Thời sự

Tổng thống Trump lại dọa cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc

07:50 | 08/09/2020

Chia sẻ

Tổng thống Trump đe dọa trừng phạt bất kì công ty Mỹ nào tạo việc làm ở nước ngoài và cấm các công ty làm ăn ở Trung Quốc giành hợp đồng của chính phủ liên bang.
Ông Trump lại dọa cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Trump đã tìm cách biến các vấn đề liên quan đến Trung Quốc thành một chiến trường cho cuộc bầu cử năm nay. (Ảnh minh họa. Nguồn: Axios)

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 7/9, Tổng thống Trump cho hay: "Chúng tôi sẽ sản xuất các hàng hóa quan trọng ở Mỹ, phát triển chương trình ưu đãi thuế 'Made in America', đưa việc làm trở về Mỹ và áp thuế với các công ty bỏ Mỹ để tạo việc làm ở Trung Quốc và các nước khác".

"Nếu các công ty không chịu cắm dùi ở Mỹ, họ sẽ phải một khoản thuế cao ngất để xây dựng nhà máy ở nơi khác rồi đưa hàng hóa về đất nước chúng ta", ông Trump nói đến các tập đoàn Mỹ.

"Chúng tôi sẽ cấm các công ty thuê ngoài công nhân Trung Quốc giành hợp đồng liên bang và chúng tôi cũng sẽ buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm khi để đại dịch COVID-19 lây lan khắp thế giới", Bloomberg dẫn lời ông Trump tiếp tục.

Gần đây, Tổng thống Trump đã đề cập đến ý tưởng "tách rời" nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc, một giấc mơ của các "diều hâu" có tư tưởng bài xích Trung Quốc ở Mỹ.

"Cho dù là tách rời hay áp thuế mạnh tay với Trung Quốc như tôi đang làm, chúng tôi sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc vì nước Mỹ không thể dựa vào họ. Tôi không muốn Trung Quốc xây dựng quân đội như bây giờ, họ đang dùng tiền của Mỹ để làm điều đó", ông Trump nhấn mạnh.

Theo Bloomberg, ông Trump không cho biết khi nào ông sẽ áp dụng các chính sách tách rời Trung Quốc nhưng ông khẳng định chiến lược này là một phần của chương trình nghị sự trong nhiệm kì thứ hai.

"Nếu Joe Biden đắc cử, Trung Quốc đương nhiên thắng vì bọn họ sẽ chiếm hữu đất nước của chúng ta", ông Trump nói. "Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất lịch sử Mỹ. Dưới sự điều hành của tôi, chúng ta sẽ biến nước Mỹ thành siêu cường chế tạo của thế giới và chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào Trung Quốc".

Ông Trump đang biến Trung Quốc thành một chủ đề trọng tâm trong cuộc bầu cử năm nay. Ông chủ Nhà Trắng miêu tả đối thủ Biden như một tay sai của Bắc Kinh và đổ lỗi cho Trung Quốc về tình hình đại dịch ở Mỹ, khi mà các cuộc thăm dò cho thấy công chúng không tán thành cách Tổng thống Mỹ xử lí dịch bệnh.

Cựu Phó Tổng thống Biden đã chĩa mùi dùi trở lại ông Trump, cáo buộc ông mềm mỏng với Trung Quốc để đảm bảo thỏa thuận thương mại giai đoạn một kí vào tháng 1 năm nay và chỉ cứng rắn hơn với Bắc Kinh sau khi chính quyền của ông không thể kiểm soát đại dịch COVID-19.

Khả Nhân