Vĩ mô

'Mỹ chống dịch sai hướng', có thể vượt 100.000 ca nhiễm/ngày

08:08 | 01/07/2020

Chia sẻ

Ngày 30/6, cố vấn y tế Nhà Trắng - Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết Mỹ "hiện không hoàn toàn kiểm soát" được đại dịch COVID-19 và số ca nhiễm mới hàng ngày có thể vượt ngưỡng 100.000 nếu dịch bệnh tiếp tục lây lan với tốc độ hiện tại.
'Mỹ đi sai hướng trong chống đại dịch', có thể vượt 100.000 ca nhiễm/ngày - Ảnh 1.

Tiến sĩ Anthony Fauci tham gia điều trần trước một ủy ban Thượng viện. (Ảnh: CBSnews)

Mỹ đang đi sai hướng

Theo CNBC, Mỹ hiện báo cáo gần 40.000 ca nhiễm COVID-19 mới/ngày - gần gấp đôi so với khoảng 22.800 ca vào giữa tháng 5. Các trường hợp xác nhận nhiễm mới chủ yếu xuất hiện ở các bang ở miền Nam và Tây nước Mỹ.

Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết khoảng 50% tổng số ca nhiễm mới đều đến từ 4 bang: Florida, California, Texas và Arizona.

Điều trần trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu Thượng viện, ông Fauci nói: "Tôi không thể đưa ra dự đoán chính xác nhưng tình hình đại dịch ở Mỹ sẽ rất khủng khiếp".

'Mỹ chống dịch sai hướng', có thể vượt 100.000 ca nhiễm/ngày - Ảnh 2.

Số trường hợp được chẩn đoán dương tính mới trong một ngày của Mỹ hiện đang vượt xa mức hồi tháng 4, khi đại dịch làm rung chuyển bang Washington và một phần của vùng Đông Bắc Mỹ, đặc biệt là khu vực thành phố New York.

Theo một phân tích mà CNBC thực hiện từ dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, trung bình Mỹ báo cáo khoảng 39.750 ca nhiễm mới/ngày trong một tuần tính đến ngày 29/6. Mức trung bình này tăng hơn 40% so với một tuần trước đó. Tính đến sáng ngày 30/6, trung bình ca nhiễm mới trong 7 ngày của Mỹ đã tăng hơn 5% so với tuần trước ở 40 tiểu bang.

'Mỹ đi sai hướng trong chống đại dịch', có thể vượt 100.000 ca nhiễm/ngày - Ảnh 2.

Nhận định nêu trên của ông Fauci là nhằm phản hồi một câu hỏi của Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren. Cụ thể, bà Warren hỏi liệu Mỹ có đang đi đúng hướng trong việc kiểm soát dịch bệnh hay không.

"Tôi cho rằng những con số này đã nói lên điều đó", Tiến sĩ Fauci cho hay. "Tôi rất lo lắng và không hài lòng với những gì đang diễn ra vì chúng ta đang đi sai hướng nếu nhìn vào đường cong đại dịch lúc này. Cho nên, chúng ta cần phải thực sự hành động và phải làm thật nhanh chóng".

Ngoài ra, Tiến sĩ Fauci còn cảnh báo rằng diễn biến dịch bệnh ở các bang như Florida và Texas cũng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến thành công bước đầu của một số bang như New York và New Jersey khi mà các bang vùng Đông Bắc Mỹ này cho đến nay đã giảm được tỉ lệ lây nhiễm.

Tuần trước, New York, New Jersey và Connecticut tuyên bố sẽ áp dụng lệnh cách li 14 ngày đối với bất kì khách du lịch nào đến từ các bang có dịch bệnh bùng phát nhanh chóng. Tuy nhiên, ông Fauci cho biết đại dịch đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng ra nhiều nơi khác.

"Tôi chắc chắn về khả năng trên vì khi COVID-19 bùng phát ở một phần này của đất nước thì dù các khu vực khác đang kiểm soát dịch rất tốt, họ cũng có nguy cơ cao", ông Fauci nói.

"Tôi đã làm rõ điểm này hồi tuần trước tại một cuộc họp báo. Chúng ta không thể chỉ tập trung vào các bang có số ca nhiễm mới tăng đột biến, nhìn nhận sai lầm có thể đẩy nước Mỹ vào nguy hiểm", ông Fauci cảnh báo.

Chính quyền địa phương và người dân bất chấp khuyến nghị của cơ quan y tế

Theo cố vấn y tế Nhà Trắng này, các ca xác nhận nhiễm mới tăng vọt có lẽ đến từ các bang nới lỏng phong tỏa quá sớm và có thể đã bỏ qua một số khuyến nghị trong hướng dẫn mở cửa an toàn của chính phủ liên bang.

"Chúng ta phải đảm bảo rằng khi các bang bắt đầu mở cửa lại, họ cần tuân thủ hướng dẫn mà Nhà Trắng đã cẩn thận vạch ra, thực hiện đầy đủ từng nội dung quan trọng nêu trong hướng dẫn", ông Fauci nhấn mạnh.

Khi phần lớn nước Mỹ vẫn đang phong tỏa vào tháng 4, Nhà Trắng đã công bố một bản hướng dẫn giúp các bang khôi phục hoạt động kinh doanh và một phần đời sống xã hội để đại dịch không bùng lên.

Hướng dẫn này bao gồm nhiều khuyến nghị như chờ đợi cho đến khi số ca nhiễm mới trong ngày giảm dần trong 14 ngày, tăng cường xét nghiệm và kiểm tra lịch sử dịch tễ của bệnh nhân cũng như tăng công suất tiếp nhận, chữa bệnh của bệnh viện. Tuy nhiên, hướng dẫn của Nhà Trắng không mang tính bắt buộc.

Ông Fauci nhấn mạnh rằng tình hình không chỉ xấu đi ở các bang cố gắng nới lỏng phong tỏa quá sớm mà còn ở các bang không tuân thủ biện pháp phòng chống đại dịch như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Việc "người dân không tuân thủ các khuyến nghị" mà các quan chức y tế và giới khoa học gia đưa ra để đối phó với đại dịch cần phải được giải quyết, ông Fauci cho hay.

Khả Nhân