Thời sự

Ứng viên Joe Biden: 'Ông Trump giương cờ trắng đầu hàng và rút khỏi trận chiến' chống COVID-19

06:36 | 02/07/2020

Chia sẻ

Hôm 30/6, đối thủ Joe Biden đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump là kẻ "đã giương cờ trắng đầu hàng và rút khỏi trận chiến" chống đại dịch COVID-19. Ông Biden còn cố gắng tạo mối tương phản giữa tính cách và kế hoạch tranh cử của bản thân với ông Trump để thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri Mỹ.
Ứng viên Joe Biden: 'Ông Trump vẫy cờ trắng đầu hàng và rút khỏi trận chiến' chống COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Ứng viên Joe Biden: 'Ông Trump giương cờ trắng đầu hàng và rút khỏi trận chiến' chống COVID-19 - Ảnh 2.

Phát biểu tại thành phố Wilmington, bang Delaware trong khoảng một giờ đồng hồ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã đưa ra quan điểm cá nhân về một loạt vấn đề nóng bỏng hiện nay.

Một số sự kiện đáng chú ý mà ông Biden đề cập gồm việc Nga treo thưởng để phiến quân Taliban tiêu diệt binh lính Mỹ ở Afghanistan, tranh cãi xoay quanh việc loại bỏ các tượng đài của Liên minh miền Nam (thời Nội chiến 1861 - 1865) trong phong trào biểu tình đòi công lí cho người da màu và khả năng nhận thức của chính ứng viên này.

Tuy nhiên, khi số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến trở lại trên khắp nước Mỹ, buộc một số bang phải quyết định hoãn kế hoạch mở cửa thì chiến lược hiệu quả nhất của ông Biden đối với đương kim Tổng thống Trump chính là phê phán phản ứng của ông Trump trong đại dịch.

Theo dữ liệu mới nhất từ Đại học Johns Hopkins tính đến chiều ngày 1/7 (theo giờ Việt Nam), Mỹ tiếp tục là ổ dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận tổng cộng hơn 2,6 triệu ca nhiễm và hơn 127.000 ca tử vong.

Bình luận của ông Biden cũng được đưa ra sau khi Tiến sĩ Anthony Fauci - cố vấn y tế Nhà Trắng, cảnh báo trong cùng ngày rằng số trường hợp xác nhận nhiễm COVID-19 mới của Mỹ có thể vượt 100.000 ca/ngày.

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren trong một phiên điều trần tại Thượng viện, ông Fauci cho biết Mỹ đang đi sai hướng.

"Tôi rất lo lắng và không hài lòng với những gì đang diễn ra vì chúng ta đang đi sai hướng nếu nhìn vào đường cong đại dịch lúc này. Cho nên, chúng ta cần phải thực sự hành động và phải làm thật nhanh chóng", ông Fauci nói.

Ứng viên Joe Biden: 'Ông Trump vẫy cờ trắng đầu hàng và rút khỏi trận chiến' chống COVID-19 - Ảnh 2.

"Tổng thống Trump, tất cả những gì ông đã làm cho đến nay không thể kiểm soát được đại dịch", ông Biden nói về đối thủ. Ông Trump vẫn khẳng định sự gia tăng gần đây trong số ca nhiễm mới của Mỹ là do xét nghiệm chứ không phải virus tự bùng phát trở lại.

Trong sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Tulsa (bang Oklahoma) hồi giữa tháng 6, ông Trump tuyên bố đã yêu cầu cấp dưới giảm xét nghiệm COVID-19. Sau đó, các cấp dưới, bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence và cố vấn thương mại Peter Navarro, đều cố gắng đỡ lời, cho rằng ông Trump chỉ đang nói đùa.

Tuy nhiên, đến ngày 23/6, ông Trump khẳng định ông nghiêm túc khi chỉ đạo chính phủ giảm tốc độ xét nghiệm trên khắp cả nước.

Ứng viên Joe Biden: 'Ông Trump giương cờ trắng đầu hàng và rút khỏi trận chiến' chống COVID-19 - Ảnh 4.

"Liệu các bạn còn nhớ hồi tháng 3, khi ông Trump tự xưng mình là tổng thời thời chiến? Các bạn còn nhớ khi ông ta hô hào cả dân tộc 'cùng hi sinh' để đối mặt với 'kẻ thù vô hình'? Chuyện gì đã xảy ra? Giờ đã là tháng 7, và dường như vị tổng thống thời chiến của chúng ta đã đầu hàng. Ông ta giương cờ trắng đầu hàng và rút khỏi trận chiến", cựu Phó Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh.

