woodward rằng virus SARS-CoV-2 tồn tại trong không khí và rất dễ lây.

"Virus này di chuyển trong không khí, dễ lây bệnh hơn so với khi chạm vào nhau. Anh thở và virus SARS-CoV-2 sẽ lây lan như thế", ông Trump nói khi đó. Ngoài ra, ông còn cho biết virus gây đại dịch COVID-19 "nguy hiểm chết người hơn so với virus cúm mùa".

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm 9/9, ông Trump biện minh: "Trên thực tế, tôi là một người luôn cổ vũ tinh thần cho đất nước này, tôi yêu nước Mỹ của chúng ta", ông Trump nói tiếp. "Tôi không muốn mọi người sợ hãi. Tôi chắc chắn sẽ không muốn đẩy nước Mỹ hay thế giới vào cảnh điên cuồng".

Ông Trump còn nói rằng nếu không có sự lãnh đạo của ông, tổng số ca tử vong vì dịch của Mỹ sẽ còn cao hơn con số 190.000 hiện tại.

Phản bội công chúng

Trong nhiều tháng qua, cựu Phó Tổng thống Joe Biden lập luận rằng ông Trump đã xử lí đại dịch sai cách và phải đánh đổi bằng sinh mạng của người dân Mỹ. Sau khi các bình luận của ông Trump bị lộ, ông Biden đã chớp lấy cơ hội.

"Ông ta biết đại dịch nguy hiểm thế nào. Trong khi thứ đại dịch chết người này hoành hành trên khắp đất nước, ông ta lại không chủ đích làm tốt trách nhiệm của mình. Ông ta phản bội người dân Mỹ một cách trơ trẽn", ứng viên Biden nhấn mạnh.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Biden nói: "Tổng thống Trump muốn đảm bảo thị trường chứng khoán không đi xuống, để đám bạn giàu có không mất tiền và ông ta có thể nghiễm nhiên nói rằng chẳng có điều gì xảy ra liên quan đến ông ta".

"Ông Trump giương cờ trắng đầu hàng đại dịch và quay lưng bỏ đi", ông Biden nói thêm.

Một cấp dưới của ông Biden cho biết chiến dịch tranh cử của ứng viên Đảng Dân chủ này có thể chạy quảng cáo sử dụng tư liệu từ cuốn sách của nhà báo Woodward, trong đó có ghi âm ông Trump thừa nhận hạ thấp mối đe dọa của đại dịch trước người dân Mỹ.

Cuốn sách của ông Woodward còn làm lu mờ thêm một diễn biến khác có thể thống trị các tít báo của ngày 9/9: Một người tố giác đệ đơn khiếu nại, cáo buộc những người được ông Trump bổ nhiệm ngăn chặn thông tin tình báo về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ và mối đe dọa từ những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Dù vậy, chính đại dịch COVID-19 mới là trở ngại lớn nhất cho nền kinh tế Mỹ, vốn là điểm mạnh của ông Trump và làm giảm sự ủng hộ của công chúng dành cho ông.

Đối thủ Biden đã tìm cách biến cuộc bầu cử thành một cuộc trưng cầu dân ý về cách ông Trump xử lí đại dịch. Ông Biden vừa chỉ trích Tổng thống Trump vừa tạo ra sự tương phản với các sự kiện tranh cử tuân thủ giãn cách xã hội và bản thân ông thường xuyên đeo khẩu trang.

Cuốn sách của nhà báo Bob Woodward còn bao gồm nhiều bình luận hoặc khẳng định kém vui về ông Trump dựa trên các cuộc phỏng vấn và trao đổi với quan chức chính phủ Mỹ giấu tên.

Trong cuộc họp ngày 28/1, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien đã cảnh báo Tổng thống Trump rằng đại dịch COVID-19 sẽ là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất mà ông phải đối mặt trong nhiệm kì tổng thống.

Ông Trump đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với người dân đến từ Trung Quốc ngay sau đó. Vào ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Alex Azar cho biết: "Nguy cơ lây nhiễm cho người Mỹ vẫn ở mức thấp".

Ngoài ra, cuốn sách của ông Woodward còn cho biết cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci từng kể với một số người rằng chính phủ Mỹ đang phải đi theo một đường lối lãnh đạo "vô tổ chức".

"Khả năng chú ý của ông Trump ở mức âm. Mục đích duy nhất của ông ta là tái đắc cử", Washington Post dẫn lời ông Fauci nói.

Cuối ngày 9/9, ông Trump đã đáp lại mối đe dọa mới nhất với cơ hội tái đắc cử của ông bằng một dòng tweet:

"Nhiều năm liền các người đưa tin giả mạo và điều tra vớ vẩn, sau đó đến vụ Nga, vụ Ukraine và cuộc điều tra luận tội, giờ thì câu chuyện giả mạo trên Tạp chí Atlantic, và cuối cùng là tấn công tôi trên chính trường bằng cách nhanh chóng ngả theo Bob Woodward và cuốn sách của anh ta. Âm mưu của các người không bao giờ kết thúc!"

Yên Khê