"Bây giờ, chúng ta đang phải đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng và cả nước Mỹ phải cùng nhau đối diện với kẻ thù. Tuy nhiên, đương kim Tổng thống Trump không đưa ra phương hướng gì. Ông ta khiến chúng ta quay lưng, tranh cãi với nhau", ông Biden nói tiếp.

Ứng viên Joe Biden: 'Ông Trump giương cờ trắng đầu hàng và rút khỏi trận chiến' chống COVID-19 - Ảnh 5.

Thông qua bài phát biểu này, ông Biden đã vạch ra kế hoạch 5 điểm để xử lí đại dịch COVID-19, một trong nhiều khía cạnh giúp tạo sự tương phản giữa ông với ông Trump.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí trên khắp nước Mỹ, triển khai khoảng 10.000 nhân lực để kiểm tra lịch sử dịch tễ của bệnh nhân, thiết lập các tiêu chuẩn quốc gia để chính quyền địa phương mở cửa trở lại, sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để tăng sản lượng thiết bị bảo hộ cá nhân và hỗ trợ thêm cho người già và người da màu.

Phong tỏa kéo dài nhiều tháng liền đã làm tê liệt nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, ông Biden nói: "Phong tỏa cho chúng ta thêm thời gian để hành động cùng nhau, nhưng thay vì sử dụng thời gian đó để chuẩn bị cho đất nước, ông Trump lại phung phí nó".

"Người dân Mỹ không hi sinh nhiều nhặn gì trong 4 tháng qua nên ông ta vẫn lãng phí thời gian với hàng loạt dòng tweet khoe khoang lúc đêm khuya", ông Biden nhấn mạnh, hàm ý chỉ ông Trump.

Ứng viên Joe Biden: 'Ông Trump giương cờ trắng đầu hàng và rút khỏi trận chiến' chống COVID-19 - Ảnh 6.

"Họ không hi sinh nên ông ta có thể phớt lờ khoa học và biến những biện pháp phòng dịch cần làm như đeo khẩu trang thành một tuyên bố chính trị", cựu Phó Tổng thống Biden nói tiếp.

"Ông gọi bản thân là 'người cổ vũ tinh thần' cho cả nước. Chúng ta không cần một đội cổ vũ. Chúng ta cần một tổng thống", đối thủ của ông Trump tiếp tục.

Sau hơn hai tháng qua, ông Biden cũng lần đầu tiên trả lời phỏng vấn báo chí. Thông qua hỏi đáp với các phóng viên, ứng viên của Đảng Dân chủ đã tước đi chiến lược mà nhóm tranh cử của ông Trump áp dụng để liên tục tấn công ông, cụ thể là việc ông tránh tiếp xúc với báo chí.

Đối với ông Biden, bài phát biểu đã kết hợp hiệu quả với lập luận tranh cử của ông về Tổng thống Trump. Cho đến nay, nhóm chiến dịch của ông Biden vẫn tập trung nhấn mạnh vào thất bại của chính quyền ông Trump trong ngăn chặn đại dịch.

Theo CNBC, đây cũng là một trong các yếu tố chính giúp ông Biden bỏ xa đương kim Tổng thống Mỹ trong các cuộc thăm dò quốc gia đến gần 10 điểm phần trăm, theo tỉ lệ ủng hộ trung bình mà tổ chức Real Clear Politics tổng hợp.

Dù vậy, ông Biden cũng từ chối vị trí dẫn đầu của mình trong các thăm dò. Ông nói: "Tôi biết dữ liệu thăm dò đang rất tốt, tuy nhiên tôi nghĩ còn quá sớm để kết luận".

Ngoài ra, trong sự kiện ngày 30/6, cựu Phó Tổng thống Joe Biden còn xác nhận ông sẽ không tổ chức các sự kiện tranh cử trong thời gian tới.

Cụ thể, ông Biden cho hay: "Tôi sẽ tuân thủ yêu cầu của các nhân viên y tế, không chỉ vì bản thân mà còn vì đất nước. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ không tổ chức các sự kiện tranh cử như thế này. Ngay sau khi trả lời phỏng vấn xong, tôi sẽ lại đeo khẩu trang lên".

Bình luận của ông Biden tạo ra sự tương phản rõ nét giữa kế hoạch của ông trong vài tháng tới với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, khi mà trong một cuộc phỏng vấn cùng ngày, ông Trump cho hay bản thân đang rất mong chờ được gặp cử tri tại các sự kiện trong tương lai.

Yên Khê